เฉลย 10 มายากลระดับโลก ความลับที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

มายากลล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้เราทึ่งอ้าปากค้างได้เสมอ จนบางครั้งทำให้เราคิดไปเองว่า นักมายากลเหล่านี้ดูราวกับมีพลังวิเศษจริงๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีความลับอีกมากมายที่อยู่เบื้องหลังมายากลเจ๋งๆ ที่เราไม่เคยมีโอกาสได้รู้มาก่อน และวันนี้เพชรมายาจะขอมาเฉลย 10 มายากลระดับโลกที่ถูกเล่นกันบ่อยๆ มาดูว่าจริงๆ แล้วมายากลเหล่านี้มีเทคนิคอะไรซ่อนอยู่บ้าง

 

1. กลเสกเทพีเสรีภาพให้หายไป

 

ในปี 1983 เดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ ได้แสดงมายากลที่ทำให้ชาวนิวยอร์กที่มานั่งชมมายากลของเขาต้องตื่นตะลึงด้วยการขึงผ้าขนาดใหญ่ปิดเทพีเสรีภาพเอาไว้ และหลังจากเปิดออกมาเทพีเสรีภาพก็หายไป เคล็ดลับของกลนี้คือการดับไฟรอบๆ อนุเสาวรีย์ทั้งหมดพร้อมกับการเปิดผ้า แสงสปอตไลท์ที่ส่องออกมาหาผู้ชมจะทำให้ตาของพวกเขาเบลอจนมองไม่เห็น เหมือนกับการที่นักร้องที่โดนแสงไฟส่องหน้าจะมองไม่เห็นหน้าตาผู้ชมที่อยู่มืดๆ ด้านล่างนั่นเอง

 

2. กลเสกรถบรรทุกให้หายไป

 

รถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ถูกม่านคลุมลงมาสักพัก พอดึงม่านขึ้นรถบรรทุกก็หายไป ทั้งๆ ที่ยังมีคนดูยืนอยู่รอบๆ มายากลนี้จำเป็นต้องใช้คนดูที่เป็นหน้าม้า และคนขับรถบรรทุกที่ซ่อนตัวไว้แต่แรก คอยขับรถบรรทุกออกมาทางช่องม่านที่ทำไว้ด้านหลังบริเวณผู้ชมที่เตี๊ยมไว้ในขณะที่โดนผ้าคลุมอยู่ และแน่นอนว่ากลนี้มักจะเห็นแค่ในทีวีเท่านั้น

 

3. กลลอยตัว

 

กลที่เรามักเห็นนักพรต ฤาษี โยคี ที่มักสร้างภาพลวงตาโดยที่หลอกเราว่า พวกเขาสามารถลอยตัวได้ด้วยไม้เท้าอันเดียว ซึ่งจริงๆ แล้ว มันเป็นโครงสร้างเหล็กที่พวกเขาซ่อนเอาไว้ภายใต้เสื้อผ้าที่หลวมโคร่ง

 

4. กลทะลุกระจก

 

ทุกครั้งที่คุณเห็นกลทะลุกระจก นักมายากลก็มักจะมีผ้าหรือกระดาษที่เอาไว้ปิดบริเวณที่เขาทะลุผ่านเสมอ เหตุผลก็คือกระจกที่พวกเขาใช้คือกระจกกล ที่สามารถเลื่อนออกไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเลื่อนขึ้น เลื่อนลง หรือออกไปซ้ายขวาจนมีช่องว่างที่เจาะไว้โผล่มาบริเวณที่มีกระดาษปิดอยู่ ที่สำคัญกลนี้ต้องมีผู้ช่วยที่คอยควบคุมกระจกเปิดปิดเวลาที่นักมายากลแสดงด้วย

 

5. กลเปลี่ยนธนบัตร

 

นักมายากลสามารถเปลี่ยนธนบัตรใบละ 1 ดอลลาห์ให้กลายเป็น 100 ดอลลาห์ได้ง่ายๆ ด้วยการพับธนบัตร 1 ดอลลาห์และซ่อนเอาไว้หลังนิ้วมือของเขา จากนั้นเขาก็จะดึงความสนใจคุณด้วยวิธีต่างๆ และใช้ความไวของมือสับเปลี่ยนธนบัตรด้วยความรวดเร็ว

 

6. กลเดินบนน้ำ

 

กลเดินบนน้ำมักจะมีการแสดงบริเวณแม่น้ำที่มีน้ำค่อนข้างขุ่นหรือเป็นสระน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้น เคล็ดลับคือการสร้างแท่นหรือฐานที่เป็นพลาสติกใสที่ผู้ชมไม่สามารถมองเห็นได้จากบนบก และเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ คุณอาจจะเห็นผู้ชมที่อยู่ใกล้ชิดกับนักมายากล แสดงท่าทางตกใจ ซึ่งคุณไม่ต้องสงสัยเลย เพราะพวกเขาคือหน้าม้านั่นเอง

 

7. ปลดพันธนาการใต้น้ำ

 

เป็นกลที่ผสมผสานระหว่างความแข็งแรงของร่างกายและทริคในการล็อคกุญแจแบบปลอมๆ และบุคคลสำคัญก็คือผู้ช่วยนักมายากลที่จะต้องแอบคลายสลักและโซ่ต่างๆ ให้หลุดง่ายขึ้น ถึงแม้ภาพที่ออกมาจะดูแน่นหนา แต่คุณอย่าลืมว่าอุปกรณ์ที่เตรียมมาทั้งหมดนั้นคืออุปกรณ์ของนักมายากล และคุณไม่สามารถไว้ใจอุปกรณ์เหล่านี้ได้เลย

 

8. กลลายเซ็นบนไพ่

 

เชื่อว่าทุกคนคงเคยเห็นนักมายากลที่ขอให้ผู้ชมเซ็นชื่อลงบนไพ่สักใบในสำรับ แล้วอาจฉีกมันออกเป็นชิ้นๆ จากนั้นพวกเขาก็สามารถเรียกไพ่ที่มีลายเซ็นนั้นกลับมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ ที่แน่ๆ นักมายากลไม่ได้ฉีกไพ่ที่มีลายเซ็นทิ้งแต่อย่างใด แต่ไพ่ที่ถูกฉีกคือไพ่ที่นักมายากลซ่อนไว้ที่ไหนสักแห่ง เช่น ในกระเป๋าหรือในแขนเสื้อ

 

9. กลกลืนดาบ

 

นักมายากลหลายคนไม่ได้ใช้ดาบกลที่หดสั้นได้ แต่พวกเขากลืนดาบลงท้องไปจริงๆ สำหรับกลนี้อาจไม่ได้ใช้เคล็ดลับที่ซับซ้อน แต่ต้องใช้การฝึกฝนอย่างหนัก รวมถึงต้องเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม สิ่งที่สำคัญคือการแหงนศีรษะขึ้นให้ลำคอและท้องของพวกเขาเป็นเส้นตรง และนั่นจะทำให้พวกเขาไม่ได้รับบาดเจ็บจากการกลืนดาบ

 

10. กลแยกตัวออกจากขา

 

มายากลอันน่าทึ่งนี้จะได้ผลก็ต่อเมื่ออยู่ต่อหน้าผู้ชมที่อยู่ข้างหน้าเท่านั้น เพราะถ้ามองจากด้านข้างหรือด้านหลัง คุณจะเห็นว่า ตั้งแต่ช่วงเอวลงไปจนถึงเข่ามันคือส่วนของหุ่นโชว์ เสื้อและกางเกงที่สวมอยู่จะช่วยหลอกตาให้เหมือนว่าเป็นคนถือขาตัวเองอยู่นั่นเอง

 

กดถูกใจและสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา