12 ความจริงเกี่ยวกับสัตว์โลก ที่คุณอาจไม่เชื่อว่ามันเป็นเรื่องจริง

ความจริงเกี่ยวกับสัตว์โลกที่น่าสนใจเหล่านี้ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

1. แพะ มีสำเนียงภาษาของตัวเอง

 

นักวิจัยพบว่า การผันเสียงของแพะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพแวดล้อมและเวลาที่ใช้สื่อสารกับเพื่อนๆ ของพวกมัน ซึ่งคล้ายกับที่มนุษย์ทำ

 

2. หมาป่า ครองคู่กันตลอดชีวิต

 

ฝูงหมาป่า 1 ฝูง จะประกอบไปด้วยหมาป่าชายหญิงที่ครองคู่กันตลอดชีวิตและลูกหลาน โดยเราจะพบว่าลูกหมาป่าที่โตกว่าจะคอยช่วยดูแลลูกหมาป่าที่เด็กกว่า

 

3. มีแมงกระพรุนที่เป็นอมตะ

 

แมงกระพรุนที่มีชื่อว่า Turritopsis Nutricula แมงกะพรุนขนาดเล็กที่สามารถกลับคืนสู่สภาพตัวอ่อนได้เมื่อเข้าสู่วัยผสมพันธุ์ นั่นหมายถึงว่า พวกมันจะไม่มีวันแก่ตาย

 

4. เพนกวินขอแต่งงาน

 

ตามปกติแล้ว นกเพนกวินเป็นสัตว์ที่อยู่กินกันตลอดชีวิตไม่ต่างจากหมาป่า และเวลาที่ฝ่ายชายต้องการจะมัดใจฝ่ายหญิง พวกมันจะมอบก้อนกรวดให้เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนความรัก ราวกับการขอฝ่ายหญิงแต่งงาน

 

5. ช้างเป็นสัตว์สังคมที่น่าทึ่ง

 

ช้างสามารถหัวเราะและร้องไห้ได้ พวกมันมีพิธีการต้อนรับสมาชิกโขลงที่หายไป และมีพิธีศพสำหรับสมาชิกที่เสียชีวิตไปเช่นกัน

 

6. วัวเพื่อนยาก

 

จากการศึกษาพบว่า วัวเป็นสัตว์ที่มีความต้องการสังคมสูงมากและมักจะมีเพื่อนสนิทในฝูงของมันเสมอ ซึ่งถ้าแยกมันออกจากเพื่อนสนิทล่ะก็ วัวเหล่านี้จะรู้สึกเครียดและมีความกังวลอย่างเห็นได้ชัด

7. พยูนแมนนาที ถูกคิดว่าเป็นนางเงือก

 

เวลาที่พยูนเหล่านี้ขึ้นไปบริเวณพื้นผิวมหาสมุทร บางครั้งพวกสาหร่ายมักจะติดตามหัวของพวกมันขึ้นมาด้วยจนดูคล้ายกับพวกมันมีผมยาวสลวย เวลาที่มองไกลๆ จึงทำให้ชาวประมงเข้าใจผิด คิดว่าพวกเขาเห็นนางเงือกเข้าให้เสียแล้ว

8. วาฬร้องเพลงได้

 

วาฬเป็นสัตว์ไม่กี่ชนิดที่ใช้เสียงในการสื่อสารในกลุ่ม โดยเสียงที่ใช้มีเอกลักษณ์ราวกับพวกมันกำลังร้องเพลง มันไม่ใช่เสียงเรียกขานธรรมดา แต่มันเป็นชุดของเสียงที่มีความยาวแตกต่างออกไป ส่งต่อจากฝูงสู่ฝูง และถ้าเพลงของฝูงไหนไพเราะจับใจ ก็สามารถดึงดูดวาฬตัวอื่นให้มาร่วมร้องเพลงเดียวกันได้

 

9. หอยนางรมสามารถเปลี่ยนเพศได้

 

หอยนางรมสามารถสลับเพศไปมาระหว่างชายหญิงได้ ซึ่งเป็นประโยชน์กับพวกมันมากเวลาที่ถึงฤดูผสมพันธุ์

 

10. สิงโตเพศเมียจะอยู่รวมกันตลอดชีวิต

 

สิงโตเพศเมียที่เป็นพี่น้องกันจะมีความผูกพันธุ์เหนียวแน่นและอยู่ด้วยกันตลอดชีวิต ในช่วงที่พวกมันยังเด็ก สิงโตเพศเมียเหล่านี้จะอยู่กับแม่และป้า ในขณะที่สิงโตเพศผู้จะต้องออกไปสร้างชื่อ ค้นหาความภาคภูมิใจด้วยตนเอง

 

11. ม้าน้ำเพศผู้จะอุ้มท้อง

 

เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ ม้าน้ำเพศเมียจะออกไข่ใส่ลงในถุงหน้าท้องของตัวผู้ โดยที่ม้าน้ำเพศผู้จะปล่อยน้ำเชื้อเข้าผสมกับไข่และฟักตัวเป็นตัวอ่อนภายในท้อง นอกจากนั้นม้าน้ำยังใช้หางเกี่ยวกันว่ายน้ำ เหมือนกับที่มนุษย์กุมมือกันอีกด้วย

 

12. สุนัขที่ลิ้นยาวที่สุดในโลก

 

สถิติน่ารักน่าชังนี้ตกเป็นของสุนัขพันธุ์ปักกิ่งเพศเมียที่ชื่อ ปักกี้ โดยเจ้าปักกี้มีลิ้นที่ยาวถึง 11.43 เซ็นติเมตรเลยทีเดียว

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา