7 ความจริงที่โคตรน่าสนใจ จนต้องรีบบอกให้คนอื่นรู้

บนโลกนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่สรรหามาเล่าอีก 10 ปีก็ไม่มีวันหมด ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอสุ่มเรื่องราวที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟัง 7 เรื่องดังต่อไปนี้

 

1. ในอเมริกา มีห้องสมุดสาธารณะเยอะกว่าร้านแม็คโดนัลด์

 

จากจำนวนสถิติในปี 2015 มีห้องสมุดสาธารณะในอเมริกามากถึง 16,536 แห่ง ซึ่งมากกว่าร้านแม็คโดนัลด์ ที่มี 14,248 แห่ง ถือเป็นข่าวดีที่ผู้คนยังให้ความสนใจกับการเข้าห้องสมุดอยู่

 

2. ตัวอักษรภาษาอังกฤษที่ถูกเพิ่มเข้ามาตัวสุดท้าย ไม่ใช่ Z แต่เป็น J

 

จริงๆ แล้ว ในอดีตที่ผ่านมา ตัวอักษร I และ J คือตัวอักษรเดียวกัน จนกระทั่งในปี 1525 จิอัน จิออจิโอ ทริสซิโน นักกวีและนักมนุษยนิยมในสมัยเรเนซองส์ ได้ทำการแบ่งแยกระหว่างตัวอักษร I และ J ออกจากกัน และท้ายที่สุด J ได้ถูกเพิ่มเข้ามาในตัวอักษรภาษาอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 19 ในเวลาใกล้เคียงกับตัวอักษร V

 

3. โรคชอบเต้นระบาดในฝรั่งเศส เมื่อปี 1518

 

บนโลกนี้จะมีคนเต้นจนตายจริงหรือ ? เรื่องราวแปลกๆ นี้เกิดขึ้นในปี 1518 เมื่อสตรีคนหนึ่งเริ่มเต้นรำอย่างเร่าร้อนบนท้องถนนในเมืองสตราสบูร์ก เป็นเวลา 4-6 วัน จนใน 1 สัปดาห์ก็มีคนเข้าร่วมอีก 34 คน และภายในหนึ่งเดือน ก็มีคนมาร่วมมากถึง 400 คน จนส่งผลให้บางมีคนบางส่วนเสียชีวิตจากภาวะหัวใจวาย สมองขาดเลือด และอ่อนเพลีย

 

นอกจากนั้น โรคชอบเต้นยังระบาดไปยังเมืองอื่นๆ ทั่วภูมิภาคในเวลาเดียวกัน ส่วนสาเหตุของเรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องลึกลับ แต่นักประวัติศาสตร์คนหนึ่งเคยให้คววามเห็นว่า มันอาจเป็นอาการทางจิตที่เกิดจากความเครียด จนเป็นแพร่กระจายเป็นอุปาทานหมู่นั่นเอง

 

4. แฟชั่น “ไฝปลอม” ในศตวรรษที่ 18

 

นานมาแล้ว ก่อนที่ ซินดี ครอว์ฟอร์ด และ มาริลิน มอนโร จะโด่งดังเพราะไฝเสน่ห์ ผู้คนในช่วงศตวรรษที่ 18 ต่างหาวิธีทำไฝปลอมมาติดบนใบหน้าตัวเอง ไม่วาจะเป็น กำมะหยี่, ผ้าไหม หรือแม้แต่ผิวของหนู

 

ส่วนบางคนใช้เพื่อปกปิดรอยแผลเป็นหรือสิว บางคนใช้เพื่อสื่อถึงข้อความทางการเมือง รวมถึงเพื่อให้บุคลิกภาพของตัวเองดูดียิ่งขึ้น แต่ไฝปลอมในสมัยก่อนมีรูปร่างที่แตกต่างกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รูปหัวใจ ดาว พระจันทร์

 

5. ก่อนที่จะมีทีวีสี ผู้คนส่วนมากฝันเป็นภาพขาวดำ

 

เห็นได้ชัดว่า ทีวีส่งผลต่อความฝันของเราอย่างคาดไม่ถึง โดยในยุคก่อนที่จะมีทีวีสีเกิดขึ้น มีผู้คนมากถึง 75% ที่ฝันเป็นภาพขาวดำ

 

ในขณะที่ในปี 2008 การศึกษาพบว่า มีผู้คนที่ฝันเป็นภาพขาวดำเหลือเพียง 12% เท่านั้น และคนที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปีลงมา แทบไม่เคยฝันเป็นภาพขาวดำเลย ส่วนคนสูงอายุที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป จำนวน 25% ยังคงฝันเป็นภาพขาวดำอยู่

 

6. นักศึกษาหญิงคนหนึ่ง ช่วยไม่ให้ตึกระฟ้าถล่มลงมาในทศวรรษที่ 1970

 

ในปี 1977 ตึกระฟ้าสูง 53 ชั้นนามว่า “ซิตีกรุ๊ป เซ็นเตอร์” ได้ถูกสร้างขึ้นบนถนนเลขที่ 53 ในเมืองแมนฮัตตัน และตั้งตระหง่านอยู่เป็นปี จนกระทั่ง ไดแอน ฮาร์ทลีย์ นักศึกษาหญิงคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน ได้ติดต่อไปยัง วิลเลียม เลอเมสชัวเรอร์ สถาปนิกผู้ออกแบบตึกหลังนี้ ว่าเธอพบว่าถ้าเกิดลมแรงมากๆ ปะทะเข้ากับตึก มันจะถล่มลงมาได้

 

ถึงแม้จะเป็นคำพูดของนักศึกษา แต่วิลเลียมได้ทำการตรวจสอบตึกทั้งหมดทันทีและพบว่าเธอพูดถูก เพราะตึกอาจไม่ทนต่อสภาวะของลมบางประเภทได้ นั่นทำให้เขาและทีมงานต้องทำงานกันข้ามคืนเพื่อแก้ไขปัญหานี้

 

7. ถ้าคุณเลี้ยง กินนีพิก ในสวิตเซอร์แลนด์ตัวเดียว จะผิดกฏหมายทันที

 

ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้คำนึงถึงจิตใจของสัตว์เลี้ยงไม่แพ้มนุษย์เช่นกัน โดยในปี 2008 ทางรัฐบาลได้ออกกฏหมายที่ห้ามผู้คนเลี้ยงเจ้าสัตว์ฟันแทะเหล่านี้ไว้เพียงตัวเดียว เนื่องจากมันเป็นสัตว์สังคมที่ต้องอยู่รวมกันหลายตัว

 

นอกจากนั้นกฏหมายฉบับนี้ ยังครอบคลุม “สิทธิ์ทางสังคม” ของสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น แมวต้องสามารถออกไปนอกบ้าน หรือเห็นแมวตัวอื่นจากหน้าต่างได้ และไม่อนุญาตให้นกแก้วของคุณไปมีเรื่องกับนกแก้วตัวอื่น เพราะจะถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์อีกด้วย

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : buzzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา