20 อุปกรณ์ของสายลับ ที่เคยถูกใช้ในอดีต

ตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา พิพิธภัณฑ์สายลับนานาชาติในวอชิงตัน ดีซี ได้ทำการเก็บรวบรวมอุปกรณ์ต่างๆ ที่บรรดาสายลับทั่วโลกเคยใช้กันมาในอดีต ซึ่งมีทั้งที่เราเคยเห็นในภาพยนตร์และอีกหลายสิ่งที่ไม่น่าจะเอามาใช้ได้ โดยวันนี้เพชรมายาจะขอพาเพื่อนๆ ทุกคนมาชมกันครับ

1. กล้องกระดุม โมเดล F-21, ช่วงปี 1970

รู้จักกันในโค้ดเนม “อาเจ็กซ์” โดยเป็นกล้องที่มีเลนส์ลักษณะเหมือนกระดุม กล้องตัวนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายในสหภาพโซเวียต, ยุโรป และอเมริกา ตัวชัตเตอร์ของกล้องจะถูกซ่อนอยู่ภายในกระเป๋าเสื้อ

2. อึสุนัขส่งสัญญาณ, ช่วงปี 1970

อึสุนัข ถือเป็นสิ่งที่น่าขยะแขยงและคงไม่มีใครที่จะสนใจไปแตะมันแน่นอน ดังนั้นสายลับ CIA เมื่อหลายสิบปีก่อนจึงประดิษฐ์เครื่องส่งสัญญาณวิทยุเอาไว้ภายในก้อนอึสุนัขของปลอมนี้ และมันก็ได้ผลดีทีเดียว

3. แว่นตาไซยาไนด์, ช่วงปี 1975-1977

ภารกิจของสายลับไม่ได้ทำสำเร็จทุกครั้งเสมอไป ในกรณีที่ถูกจับได้ สายลับ CIA เลือกที่จะตายมากกว่าจะถูกจับไปถูกทรมาน และพวกเขาจะเคี้ยวบริเวณขาแว่นตาที่บรรจุไซยาไนด์ลงไปในปริมาณที่สูงพอที่จะทำให้สายลับเสียชีวิตได้

4. ปืนลิปสติก, ช่วงปี 1965

ลิปสติกที่ดูธรรมดาๆ นี้ ถูกใช้โดยหน่วย KGB ในระหว่างสงครามเย็น และมันก็มีอานุภาพที่ร้ายแรงจนสามารถปลิดชีวิตคนได้สบายๆ

5. ตอไม้ดักฟัง, ก่อนทศวรรษที่ 1970

ออกแบบโดย CIA ซึ่งต่อไม้นี้ถูกทำเอามาวางไว้ใกล้ๆ กับฐานทัพโซเวียตแห่งหนึ่งเพื่อทำการดักฟังและส่งสัญญาณวิทยุอย่างลับๆ กลับไปยังดาวเทียมของ CIA

6. ชุดเครื่องมือในทวารหนัก, ทศวรรษที่ 1960

ชุดเครื่องมือที่ถูกใช้โดย CIA โดยมันจะถูเก็บไว้ในแคปซูลเล็กๆ ที่บรรดาสายลับสามารถซ่อนมันไว้ได้ภายในทวารหนัก เพื่อไม่ให้ถูกตรวจสอบได้

7. กล้องนกพิราบ, ปี 1916-1917

กล้องติดนกพิราบเยอรมันตัวนี้ ถูกใช้ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อทำการสำรวจตำแหน่งที่ตั้งของศัตรู โดยกล้องจะถูกตั้งเวลาเอาไว้ และนกจะบินได้อย่างอิสระเหนือฐานที่มั่นของศัตรู

8. ระเบิดกระติกน้ำ, 1942-1945

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ้าหน้าที่สายลับอเมริกันจะพกกระติกน้ำที่บรรจุระเบิดนี้ เพื่อเอาไว้ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

9. ระเบิดถ่านหินอำพราง, 1942-1945

ก้อนถ่านหินนี้ถูกสร้างขึ้นโดยหน่วย OSS สหรัฐอเมริกา ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยภายในก้อนถ่านหินนี้ของปลอมนี้ ข้างในจะบรรจุระเบิดเอาไว้เพื่อใช้หลอกศัตรู โดยมันจะถูกนำไปวางไว้ในเขตแดนศัตรู และเมื่อไหร่ที่ศัตรูใช้มันเป็นเชื้อเพลิงในการก่อกองไฟ ก็จะระเบิดทันที

10. ปืนไฟฉาย, ทศวรรษที่ 1930

ปืนไฟฉายถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในหมู่สายลับ ประโยชน์ของมันสามารถเป็นได้ทั้งไฟฉายและปืนพกไปพร้อมๆ กัน

11. เหรียญกลวง, ทศวรรษที่ 1950-1990

เหรียญกลวงถูกใช้อย่างแพร่หลายในหน่วยสืบราชการลับ โดยมันสามารถเก็บไมโครฟิล์มเอาไว้ข้างในได้ และต้องใช้เข็มขนาดเล็กจิ้มไปที่รูเพื่อเปิดเหรียญออก

12. รองเท้าส้นส่งสัญญาณ, ทศวรรษที่ 1960-1970

รองเท้าคู่นี้ถูกขโมยมาจากนักการทูตของอเมริกา โดยสายลับโรมาเนียนคนหนึ่ง ซึ่งมันซ่อนไมโครโฟนและเครื่องส่งสัญญาณเอาไว้ได้

13. กล้องนาฬิกาข้อมือ Steineck ABC, ช่วงปี 1949

ถูกพัฒนาโดยเยอรมันตะวันตก โดยเป็นนาฬิกาข้อมือที่ซ่อนกล้องถ่ายภาพเอาไว้ได้ 8 ภาพ และเนื่องจากมันไม่ได้มีช่องมองภาพ จึงทำให้การถ่ายภาพเป็นไปค่อนข้างยาก

14. ซองบุหรี่ซ่อนกล้อง Tessina, ทศวรรษที่ 1960

ซองบุหรี่ที่ดูสวยงามนี้ ดูเหมือนซองบุหรี่ธรรมดาๆ แต่ว่ามันซ่อนกล้องเอาไว้ได้ โดยมันถูกพัฒนาโดย German Stasi ระหวางทศวรรษที่ 1960 และแน่นอนว่ามันเป็นบุหรี่จริงๆ ที่สามารถสูบได้และถ่ายรูปได้ในเวลาเดียวกัน

15. ปืนไปป์, 1936-1945

ถูกพัฒนาโดยกองกำลังพิเศษของอังกฤษ โดยเป็นปืนที่ถูกสร้างขึ้นมาให้มีรูปแบบเหมือนกับไปป์ และสามารถปลิดชีวิตเป้าหมายได้สบายๆ

16. ปากกาสะเดาะกุญแจ, ทศวรรษที่ 1970

ปากกานี้ถูกออกแบบโดยหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐ ที่มีเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับสะเดาะล็อคประเภทต่างๆ ซ่อนอยู่

17. บูทหลบหนี, 1939-1945

รองเท้าบูทคู่นี้ถูกใช้โดยนักบิน MI9 ของอังกฤษ นอกจากมันจะใช้งานได้เหมือนรองเท้าบูททั่วไปแล้ว ส่วนบนของรองเท้าบูทที่หุ้มเหนือข้อเท้าจะสามารถตัดออกได้ เพื่อให้นักบินสามารถทำตัวกลมกลืนเข้ากับชาวบ้านท้องถิ่นได้

18. อาวุธแก๊สสังหาร, ทศวรรษที่ 1950

ถูกพัฒนาโดย KGB และถูกใช้โดย บ็อกดาน สตาชินสกี สายลับชาวโซเวียตที่สังหารเจ้าหน้าที่ชาวยูเครนไป 2 คน ด้วยการแอบซ่อนมันเอาไว้ในม้วนหนังสือพิมพ์

19. ชุดปั๊มกุญแจ, ทศวรรษที่ 1960

ชุดอุปกรณ์นี้ถูกใช้โดย CIA โดยมันเป็นชุดปั๊มกุญแจสำเร็จรูปที่สามารถนำกุญแจมาหล่อขึ้นใหม่ได้อย่างไม่ยากเย็น

20. ดินสอถ่วงเวลา, 1943-1945

ออกแบบโดยสำนักบริการยุทธศาสตร์ของสหรัฐ ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งดูเผินๆ ก็เหมือนกล่องบรรจุดินสอทั่วๆ ไป แต่มันสามารถใช้จุดไฟก่อความวุ่นวาย เพื่อใช้ถ่วงเวลาสำหรับหลบหนีก่อนที่มันจะระเบิดขึ้น

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : buzzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา