13 สิ่งมีชีวิตที่แปลกจนคุณคิดว่าไม่น่าจะมีอยู่จริงบนโลกนี้

บนโลกนี้มีสิ่งมีชีวิตแปลกๆ ที่เราไม่รู้จักอีกมากมาย และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับสัตว์แปลกๆ บางส่วน ซึ่งคุณเองอาจไม่รู้ว่ามันมีอยู่จริงบนโลกนี้ด้วย

 

1. กระต่ายแองโกรา

 

นี่คือกระต่ายสายพันธุ์ยักษ์ที่ตัวใหญ่และขนยาวที่สุด ในความเป็นจริงแล้ว กระต่ายแองโกราเป็นกระต่ายบ้านที่ถูกเพาะพันธุ์ในมีขนยาว และถูกตัดปีละ 2 ครั้งเพื่อไปทำเป็นเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม

 

2. แองโกล-วาตูซี

 

หนึ่งในสัตว์สายพันธุ์วัวที่มีเขาสวยและใหญ่โตที่สุด ซึ่งมันมักถูกเรียกว่า แองโกลเขายาว ตามสถิติที่มีการบันทึกเอาไว้ เจ้าวัวชนิดนี้มีเขายาวมากที่สุดถึง 103.5 เซ็นติเมตรเลยทีเดียว

 

3. บลูซีซลัก

 

หนึ่งในสัตว์ทะเลที่แปลกและสวยงามที่สุด โดยมีชื่อเรียกอื่นๆ ที่แตกต่างกันไป เช่น ทากทะเลสีน้ำเงิน หรือมังกรน้ำเงิน ด้วยสีของมันทำให้มันสามารถพรางตัวเวลาที่ลอยอยู่บนผิวน้ำได้

 

4. ด้วงเต่าทอง

 

แมลงท้องถิ่นในแถบทวีปอเมริกาเหนือที่มีกระดองสีทองสะท้อนแสงสวยงาม โดยมีจุดประสงค์เพื่อทำให้นักล่าสับสนกับแสงสะท้อน และกระดองของมันยังเปลี่ยนสีเป็นสีแดงน้ำตาลเวลาที่พวกมันผสมพันธุ์หรือถูกคุกคาม

 

5. ปลาค้างคาวจมูกยาว

 

หนึ่งในปลาที่แปลกประหลาดที่สุด รูปร่างของมันมีลักษณะสามเหลี่ยมแบน มีปากสีแดง มีสิ่งที่ดูคล้ายจมูกยื่นออกมา แถมยังใช้ครีบที่ยื่นออกมาแทนขา เพื่อเดินหาอาหารริมชายหาดได้อีกด้วย

 

6. ตัวนิ่ม

 

นี่คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีลักษณะประหลาดที่สุด โดยมีเกล็ดปกคลุมราวกับเกราะทั่วทั้งตัว และมีวิธีพรางตัวหลบหนีจากอันตรายด้วยการขดตัวเป็นลูกกลมๆ

 

7. ปลาเมือก

 

ตัวอ่อนที่มีลักษณะโปร่งแสงของปลาจำพวกปลาไหลในช่วงอายุสามเดือนแรก ปลาเมือกมีกล้ามเนื้อที่บางมาก ร่างกายไม่มีเซลล์เม็ดเลือดแดง มีอวัยวะเพียงปากและลำใส้เส้นเดียว ไม่มีครีบใดๆ ทั้งสิ้น ลำตัวโปร่งแสงขนาดราว 5 เซนติเมตร ปลาประเภทนี้ถือกำเนิดในยุคครีเทเชียส เมื่อ 140 ล้านปีก่อน

8. หมึกลูกหมู

 

หรือมีชื่อว่า พิกเล็ตสควิด เป็นสัตว์ทะเลที่มีขนาดเท่าผลส้ม บางครั้งก็ดูเหมือนมันกำลังยิ้มให้เราอยู่ นั่นเพราะผิวของมันมีรอยจุดที่กระจายอยู่เต็มไปด้วย และถึงแม้มันจะเป็นหมึกขนาดเล็ก แต่มันก็อาศัยอยู่ใต้ทะเลที่ลึกถึง 4,000 เมตร

 

9. ปูแมงมุมญี่ปุ่น

 

นี่คือปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่ขนาดโตเต็มที่ ขาของมันสามารถกว้างได้ถึง 4.5 เมตร และมีน้ำหนักตัวถึง 20 กิโลกรัม โดยมันอาศัยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีความลึกถึง 300-400 เมตร และมีอายุยืนยาวได้ถึง 100 ปี

 

10. ปลาแลมป์เพรย์ทะเล

 

ถ้าพูดถึงปลาที่มีหน้าตาชวนสยองที่สุด ต้องจัดเจ้าปลาชนิดนี้รวมไปเป็นอันดับต้นๆ โดยมันมีลำตัวยาวคล้ายปลาไหล ส่วนปากของมันเต็มไปด้วยฟันแหลมคมขนาดเล็กจำนวนมากเรียงเป็นแถว และภายในปากมีอวัยวะพิเศษที่ใช้สำหรับดูดเลือด

 

11. ปลาแสงอาทิตย์

 

ปลารูปร่างประหลาดที่มีลักษณะเป็นทรงกระสุนปืนจนดูเหมือนมีแต่หัวโตๆ เพียงอย่างเดียว ส่วนครีบถูกหดสั้นไปหมด จุดเด่นของมันคือน้ำหนักที่อาจหนักได้ถึง 1 ตัน ซึ่งจัดได้ว่าเป็นปลากระดูกแข็งที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก

 

12. แมลงหนามกุหลาบ

 

ดูเผินๆ คุณอาจไม่รู้ว่ามันคือสิ่งมีชีวิต แต่จริงๆ แล้วมันคือแมลงที่มีเขาขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางหลัง โดยแมลงหนามกุหลาบนี้จะอาศัยอยู่ทางภาคใต้ของฟลอริด้า คอยกัดกินต้นไม้ขนาดเล็ก

 

13. ลิงซากิ

 

เจ้าลิงจ๋อที่มีสีดำปกคลุมทั่วทั้งตัว แต่มีเพียงสีบนใบหน้าเท่านั้นที่เป็นสีขาวปนเหลืองซีดๆ จนทำให้ใบหน้าของมันดูโดดเด่นขึ้นมาอย่างประหลาด โดยมันจะอาศัยอยู่ทางตอนเหนือและตอนกลางของทวีปอเมริกาใต้

 

กดถูกใจและสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา