ทดลองให้ศิลปินใช้ยา LSD แล้ววาดรูปเดียวกัน 9 ครั้ง ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

ในช่วงทศวรรษที่ 1950 ทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ให้ความสนใจกับการนำเสพติดที่มีผลต่อจิตประสาทมาทดลองกันอย่างมาก และหนึ่งในการทดลองที่น่าสนใจที่สุดก็คือการทดลองใช้ยา LSD ซึ่งเป็นยาเสพติดที่มีฤทธิ์หลอนประสาทรุนแรงที่สุด และลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อย

ออสการ์ จานิเกอร์ นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์ คือหนึ่งในผู้ทำการทดลองกับยา LSD โดยเขาได้ให้ศิลปินคนหนึ่งลองใช้ยา LSD แล้ววาดรูปเดียวกันทั้งหมด 9 ครั้ง โดยแต่ละครั้งจะต้องทิ้งช่วงห่างกันนานพอสมควร มาลองดูกันว่าแต่ละรูปที่เขาพยายามวาดนั้นจะออกมาเป็นอย่างไร

1. ผ่านไป 20 นาที หลังใช้ยาครั้งแรก (50ug)

แพทย์ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า ศิลปินเลือกที่จะใช้ดินสอถ่านในการวาดรูป ซึ่งผลลัพธ์ของการทดสอบรูปแรกถือว่า “ปกติ”

2. ผ่านไป 85 นาที หลังใช้ยาครั้งแรก และผ่านไป 20 นาทีหลังใช้ยาครั้งที่สอง (50ug + 50ug)

ศิลปินดูร่าเริงและกล่าวว่า “ผมเห็นคุณชัดเจน ชัดมาก นี่…คุณ…ผมมีปัญหาเล็กน้อยในการควบคุมดินสอนี้ ดูเหมือนว่าผมต้องวาดต่ออีกหน่อย”

3. ผ่านไป 2 ชั่วโมง 30 นาที

ศิลปินเริ่มตั้งใจมากกับการวาดรูป โดยเขากล่าวว่า “ลายเส้นที่ร่างออกมาดูเหมือนจะปกติ แต่ดูชัดเจนมาก ทุกสิ่งกำลังเปลี่ยนเป็นสี มือของผมต้องขีดเส้นให้หนา ผมรูัสึกเหมือน ถ้ามีจิตใต้สำนึกของผมอยู่ที่ไหนสักแห่งในร่างกาย ตอนนี้มันคงตื่นขึ้นแล้ว มือของผม, ข้อศอกของผม… ลิ้นของผม”

4. ผ่านไป 2 ชั่วโมง 32 นาที

ผ่านไปอีกแค่ 2 นาที แต่ศิลปินดูเหมือนจะจับกระดาษไม่ค่อยอยู่ เขากล่าวว่า “ผมพยายามจะวาดรูปอีก ลายเส้นของแบบเป็นปกติ แต่ตอนนี้ผมวาดไม่ได้ ลายเส้นของผมมันดูแปลกๆ นี่มันไม่สวยเลยใช่ไหม? ผมยอมแล้ว ผมจะลองวาดใหม่…”

5. ผ่านไป 2 ชั่วโมง 35 นาที

ศิลปินพยายามวาดอีกรูปอย่างรวดเร็ว “ผมจะวาดอีกรูปให้เจ๋งขึ้น… โดยไม่หยุด… เส้นเดียว ไม่มีพัก!” และเมื่อวาดเสร็จ เขาก็เริ่มหัวเราะ แล้วลงไปทำบางอย่างกับพื้น

6. ผ่านไป 2 ชั่วโมง 45 นาที

ศิลปินดูกระวนกระวายใจตลอดเวลา การตอบสนองช้าลง และเมื่อเขาลองวาดรูปอีกครั้งก็พบว่า ผลงานที่ออกมามันดูผสมผสานปนเปมั่วกันไปหมด “ผมคือ… ทุกสิ่ง… เปลี่ยนไป…พวกเขากำลังเรียก…หน้าคุณ…ผสมกัน…เป็นใคร…”

7. ผ่านไป 4 ชั่วโมง 25 นาที

ศิลปินไปนอนพักที่เตียงเกือบๆ 2 ชั่วโมง โบกมือไปมาในอากาศ เขากลับไปที่โต๊ะและเปลี่ยนอุปกรณ์เป็นปากกาและสีน้ำ “นี่จะเป็นภาพที่ดีที่สุด เหมือนภาพแรกและดีกว่า ถ้าผมไม่ระวังให้ดี ผมจะสูญเสียการควบคุมตวเอง แต่ไม่หรอก เพราะผมรู้… ผมรู้” เขาพูดคำเดิมซ้ำๆ หลายครั้ง ขีดเขียนรูปภาพในขณะที่วิ่งไปมาอยู่ในห้อง

8. ผ่านไป 5 ชั่วโมง 45 นาที

ศิลปินยังคงเดินไปรอบๆ ห้องนานราวๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง ก่อนที่จะลงมือวาดรูปอีกครั้ง ซึ่งดูเหมือนว่าเขาจะเมายามาก ตอนนี้เขาถือสีเทียนอยู่แล้วกล่าวว่า “ผมรู้สึกได้ว่าเข่าผมเริ่มจะเสื่อม นี่เป็นภาพวาดที่สวยทีเดียว ดินสอนี้มันหนักจนผมถือไม่ไหว”

9. ผ่านไป 8 ชั่วโมง

ศิลปินนั่งอยู่บนเตียง 2 ชั้น เขาบอกว่าอาการมึนเมาหายไปแล้ว แต่ยังมองเห็นใบหน้าคนอื่นบิดเบี้ยวเป็นบางครั้ง หลังจากนั้นแพทย์จึงขอให้เขาวาดภาพสุดท้าย ซึ่งเขาก็ดูกระตือรือล้นทีจะวาด โดยเขากล่าวว่า “ผมไม่มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับรูปสุดท้ายนี้ มันดูแย่และไม่น่าสนใจ ผมต้องกลับบ้านแล้วล่ะ”

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : imgur | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา