13 ของกินรอบตัวเรา ที่คุณอาจโดนหลอกมาทั้งชีวิตโดยไม่รู้ตัว

มีของกินรอบตัวเรามากมายหลายชนิด ที่เราเข้าใจผิดมาตลอด และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เพชรมายาขอพาทุกท่านมาชมกัน

1. มันฝรั่งทอดกรอบ

ส่วนประกอบของมันฝรั่งทอดกรอบส่วนใหญ่ ไม่ได้ทำจากมันฝรั่งแท้ๆ ผู้ผลิตมักใช้แป้ง (ข้าวสาลีหรือข้าวโพด) โดยที่มีมันฝรั่งจริงๆ ไม่ถึง 42% และนอกจากนั้นยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 50% ส่วนแบรนด์ที่ใช้มันแท้จริงๆ จะมีราคาขายที่สูงมาก

2. ชีสในแซนด์วิช

ชีสส่วนใหญ่ที่ถูกหั่นบางๆ ใส่ในแซนวิชขายตามท้องตลาด ไม่ได้มีส่วนประกอบของชีสจริงๆ เพราะผู้ผลิตจะใช้นมกับเวย์โปรตีน หรือน้ำมันปาล์ม เข้ามาเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งชีสแท้ๆ จะต้องทำมาจากนมธรรมชาติ และไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันพืช

3. อาหารกระป๋อง

หากคุณสังเกตบริเวณฉลากของอาหารกระป๋อง คุณจะพบข้อความที่ระบุถึงน้ำหนักโดยรวม (Net Weight) ซึ่งรวมน้ำหนักของกระป๋องลงไปด้วย และคุณอาจจะสังเหตุเพียงแค่ตัวเลขนี้ โดยไม่ได้สนใจอีกตัวเลขคือ น้ำหนักเนื้อ (Drained Weight) ที่เป็นน้ำหนักจริงๆ ของอาหารข้างใน และหากคุณน้ำอาหารข้างในมาชั่งน้ำหนักจริงๆ คุณจะพบว่ามันมีตัวเลขที่เบี่ยงเบนไปจากตัวเลขที่ระบุไว้ ซึ่งส่วนมากแล้วมักเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่า

4. ชีสซอส

ถ้ามีซอสที่ไหนก็ตามที่ถูกเรียกว่า ชีสซอส ชีสดิป หรืออะไรแนวๆ นี้ ให้คุณรู้ไว้เลยว่ามันไม่ได้มีส่วนประกอบของชีสแต่อย่างใด เนื่องจากชีสแท้ๆ มีราคาแพง ซอสที่คุณกินเหล่านี้จึงถูกทำผ่านการตกแต่งกลิ่นและรสชาติให้เหมือนชีสจริงๆ ก็เท่านั้นเอง

5. ขนมปังบางชนิด

ขนมปังบางชนิด อย่างเช่น ครัวซองต์ มักจะมีเนื้อขนมปังจริงๆ เพียงแค่ครึ่งเดียวจากที่ตาเห็น หลายคนคงเคยเจอประสบการณ์ครัวซองต์ ที่กัดไปแล้วยุบฮวบลงไป เจอลมเยอะพอๆ กับขนมปัง หรือจะเป็นพวกขนมปังสอดไส้ต่างๆ ที่ถูกภาพเพื่อการโฆษณาหลอกว่ามีไส้เยอะ แต่แท้ที่จริงแล้วมีไส้น้อยยิ่งกว่าจิ๋มมดเสียอีก

6. ช็อคโกแลตอัลมอนต์

ช็อคโกแลตที่มีถั่วหรืออัลมอนต์เป็นส่วนประกอบ อาจหลอกให้คุณเห็นว่ามีอัลมอนต์อยู่เยอะแยะเต็มไปหมด แต่ในความเป็นจริง พวกเขาใช้ทั่วเพียง 3-5 เม็ดที่บดละเอียดมาโรยหน้าเอาไว้ แถมบางผลิตภัณฑ์ก็นำถั่วราคาถูกมาผสมปนๆ เข้าไป ซึ่งหากไม่สังเกตดีๆ จะไม่รู้เลยว่าอัลมอนต์เหล่านั้น มีถั่วราคาถูกปนอยู่ด้วย

7. นักเก็ตไก่

ถึงแม้มันจะถูกเรียกว่านักเก็ตไก่ แต่ส่วนประกอบจริงๆ ที่เป็นเนื้อไก่มีไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำไป ในความเป็นจริงแล้ว ในสูตรนักเก็ตแบบดั้งเดิม จะมีไก่เป็นส่วนประกอบเพียง 50% ที่เหลืออาจเป็นถั่วเหลือ แป้ง และส่วนประกอบอื่นๆ

8. กาแฟสำเร็จรูป

ไม่ว่ากาแฟสำเร็จรูปจะโฆษณาไว้ว่ายังไงก็ตาม กาแฟสำเร็จรูป มันก็ไม่ได้มาจากธรรมชาติ 100% แน่นอนว่ามันถูกทำมาจากเมล็ดกาแฟธรรมชาติที่ผ่านการคั่วบดและผ่านน้ำร้อน จนกลายมาเป็นผง หรือเป็นเม็ดเล็กๆ หรือถูกฟรีซดราย (Freeze Dried) ซึ่งในกระบวนการเหล่านี้ กาแฟได้สูญเสียกลิ่นหอมและรสชาติไปอย่างมาก แต่ผู้ผลิตก็สามารถตกแต่งกลิ่นและรสชาติเข้าไปใหม่นั่นเอง

9. ชาเย็น

ชาเย็นที่เรากินอยู่ทุกวันนี้ ถูกทำมาจากผงชาสกัด ที่ผ่านการต้ม ทำให้แห้ง และเปลี่ยนมันเป็นผง ซึ่งผลลัพธ์เวลาที่มันถูกชงมาพร้อมกับน้ำตาล น้ำ และสารปรุงแต่งอื่นๆ จะเหลือชาจริงๆ เพียงแค่ 1% เท่านั้น

10. เนยเหลว

หลายคนเข้าใจว่า เนยที่เราใช้ทาขนมปังกันอยู่ทุกวันนี้คือ Butter หรือเนยเหลว ซึ่งจริงๆ แล้ว เนย Butter จะต้องมีส่วนผสมของนมตามธรรมชาติ แต่ที่เรากินกันคือเนยเทียม หรือมาการีน ที่มีส่วนผสมหลักร้อยละ 90% คือ น้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน และน้ำมันปาล์ม

11. อาหารแช่แข็ง

อาหารแช่แข็งชนิดต่างๆ มีความสัมพันธ์กับน้ำหนักของอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะผู้ผลิตบางรายอาจเพิ่มน้ำลงไปในแพ็คเกจสินค้า ให้น้ำหนักสินค้าเพิ่มขึ้นได้มากกว่า 50% หรือไม่เช่นนั้นก็มีส่นวเกินอื่นๆ ที่ไม่สามารถกินได้ ซึ่งคุณจะได้รับน้ำหนักสินค้าที่เกินมาจากสินค้าจริงๆ ราว 25-35%

12. น้ำขวด

คุณสามารถไว้ใจได้กับน้ำดื่มบรรจุขวดที่มียี่ห้อหรือมีมาตรฐานรับรอง แต่สำหรับน้ำขวดบางแห่งที่บรรจุขายเป็นแบรนด์ของตัวเอง หรือเป็นแบรนด์ตามร้านอาหาร พวกนี้อาจแค่ผ่านการกรองแบบธรรมดาๆ จากน้ำประปา ซึ่งบางคนสามารถรับรู้รสชาติของน้ำขวดเหล่านี้ได้ทันที

13. เฟรนช์ฟราย

บ่อยครั้งที่นักการตลาดใช้เทคนิคการเปรียบเทียบเรื่องขนาดและราคามาเป็นตัวล่อ เช่นการสร้างแพ็คเกจให้มีขนาดที่แตกต่างกันเป็นตัวเลือก แต่วัตถุดิบในแพ็คเกจเหล่านั้นอาจมีขนาดที่ไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา