11 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่อาจทำคุณมึนงงได้

ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมา เรามักสับสนว่าอะไรเกิดขึ้นก่อนและหลัง วันนี้เพชรมายาจึงขอหยิบเอาประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมาเปรียบเทียบกันในเรื่องของเวลา ว่าอะไรเกิดก่อนหลัง และนั่นอาจทำให้คุณมึนงงได้

 

1. ต้นไม้ที่อายุมากที่สุดในโลก เกิดขึ้นก่อนแมมมอธจะสูญพันธุ์ไปจากโลก

 

ต้นไม้ที่มีอายุมากที่สุดในโลก ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการคือต้น Bristlecone Pine ที่อยู่ในเทือกเขาไวท์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีอายุกว่า 5,066 ปี ตั้งอยู่มาก่อนที่แมมมอธจะสูญพันธุ์หมดไปจากโลกเมื่อประมาณ 4,000 ปีก่อน

 

2. บริษัทนินเทนโด ก่อตั้งในขณะที่หอไอเฟลยังสร้างอยู่

 

บริษัทชื่อดังอย่างนินเทนโด ก่อตั้งเมื่อวันที่ 2 กันยายน 1889 ในฐานะที่เป็นบริษัทเกมการ์ดที่เรียกว่า Hanafuda ในขณะเดียวกัน หอไอเฟล ก็อยู่ในระหว่างการก่อสร้างที่กรุงปารีส ส่วนในลอนดอนเอง ก็กำลังเผชิญกับฆาตกรชื่อดังอย่าง แจ็ค เดอะ ริปเปอร์

 

3. จักรยานคันแรก เกิดหลังรถไฟไอน้ำ

 

เทียบความซับซ้อนกันแล้ว ไม่น่าเชื่อว่า รถไฟไอน้ำคันแรกจะเกิดขึ้นในปี 1797 ในขณะที่จักรยานคันแรกจะได้รับการจดสิทธิบัตรในอีก 21 ปีต่อมา คือปี 1818

 

4. โค้ก มีอายุน้อยกว่าประเทศอิตาลีเพียง 31 ปีเท่านั้น

 

ราชอาณาจักรอิตาลี ปรากฏขึ้นบนแผนที่โลกในปี 1861 ในขณะที่ 31 ปีต่อมาในปี 1892 โค้กขวดแรกก็ถือกำเนิดขึ้นตามมา

 

5. ฮิตเลอร์, โจเซป สตาลิน, เลออน ทรอตสกี, ฟรานซ์ โจเซป และ ซิกมันด์ ฟรอยด์ เคยอาศัยอยู่ในเมืองเดียวกันในปี 1913

 

น้อยคนที่จะรู้ว่า ผู้คนชื่อดังเหล่านี้ เคยอาศัยอยู่ในกรุงเวียนนาในช่วงปี 1913 โดย ทรอตสกี (ผู้ก่อตั้งและผู้นำคนแรกของโซเวียต) และฮิตเลอร์ เป็นลูกค้าประจำที่คาเฟ่ใจกลางเมือง (Cafe Central) ในขณะที่ถัดไปอีกไม่กี่ก้าวคือ Cafe Landtmann ซึ่งเป็นสถานที่โปรดของฟรอยด์ ส่วนสตาลินกับฟรานซ์ โจเซป (จักรพรรดิแห่งออสเตรีย) ก็อยู่ไม่ห่างกันอีกด้วย

 

6. คลีโอพัตรา อาศัยอยู่ในช่วงเวลาใกล้กับมนุษย์ไปดวงจันทร์ มากกว่าการก่อสร้างพีระมิด

 

มหาพีระมิดแห่งกิซ่า ถือเป็นพีระมิดโบราณที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์ ถูกสร้างขึ้นในช่วง 2,540 ปีก่อนคริสตกาล ส่วนคลีโอพัตราอาศัยอยู่ในช่วง 69-30 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งใกล้กับในยุคปัจจุบันที่มนุษย์ไปดวงจันทร์ในปี 1969 มากกว่าถึง 500 ปี

 

7. ชาร์ลี แชปลิน ตายในปีเดียวกับที่แอปเปิ้ลก่อตั้ง

 

ชาร์ลี แชปลิน นักแสดงตลกชื่อดังที่เป็นตำนานของคนทั้งโลก เสียชีวิตลงในปี 1977 ซึ่งเป็นปีเดียวกับบริษัทแอปเปิ้ลของ สตีฟ จ็อบส์ ก่อตั้งขึ้นพอดี

 

8. มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ถูกก่อตั้งขึ้นก่อนที่ ไอแซค นิวตัน จะค้นพบกฏแห่งแรงโน้มถ่วง

 

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก่อตั้งขึ้นในปี 1636 ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 50 ปี ก่อนที่ ไอแซค นิวตัน จะประกาศการค้นพบกฏแห่งแรงโน้มถ่วงในวารสาร Principia Mathematica ในปี 1687

 

9. พี่น้องตระกูลไรท์ สามารถบินขึ้นท้องฟ้าได้ครั้งแรก 66 ปี ก่อนที่มนุษย์จะก้าวไปเหยียบดวงจันทร์

 

ไม่น่าเชื่อว่าภายในศตวรรษที่ 20 มนุษย์จะทำสิ่งมหัศจรรย์ได้มากมายหลายอย่าง ตั้งแต่ในปี 1903 ที่พี่น้องตระกูลไรท์ สามารถพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ พามนุษย์บินขึ้นท้องฟ้าด้วยเครื่องบินได้เป็นครั้งแรก และจากนั้นอีกเพียงแค่ 66 ปี เรายังสามารถก้าวไปเหยียบดวงจันทร์ได้อีกด้วย

 

10. เครื่องแฟกซ์เกิดก่อนโทรศัพท์ถึง 10 ปี

 

ในความเป็นจริงแล้ว พวกอุปกรณ์โทรสารเกิดขึ้นเร็วกว่านั้น แต่ผลงานในเชิงพาณิชย์ครั้งแรกที่เกิดขึ้นคือเครื่องแฟกซ์ ที่ทำงานรับส่งกันระหว่างเมืองปารีสและลียง ในปี 1865 โดยเป็นผลงานด้านไฟฟ้าและเครื่องกล และในอีก 10 ปีต่อมา ในปี 1875 โทมัส วัตสัน และ อเล็กซานเดอร์ เบลล์ จึงได้สาธิตวิธีการทำงานของโทรศัพท์เป็นครั้งแรก

 

11. มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เก่าแก่กว่าอาณาจักรสุโขทัย ถึง 142 ปี

 

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เปิดให้มีการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1096 ก่อนที่อาณาจักรสุโขทัยจะถูกสถาปนาขึ้นในปี ค.ศ. 1238 เป็นเวลาถึง 142 ปี

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา