19 คำถามบ้าๆ เกี่ยวกับโลกและจักรวาลที่คุณอยากรู้คำตอบมากที่สุด

เชื่อว่าคนขี้สงสัยหลายๆ คน คงเคยมีคำถามเกี่ยวกับโลกและจักรวาลที่ไม่สามารถหาคำตอบได้อยู่ในใจ แต่ก็ไม่รู้จะไปถามใคร หาจาก Google ก็มีแต่ภาษาอังกฤษ ซึ่งถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนแบบนี้ล่ะก็ วันนี้เพชรมายาจะมาตอบคำถามที่คุณอยากรู้ที่สุดกัน

 

1. ถ้าคุณตกลงไปในหลุมดำ

crazy-question-01

 

ถ้าคุณเผลอเข้าไปในหลุมดำขนาดเล็ก ร่างกายของคุณจะมีลักษณะใกล้เคียงกับยาสีฟันที่ถูกบีบออกจากหลอด แรงไทดัล (Tidal Forces) มีพลังงานสูงมากในขอบหลุมดำ (เรียกว่า Event Horizon) โดยมันจะยืดร่างกายคุณไปจนถึงอะตอม ราวกับตกลงไปยังก้นเหว

universe-pics-14

 

แต่หากคุณตกลงไปในหลุมดำที่ใหญ๋กว่าและแทบไม่มีแรงไทดัล ร่างกายคุณอาจจะรักษาสภาพไว้ได้ โดยทฤษฎี “การยืดของช่วงเวลา (Time Dilation)” ของไอสไตน์ กล่าวว่า ถ้าคุณมองไปข้างหน้าไปยังจุดศูนย์กลางหลุมดำ คุณจะเห็นวัตถุทุกสิ่งที่ตกลงไปในอดีต แต่ถ้าคุณหันไปข้างหลัง คุณจะเห็นทุกสิ่ง ที่กำลังจะตกลงมาในอนาคต ผลก็คือคุณจะเห็นประวัติศาสตร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในจุดนั้นของจักรวาลพร้อมกัน จากกำเนิดบิ๊กแบงไปจนถึงอนาคตอันไกลโพ้นเลยทีเดียว

 

2. ถ้ามีสิ่งมีชีวิตอื่นที่ทรงภูมิปัญหาอยู่ร่วมกับเรา

crazy-question-02

 

ณ ปัจจุบัน มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญาเพียงชนิดเดียวที่ครองโลกใบนี้อยู่ แต่ถ้าหากโลกมีสายพันธุ์อื่นๆ ที่ทรงภูมิปัญญาไม่แพ้กัน มนุษย์อาจตกเป็นเป้าของการก่อสงครามเพื่อแย่งชิงอำนาจสูงสุด หลังจากนั้น เมื่อเวลาผ่านไปอีกหลายพันหลายหมื่นปี ถ้ายังไม่มีใครชนะ เราจะเริ่มปรับตัวเข้าหากัน แบ่งทรัพยากรให้กัน และยอมรับการมีอยู่กันและกัน

 

3. ถ้าโลกใหญ่เป็น 2 เท่า

crazy-question-03

 

ถ้าโลกมีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่เป็น 2 เท่า หรือประมาณ 16,000 ไมล์ มวลของโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า แรงโน้มถ่วงจะมากขึ้นเป็น 2 เท่า พืชและสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ ณ ตอนนี้จะตายเนื่องจากน้ำหนักของตัวเองที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า และสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ที่ล่ำสันแข็งแรงกว่าจะถือกำเนิดขึ้นแทน

 

4. ถ้าไม่มีอุกกาบาตชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

crazy-question-20

 

หากไม่มีอุกกาบาตขนาดมหึมาพุ่งชนโลก ไดโนเสาร์ก็ยังคงยึดครองโลกต่อไปอีกเรื่อยๆ นักวิทยาศาสตร์คาดว่า พวกไดโนเสาร์ที่มีความเฉลียวฉลาดจะอยู่รอด และมาอยู่อาศัยบนพื้นที่ๆ มนุษย์เราอยู่ อ้างอิงจากสมองขนาดใหญ่ของพวกสายพันธุ์ Troodontidae ที่มีลักษณะเหมือนนกนักล่า

 

5. ถ้าทุกคนบนโลก กระโดดพร้อมกัน

crazy-question-05

 

หลายคนอาจเคยมีคำถามนี้ในหัว ถ้าทุกคนบนโลกที่มีประชากรอยู่ราวๆ 7 พันล้านคน ที่มีน้ำหนักเฉลี่ยรวม 363,000 ล้านกิโลกรัม มายืนรวมกันในจุดเดียว และกระโดดสูงจากพื้นราว 30 ซม. ผลที่เกิดขึ้นคือ โลกจะขยับออกไป 1 ใน 100 ส่วนของความกว้างของอะตอมไฮโดรเจน เป็นระยะเวลาเสี้ยววินาทีก็ตาม และเมื่อเราตกถึงพื้น โลกก็จะกลับลงมาที่เดิม

 

6. ถ้าโลกไม่มีดวงจันทร์

crazy-question-06

 

อย่างที่เราทราบกันดีว่าดวงจันทร์มีอิทธิพลต่อน้ำขึ้นน้ำลง ถ้าดวงจันทร์หายไป แรงโน้มถ่วงที่เคยสมดุลหายไปเช่นกัน กระแสน้ำที่ขึ้นอยู่กับดวงจันทร์จะวิ่งไปหาแรงดึงดูดของดวงอาทิตย์แทน คลื่นสึนามิจะถล่มเมืองต่างๆ ตามชายฝั่ง ภูมิอากาศจะเปลี่ยนแปลง ห่วงโซ่อาหารจะถูกทำลาย จริงๆ แล้วถ้าไม่มีดวงจันทร์ สิ่งมีชีวิตอาจไม่ได้เกิดขึ้นมาบนโลกด้วยซ้ำไป

 

7. ถ้ามนุษย์ฉลาดมากขึ้นเป็น 2 เท่า

crazy-question-07

 

ถ้ามนุษย์ฉลาดกว่าที่เราเป็นอยู่นี้ 2 เท่า ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า มนุษย์เราจะมีสิ่งเติมเต็มปัจจัยพื้นฐานที่ดีขึ้น สุขภาพที่ดีขึ้น แต่อาจนับถือศาสนาน้อยลง แต่มนุษย์เรายังคงมีความหลากหลายในด้านบุคลิกลักษณะนิสัย และนั่นจะทำให้สังคมยังคงขัดแย้งกันไม่ต่างจากในทุกวันนี้

 

8. จะเป็นยังไง ถ้าแมวตายไปจากโลกนี้ทั้งหมด

crazy-question-08

 

ฟังดูเหมือนจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อโลกเท่าไหร่ แต่ในความเป็นจริงแมวเป็นสมาชิกที่สำคัญของระบบนิเวศทั่วโลก จากการศึกษาผลกระทบของการย้ายแมวออกจากเกาะเล็กๆ หลายแห่งพบว่า การไม่มีแมวอยู่ โลกจะถูกยึดครองโดยหนูอย่างรวดเร็ว สิ่งที่เลวร้ายก็คือ พวกหนูเป็นบ่อนทำลายแหล่งพืชพันธุ์อาหาร และแพร่กระจายเชื้อโรคอีกด้วย

 

9. ถ้าเราเข้าใกล้ขอบทางช้างเผือกมากขึ้น

crazy-question-09

 

แม้ว่าในบริเวณขอบทางช้างเผือกจะมีปริมาณธาตุโลหะเพียงแค่ 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับที่ๆ เราอยู่ สิ่งมีชีวิตอาจเติบโตและพัฒนาได้เช่นกัน แต่ด้วยปริมาณแก๊สขนาดมหาศาล เช่นเดียวกับดาวพฤหัสและดาวเสาร์ จะทำให้เราไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ และการขาดดาวเคราะห์แบบนั้น จะทำให้โลกเสี่ยงต่อการชนจากอุกกาบาตมากขึ้นอีกด้วย

10. ถ้าสัตว์ชนิดแรก ดันมี 6 แขน-ขา

crazy-question-10

 

อย่างที่เราทราบกันดีว่า สิ่งมีชีวิตเริ่มแรกถูกพัฒนามาจากพวกสายพันธุ์ที่มีร่างกาย 4 แขน-ขา อย่างปลาเปลี่ยนครีบของตัวเองให้สามารถขึ้นมาบนพื้นดิน แต่ถ้าตอนนั้นดันมี 6 ครีบล่ะ นักวิทยาศาสตร์คิดว่า สิ่งมีชีวิตต่อมาจะอยู่บนพื้นที่ต่ำบนพื้น และอาจจะไม่วิวัฒนาการเป็นสัตว์ที่ฉลาดกว่า

 

11. ถ้านีแอนเดอธัล ไม่ได้สูญพันธุ์ไป

crazy-question-11

 

นีแอนเดอร์ทัล ถือเป็นมนุษย์สายพันธุ์โบราณที่มีร่างกายกำยำล่ำสัน แข็งแรงกว่ามนุษย์ในปัจจุบัน แต่ฉลาดน้อยกว่า นั่นจึงเป็นสาเหตุที่พวกเขาสูญพันธุ์ไป แต่ถ้านีแอนเดอธัลยังอยู่จนถึงตอนนี้ ผู้เชี่ยวชาญคาดว่ามีแนวโน้มที่จะมีการผสมข้ามสายพันธุ์กัน จนเกิดเป็นมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาแทน

 

12. ถ้าคุณกินอาหารเพียงชนิดเดียว

crazy-question-12

 

ถ้าคุณกินอาหารเพียงชนิดเดียวไปตลอดชีวิต ไม่ว่าจะเป็นข้าว ผักหรือผลไม้ก็ตาม จะนำไปสู่การการล้มเหลวของอวัยวะ การกินเนื้ออย่างเดียวจะผลักดันให้ร่างกายคุณเริ่มกัดกินกล้ามเนื้อตัวเอง การกินอาหารชนิดเดียวไปตลอด จะนำไปสู่ความตายในท้ายที่สุด

 

13. ถ้าดวงอาทิตย์เล็กลงกว่าเดิม 2 เท่า

crazy-question-13

 

ถ้าดวงอาทิตย์มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม 2 เท่า แน่นอนว่ามันจะเย็นลงมากและมีสีแดงเข้มมากขึ้น จากดาวแคระเหลือง จะกลายเป็นดาวแคระแดง พื้นที่รอบตัวมันที่เหมาะสมกับสิ่งมีชีวิตจะมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม และโลกจะไม่สามารถอยู่อาศัยได้ เพราะน้ำทั้งหมดจะกลายเป็นน้ำแข็ง และดาวพุธดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า

 

14. ถ้ายิงปืนในอวกาศ จะเป็นอย่างไร

crazy-question-14

 

การยิงปืนในอวกาศที่มีสภาวะเป็นสูญญากาศ สิ่งแรกคือคุณจะไม่ได้ยินเสียงมัน หลังจากนั้นกระสุนและตัวคุณจะพุ่งไปยังทิศทางตรงกันข้ามผ่านอวกาศไปไม่รู้จักจบจักสิ้น ถ้าคุณยิงปืนในระบบสุริยะ กระสุนคุณอาจถูกดูดไปหาดวงอาทิตย์ และถ้าคุณเล็งปืนแม่นพอจนมันไปอยู่ในวงโคจร คุณอาจลอยมาเจอกับกระสุนตัวเองก็เป็นได้

 

15. ถ้ากดน้ำในชักโครกพร้อมๆ กัน

crazy-question-15

 

ตัวอย่างเช่น ถ้าเรากดน้ำในชักโครกพร้อมๆ กันทั้งหมดจำนวน 350 ล้านแห่งในสหรัฐอเมริกาพร้อมกัน จะมีแนวโน้มที่เกิดการระเบิดของท่อในบางจุด สาเหตุเพราะการมีน้ำไม่เพียงพอสำหรับการเติมในที่เก็บน้ำทั้งหมด ซึ่งจะทำให้อากาศผ่านเข้าไปในท่อ และส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของแรงดัน

 

16. ถ้าโลกนี้ไม่มีฤดูกาล

crazy-question-16

 

หากแกนโลกไม่ได้เอียง ก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล และมนุษย์ก็จะตกอยู่ภายใต้ความร้อนจากส่วนกลางของโลก พืชเมืองหนาวจะอยู่ไม่ได้ และจะเต็มไปด้วยโรคและศัตรูพืช การปฏิวัติอุตสาหกรรมอาจไม่เกิดขึ้น เทคโนโลยีการเกษตรจะไม่มีการพัฒนา

 

17. ถ้ามนุษย์ มีดวงตาเหมือนนกอินทรี

crazy-question-17

 

หากคุณมีดวงตาเหมือนกับนกอินทรี คุณจะสามารถมองเห็นมดเดินอยู่บนพื้นได้ ในขณะที่คุณอยู่บนตึกชั้นที่ 10 หรือคุณสามารถเห็นสีหน้าของนักร้องบนเวทีคอนเสิร์ตได้อย่างชัดเจน ถึงแม้คุณจะนั่งอยู่แถวหลังสุดก็ตาม วัตถุที่คุณมองเห็นทุกอย่างจะขยายใหญ่ และมีสันสันเจิดจรัส

 

18. ถ้าเราคนพบสิ่งมีชีวิตต่างดาว

crazy-question-18

 

มีความเป็นไปได้ทางทฤษฎีว่าเราอาจจะได้พบกับสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารหรือทะเลสาบใต้ดินของดวงจันทร์ยูโรป้าของดาวพฤหัส ซึ่งตัวอย่างของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ จะถูกเก็บรักษาอย่างดีไว้ในห้องวิเคราะห์ปฏิบัติการ ในขณะที่สิ่งมีชีวิตที่มีความก้าวหน้า จะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการเข้าถึง ซึ่งทางนาซ่าเองมีขั้นตอนการติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวที่จะทำให้แน่ใจว่า มันจะเป็นประโยชน์ต่ออารยธรรมทั้งสองฝ่าย

 

19. ถ้าเราตกลงไปในปากปล่องภูเขาไฟ

crazy-question-19

 

ลาวามีความหนาแน่นที่สูงและความหนืดที่ต่ำ นั่นหมายความว่าคุณจะตกลงไปกระแทกบนพื้นผิวลาวาในปากปล่องภูเขาไฟ มากกว่าที่จะจมลงไป และด้วยความร้อนที่สูงมาก ร่างกายคุณจะปะทุออกมาเป็นเปลวไฟ และสุดท้ายก็จะเกิดเป็นระเบิดขนาดเล็กคล้ายกับน้ำพุ

 

ที่มา : livescience | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

ติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ด้านล่างได้เลยครับ