12 การค้นพบทางโบราณคดี ที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์โลก

ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องน่าสนใจ ที่ค้นคว้าเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักจบจักสิ้น เพราะมนุษย์ได้มีการค้นพบโบราณสถาน โบราณวัตถุ ที่น่าสนใจอยู่ตลอดเวลา และวันนี้เพชรมายาจะขอนำเสนอเรื่องราวการค้นพบที่สำคัญทางโบราณคดี ที่เปลี่ยนโฉมหน้าของประวัติศาสตร์โลกก็ว่าได้

 

1. สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ – มรดกโลกทางวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดของจีน

archaeological-discoveries-01

 

ในปี 1974 ในขณะที่ชาวนาคนหนึ่งในมณฑลส่านซีกำลังขุดบ่อน้ำ ก็ได้พบกับกองทัพทหารดินเผาจำนวนมาก โดยแบ่งเป็นหุ่นทหารมากกว่า 8,000 คน รถม้า 130 คัน ม้า 520 ตัว และทหารม้า 150 คน กินพื้นที่กว่า 25,000 ตร.ม.

archaeological-discoveries-13

 

ตามตำนาน สุสานแห่งนี้ใช้คนงานก่อสร้างถึง 700,000 คน โดยหุ่นทหารถูกจำลองมาจากคนจริง ที่ถูกสังหารทันที เพื่อให้วิญญาณสิงสถิตอยู่ในหุ่นเพื่อติดตามพระองค์ไปยังปรโลก และถึงแม้จะมีการขุดพบหุ่นดินเผามานานกว่า 70 ปี แต่ยังไม่เคยมีการพบพระศพขององค์จิ๋นซีฮ่องเต้เลย

 

2. ม้วนหนังสือเดดซี – ชิ้นส่วนที่เก่าแก่ที่สุดของคัมภีร์ไบเบิล

archaeological-discoveries-02

 

ต้นฉบับคัมภีร์โบราณนี้ถูกพบอยู่ในถ้ำ 11 แห่ง ตามแนวชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลเดดซี มีเอกสาร 800 รายการ ส่วนใหญ่เป็นคัมภีร์เกี่ยวกับศาสนายูดาห์ที่ไม่เคยพบมาก่อน

archaeological-discoveries-14

 

จากการศึกษาพบว่าม้วนหนังสือเหล่านี้ มีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี และถือเป็นต้นฉบับที่เก่าแก่ที่สุดของพันธสัญญาเดิม (Old Testament)

 

3. จารึกเบฮิสตัน – เผยเหตุการณ์เมื่อ 600 ก่อนคริสตกาล

archaeological-discoveries-03

 

จารึกนี้ถูกค้นพบโดย โรเบิร์ต เชอร์ลีย์ นักเดินทางชาวอังกฤษ ในระหว่างการเดินทางไปยังเปอร์เซียในปี 1598 โดยเป็นข้อความหลากหลายภาษาที่ถูกสลักโดยคำสั่งของกษัตริย์ดาไรอัสมหาราช

archaeological-discoveries-15

 

โดยบันทึกบนหน้าผมแห่งนี้ ได้บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในยุค 600 ก่อนคริสตกาล และทำให้บรรดานักโบราณคดีได้รู้จักและศึกษาอารยธรรมโบราณอย่างเมโสโปเตเมีย, ซูเมอร์, อัคคาด, เปอร์เซีย และ อัสซีเรีย

 

4. โตรกธารโอลดูไว – ดินแดนของสายพันธุ์มนุษย์และสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุด

archaeological-discoveries-04

 

โตรกธารโอลดูไว คือสถานที่ๆ อุดมไปด้วยหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งถูกพบในปี 1911 โดย วิลเฮล์ม คัตต์วิงเคล นักกีฏวิทยาชาวเยอรมัน ที่ผลัดตกลงไปในขณะกำลังไล่จับผีเสื้อตัวหนึ่ง

archaeological-discoveries-16

 

สิ่งที่เขาพบก็คือซากหลักฐานของมนุษย์ ออสตราโลพิเธคคัส, โฮโม แฮบิลิส และ โฮโม อีเร็กตัส รวมถึงบรรพบุรุษโบราณของม้าอย่าง ฮิปปาเรียน (ม้าสามนิ้ว) ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ก็ถูกพบให้ที่แห่งนี้ด้วย

 

5. นครวัด – สิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

archaeological-discoveries-05

 

ครั้งแรกที่นครโบราณแห่งนี้ถูกค้นพบ ต้องย้อนกลับไปยังปี 1601 เมื่อมาร์เซโล ริบานเดย์โร มิชชันนารีชาวสเปนได้บังเอิญพบวัดแปลกๆ ที่งดงามเกินจะเอ่ย ในป่าประเทศกัมพูชา แต่เขาก็ไม่สามารถไขปริศนาความลึกลับนี้ได้

archaeological-discoveries-17

 

จนกระทั่งอีก 260 ปีต่อมา อองรี มูโอต์ นักสะสมแมลงและนักสำรวจชาวฝรั่งเศส ได้เป็นคนเปิดเผยเรื่องนครวัดสู่สายตาชาวโลก ความยิ่งใหญ่ของนครวัดคือตัวปราสาที่สูง 60 เมตร กินพื้นที่กว่า 200,000 ตร.ม. และใช้เวลาสร้างรวมกว่า 100 ปี

 

6. กรุงทรอย – เมืองโบราณในตำนาน ถูกค้นพบว่ามีอยู่จริง

archaeological-discoveries-06

 

นักประวัติศาสตร์เคยเชื่อว่า ‘สงครามกรุงทรอย’ เป็นเพียงแค่ตำนานบทหนึ่งในบทกวีของโฮเมอร์ แต่จากการค้นพบของนักโบราณคดี เฮนริค ชไลแมนน์ ในปี 1870 ก็มีความเป็นไปได้มากกว่า กรุงทรอยมีอยู่จริง ซึ่งปัจจุบันคือเมืองชานักคาเล ในตุรกี

archaeological-discoveries-18

 

จากการขุดค้นพบทำให้เชื่อว่า ประวัติศาสตร์ของกรุงทรอยถูกแบ่งเป็นหลายช่วงเวลา ตั้งแต่ ทรอย 1 ถึง 9 และช่วงเวลาที่เป็นทรอยจากบทกวี คือช่วงทรอย 6 (1900-1300 ปีก่อนคริสตกาล)

 

7. กลไกแอนติคิเธียรา – เครื่องกลโบราณที่ถูกเชื่อว่าเป็นฝีมือมนุษย์ต่างดาว

archaeological-discoveries-07

 

นี่คือคอมพิวเตอร์อนาล็อกเชิงกลสมัยโบราณที่ถูกออกแบบมาสำหรับการคำนวณตำแหน่งทางดาราศาสตร์ ซึ่งมีอายุราว 2100 ปี

archaeological-discoveries-19

 

ต้นกำเนิดของเครื่องกลดังกล่าวนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด ทราบแต่เพียงว่ามันเป็นวัตถุที่เคยอยู่บนเรือแอนติคิเธียราของชาวโรมัน แต่เครื่องกลนี้น่าจะถูกสร้างขึ้นในกรีซ ที่เป็นศูนย์กลางด้านวิศวกรรมเครื่องกลและดาราศาสตร์ในสมัยนั้น

 

8. ฟันของมนุษย์ถ้ำเดนิโซวาน – ซากส่วนของมนุษย์โบราณที่ไม่รู้จัก

archaeological-discoveries-08

 

ฟันและกระดูกนิ้วของมนุษย์ถ้ำโบราณถูกพบในถ้ำเดนิโซวา ประเทศรัสเซีย นักวิทยาศาสตร์พบว่ามันคือฟันของมนุษย์ที่มีอายุมานานกว่า 50,000 ปี ที่ยังไม่ทราบว่ามันเป็นของมนุษย์โบราณประเภทไหนกันแน่ 

archaeological-discoveries-20

 

แต่ที่แน่ๆ พวกเขาเคยอยู่อาศัยในเขตดินแดนอัลไต ส่วนนักวิจัยเชื่อว่ามนุษย์ถ้ำเดนิโซวานเหล่านี้ มีผิวสีดำ เช่นเดียวกับสีผมและสีตา

 

9. ปอมเปอี – เมืองโรมันโบราณในตำนาน

archaeological-discoveries-09

 

เมืองท่าที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดในอาณาจักรโรมัน ซึ่งมีทั้งที่พัก โบสถ์ โรงละคร โรงอาบน้ำ วิหารต่างๆ รวมถึงชาวเมืองกว่า 20,000 คน แต่ทุกอย่างต้องพังพินาศลงเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 79 เมื่อภูเขาไฟเวสุเวียสเกิดระเบิดขึ้น ส่งผลให้เมืองทั้งเมืองต้องเจอกับเปลวเพลิงและเถ้าถ่านปกคลุม

archaeological-discoveries-21

 

ต่อมาปอมเปอีถูกค้นพบโดย โดเมนนิโก ฟอนตานา ในปี 1599 แต่การขุดสำรวจเริ่มต้นเมื่อปี 1748 ซึ่งทำให้พวกเรารู้จักวัฒนธรรมหลายอย่างของชาวโรมันมากขึ้นอีกด้วย

 

10. ถ้าลาสโคซ์ – จิตรกรรมฝาผนังยุคหินที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

archaeological-discoveries-10

 

ถ้ำแห่งนี้ถูกค้นพบเมื่อวันที่ 12 กันยายน 1940 โดยเด็กหนุ่มชาวฝรั่งเศส 4 คน ซึ่งภายในผนังถ้ำประกอบไปด้วยภาพสัตว์ชนิดต่างๆ กว่า 2,000 รูป ไม่ว่าจะเป็น กวาง แมว ไบซัน แรด หมี และอื่นๆ อีกมากมาย

archaeological-discoveries-22

 

จากการวัดอายุของภาพดังกล่าว ทำให้ทราบว่าภาพเหล่านี้ถูกวาดขึ้นมาราว 17,000 ปีก่อน และไม่ใช่การวาดลวกๆ แบบไร้ศิลปะ แต่ผู้วาดรู้จักใช้สีสันและความไม่ราบเรียบของพื้นผิว ทำให้ภาพดูราวกับมีชีวิตได้

 

11. ศิลาโรเซตตา – กุญแจสู่งานเขียนอียิปต์โบราณ

archaeological-discoveries-11

 

ศิลาหินโบราณที่ถูกพบในอียิปต์ในปี 1799 นี้ มีอายุกว่า 2,200 ปี ซึ่งถูกบันทึกขึ้นในนามของพระเจ้าทอเลมีที่ 5 ซึ่งภาษาบนศิลาจารึกถูกพบว่ามี 2-3 ภาษา

archaeological-discoveries-23

 

มีหลายคนพยายามถอดความหมายภาษาอียิปต์โบราณที่อยู่บนศิลาหลายครั้ง และใช้เวลานานกว่า 20 ปี กว่าที่จะมีคนถอดรหัสในศิลาจารึกนี้ได้สำเร็จ

 

12. มาชู ปิกชู – นครที่ลึกลับที่สุด จากวัฒนธรรมของชาวอินคา

archaeological-discoveries-12

 

ซากอารยธรรมโบราณของชาวอินคา ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงในประเทศเปรู ที่ระดับความสูง 2,350 เมตร ซึ่งคาดว่าถูกสร้างขึ้นราวปี 1440 และคงอยู่มาจนกระทั่งปี 1532 หลังจากที่ชาวสเปนได้เข้ามาล่าอาณานิคม และเข่นฆ่าชาวอินคาจนหมด เมืองแห่งนี้จึงถูกทิ้งร้างเอาไว้

archaeological-discoveries-24

 

สิ่งที่ลึกลับและสร้างความฉงนให้กับผู้คนคือ เมืองแห่งที่ถูกออกแบบมาได้อย่างปราณีต จนไม่น่าเชื่อว่าความรู้ด้านวิศวกรรมของชาวอินคาสมัยก่อนจะทำได้ รวมถึงความสามารถในการก่อสร้างบนหุบเขาสูงได้อย่างเหลือเชื่อ

 

ชื่นชอบเรื่องราวน่าสนใจ กดติดตามได้ที่นี่ครับ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา