10 พิธีกรรมความเชื่ออันเลวร้าย ที่ไม่น่าเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

ด้วยความแตกต่างกันทางด้านวัฒนธรรม ศาสนา ความเชื่อ จึงทำให้ผู้คนในแต่ละประเทศล้วนมีประเพณีหรือพิธีกรรมแปลกๆ ในแบบที่คาดไม่ถึง และสำหรับบางพิธีกรรมก็แฝงไปด้วยความเลวร้ายและน่าหดหู่ จนทำให้พวกเราแทบไม่เชื่อเลยว่าจะมีพิธีกรรมอะไรแบบนี้อยู่บนโลก

 

1. ถุงมือมดกระสุน

creepiest-traditions-01

 

เมื่ออายุถึงเกณฑ์ เหล่าบรรดาเด็กชายของชนเผ่า Sateré-Mawé ในอเมซอน จะมีพิธีทดสอบความกล้าเพื่อให้ผู้อื่นยอมรับว่าตนเองเป็นนักรบ ด้วยการนำ ‘มดกระสุน’ (Bullet Ant) ที่ถือเป็นแมลงที่กัดเจ็บที่สุดในโลก มาเป็นเครื่องทดสอบ ด้วยการนำพวกมันใส่ไว้ในถุงมือ แล้วให้เด็กชายสอดมือใส่เข้าไปพร้อมกับเต้นรำไปด้วยเป็นเวลา 10 นาที ส่วนที่เลวร้ายที่สุดคือ พวกเขาต้องทำมันแบบนี้อย่างน้อย 20 ครั้ง ตลอดชีวิตของพวกเขา

 

2. ไทปูซัม

creepiest-traditions-02

 

เป็นเทศกาลของชาวฮินดูที่ถ้ำบาตู ประเทศมาเลเซีย โดยแสวงบุญจะต้องก้าวขึ้นบันไดหิน 272 ขั้นขึ้นไปยังวิหารเทพเจ้าฮินดู เพื่อนมัสการพระขันทกุมาร และผู้เลื่อมใสศรัทธาจะแสดงการเจาะร่างกายในรูปแบบต่างๆ คล้ายกับเทศกาลกินเจที่ภูเก็ต

 

3. การล่ายามวิกาล

creepiest-traditions-03

 

ในอดีตที่ผ่านมา ได้มีเทศกาลที่เรียกว่า โบเมนา ของชาวภูฏานที่อาศัยอยู่ทางแถบตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัย โดยเป็นวิธีหาคู่ของหนุ่มสาว โดยผู้ชายจะแอบลักลอบเข้าหาผู้หญิงในยามวิกาล แล้วอาจข่มขืนเธอในขณะหลับใหล บางคู่อาจมีการยินยอมพร้อมใจกันอยู่แล้ว แต่สำหรับหญิงสาวที่ไม่ยินยอม จะต้องระวังตัวและเตรียมน้ำเย็นเอาไว้สาดผู้ชายที่แอบเข้ามา โดยน้ำเย็นถือเป็นอะไรที่โหดร้ายมากสำหรับอากาศที่หนาวเหน็บบนเทือกเขาสูง

 

4. ซุปเถ้ากระดูก

Yanomami drinking plantain soup at feast, Brazil, South America

 

เป็นพิธีกรรมของชนเผ่าชาโนมามิในป่าอเมซอน หากมีใครในหมู่บ้านเสียชีวิต คนตายจะถูกเผาส่วนเถ้ากระดูกที่เหลือจะถูกนำมาผสมกับน้ำซุป แล้วให้สมาชิกครอบครัวที่เหลือแบ่งกันดื่ม ซึ่งประเพณีชวนสยองนี้มาจากความเชื่อที่ว่า จิตวิญญาณของผู้ตายจะคงอยู่ตลอดไป

 

5. ตะไบฟัน

creepiest-traditions-05

 

ถือเป็นประเพณีของชาวบาหลี ในอินโดนีเซีย ที่เด็กๆ อายุ 10-15 ปี จะต้องถูกตะไบฟันซี่ที่ยาวไม่เท่ากันออก โดยเฉพาะฟันเขี้ยวที่แหลมยื่นออกมา ชาวบาหลีถือว่ามันเป็นสัญลักษณ์ของปีศาจ ดังนั้นการตะไบฟันบน 6 ซี่ให้เท่ากันทั้งหมด ถือว่าเป็นการลดกิเลศมนุษย์ทั้ง 6 ประกอบด้วย ตัณหา โลภะ โกรธา ลุ่มหลง ริษยา และอวิชชา แต่บางครั้งพิธีกรรมนี้ก็ถูกเลื่อนไปทำก่อนแต่งงาน

6. พิธีโยนเด็ก

creepiest-traditions-06

 

ในรัฐกรณาฏกะ ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย มีความเชื่อแปลกๆ ด้วยการนำเด็กทารกที่อายุไม่เกิน 2 ปี ไปโยนลงมาจากมัสยิดที่มีความสูงกว่า 9 เมตร โดยพวกเขาจะสวดให้พรกับเด็กน้อย และปล่อยเด็กให้ลงมาที่พื้น โดยมีบรรดาผู้เชี่ยวชาญ ญาติๆ และพ่อแม่เด็กรองรับด้วยผ้าอยู่ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าเด็กๆ จะมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

 

7. เก็บศพไว้ในบ้าน

creepiest-traditions-07

 

ถือเป็นพิธีกรรมที่ชวนสยองของชาวอินโดนีเซีย โดยพวกเขาจะทำการห่อศพญาติพี่น้องของตนเองที่เสียชีวิตและเก็บพวกเขาเอาไว้ในบ้าน จนกระทั่งถึงเวลาที่จะนำไปประกอบพิธี ซึ่งการกระทำเช่นนี้มาจากความเชื่อที่ว่า จะช่วยป้องกันไม่ให้วิญญาณผู้ตายออกจากร่างไปจนกว่าจะถึงพิธีศพนั่นเอง

 

8. ดื่มเลือดวัว

creepiest-traditions-08

 

ชนเผ่ามาไซในเคนย่า ถือเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นชนเผ่าเร่ร่อนที่เก่าแก่ที่สุดในแอฟริกา และหนึ่งในพิธีกรรมแปลกๆ คือการดื่มเลือดวัวในโอกาสพิเศษต่างๆ และบางครั้งพวกเขาก็จะดื่มเลือดที่ผสมกับน้ำนมวัวดิบ ที่จะได้มาจากวัวตัวเดียวกันนั้นเอง

 

9. กรีดผิวหนังเหมือนจระเข้

creepiest-traditions-09

 

ถือเป็นความเชื่อของชาวปาปัวนิวกีนี โดยผู้ชายในชนเผ่าชามบรี จะมีการกรีดผิวหนังตัวเองบางส่วนให้มีลักษณะคล้ายกับเกล็ดจระเข้ และหลังจากเกิดเป็นแผลสดแล้ว พวกเขาจะนำดินโคลนและยางต้นไม้มาทาเพื่อให้เกิดเป็นผิวหนังนูนขึ้นมา ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อจระเข้ ที่เป็นสัตว์ที่พวกเขานับถือบูชา

 

10. ตัดนิ้วแสดงความเศร้า

creepiest-traditions-10

 

ชาวดานิจากเกาะปาปัวมีความเชื่อที่สุดสยองในแบบที่ไม่เหมือนใคร เพราะเมื่อมีบุคคลสำคัญในครอบครัวเสียชีวิต ผู้หญิงจะยอมเสียสละตัดนิ้วของตนเองออกในระหว่างพิธีศพ เพื่อเป็นการแสดงความโศกเศร้าเสียใจต่อดวงวิญญาณของผู้ที่จากไป แต่เนื่องจากอัตราความเสี่ยงต่อการสุขภาพรวมถึงความพิการที่เกิดขึ้น ทำให้พิธีกรรมนี้ค่อยๆ หายไปในที่สุด

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา