12 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าดวงอาทิตย์หายไปจากอวกาศ

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าจู่ๆ ดวงอาทิตย์เกิดหายไป มนุษย์เราจะเป็นอย่างไร โลกจะมืดหรือไม่ หรืออากาศจะหนาวเหน็บหรือเปล่า ? วันนี้เพชรมายาจะพาคุณมาหาคำตอบกัน

 

1. ไม่มีแรงดึงดูด

no-sun-01

 

ภายใน 8 นาที ดาวเคราะห์ต่างๆ จะหยุดโคจรเนื่องจากไม่มีแรงดึงดูดจากดวงอาทิตย์อีกต่อไป และจะเดินทางเป็นเส้นตรงผ่านอวกาศไปเรื่อยๆ

 

2. เข้าสู่ความมืดมิด

no-sun-02

 

เราจะไม่รู้สึกถึงความมืดมิดทันทีที่ดวงอาทิตย์หายไป เนื่องจากแสงยังคงใช้เวลาเดินทางมาอยู่ แต่หลังจากนาทีที่ 9 โลกทั้งใบจะตกอยู่ในความมืดมิดทันที

 

3. ไม่เห็นดวงจันทร์

no-sun-03

 

เมื่อไม่มีดวงอาทิตย์ที่ส่องสว่าง คุณจะมองไม่เห็นดวงจันทร์อีกต่อไป นั่นเป็นเพราะไม่มีแสงอาทิตย์ไปสะท้อน ส่วนดวงดาวอื่นๆ บนท้องฟ้า คุณจะมองเห็นได้เฉพาะดาวที่มีแสงสว่างในตัวเองเท่านั้น

 

4. อุณหภูมิลดลง

DAY AFTER TOMORROW

 

ภายในไม่กี่วัน อุณหภูมิของโลกจะเริ่มลดลง และภาย 2-3 เดือน มันจะติดลบถึง 123 องศาเซลเซียส และภายใน 4 เดือน มันจะติดลบถึง 198 องศาเซลเซียส

 

5. จุลินทรีย์จะอยู่รอด

no-sun-05

 

ดูเหมือนว่าจะมีเพียงจุลินทรีย์เท่านั้นที่จะอยู่รอด โดยอาศัยอยู่บนเปลือกโลกได้ โดยได้รับความร้อนจากแกนโลก ส่วนแบคทีเรียส่วนใหญ่จะตายภายใน 2-3 วัน

 

6. ทางรอดของมนุษย์

no-sun-06

 

มนุษย์ทั้งหมดจะตายภายในเดือนแรก ทางรอดของมนุษย์ก็คือการอาศัยอยู่ในเรือดำน้ำที่อยู่ในจุดที่ลึกที่สุดและอบอุ่นที่สุดใต้มหาสมุทร หรือไม่ก็ต้องสร้างสถานที่หลบภัยที่เฉพาะเพื่อรองรับสถานการณ์นี้

 

7. ไม่มีการสังเคราะห์แสง

no-sun-07

 

เมื่อไม่มีการสังเคราะห์แสง พืชส่วนมากจะอยู่ไม่เกิน 2-3 สัปดาห์ แต่การมีออกซิเจนจะทำให้มันอยู่ได้นานขึ้น ส่วนสัตว์กินพืชก็จะตายตามมาหลังจากนั้น จากการขาดแหล่งอาหาร

 

8. สัตว์กินซากสัตว์จะอยู่ได้นานกว่า

no-sun-08

 

สัตว์ที่กินซากสัตว์ด้วยกัน อาจจะมีชีวิตอยู่ได้นานกว่านั้นเล็กน้อย แต่เมื่อไหร่ที่อาหารพวกมันหมด มันก็ไม่รอดเช่นกัน

 

9. พื้นผิวมหาสมุทรกลายเป็นน้ำแข็ง

no-sun-09

 

ภายใน 2 เดือนหลังดวงอาทิตย์หายไป พื้นผิวมหาสมุทรทั้งหมดจะกลายเป็นน้ำแข็ง สัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ในเขตน้ำตื้นจะไม่รอด ยกเว้นแต่สัตว์ทะเลน้ำลึกเท่านั้น

 

10. ต้นไม้ใหญ่เท่านั้นที่รอด

no-sun-10

 

ถึงแม้ว่าพืชจะไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้และตายไป แต่สำหรับต้นไม้ใหญ่ จะอยู่รอดไปได้อีก 2-3 ทศวรรษ โดยไม่ต้องสังเคราะห์แสง

 

11. น้ำในมหาสมุทรทั้งหมด

no-sun-11

 

ถึงแม้พื้นผิวบนมหาสมุทรจะกลายเป็นน้ำแข็งภายใน 2 เดือน แต่มันจะช่วยป้องกันให้น้ำที่อยู่ข้างใต้ไม่จับตัวเป็นน้ำแข็ง และอยู่ไปได้อีกนานหลายพันปี

 

12. ชั้นบรรยากาศล้มเหลว

no-sun-12

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อน้ำในมหาสมุทรทั้งหมดกลายเป็นน้ำแข็ง อุณหภูมิจะติดลบถึง 240 องศาเซลเซียส ชั้นบรรยากาศจะล้มเหลว และหยุดปกป้องโลกจากรังสีคอสมิกอีกต่อไป

 

และนี่ก็คือสิ่งทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นหากไม่มีดวงอาทิตย์อยู่อีกต่อไป หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น คือจุดจบของมนุษยชาติและโลกใบนี้นั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : thesolarcentre | เรียบเรียงโดย เพชรมายา