นักวิทยาศาสตร์ พบเสียงลึกลับจากจุดที่ลึกที่สุดในโลก

ในปี 2014 กลุ่มนักนักวิทยาศาสตร์ได้พบเสียงลึกลับที่ไม่เหมือนใครนี้ครั้งแรกมาจาก ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา (Mariana Trench) ซึ่งถือว่าเป็นจุดในมหาสุมทรที่ลึกที่สุดในโลก ที่อยู่ทางตะวันออกของเกาะกวม

mariana-sound-02

 

ตามปกติแล้ว หุ่นยนต์บันทึกเสียงจะดำลงเพื่อบันทึกการเปล่งเสียงของปลาวาฬที่ระดับความลึก 1,000 เมตร และมักจะได้ยินเสียงแปลกๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ จนกระทั่งมาเจอเข้ากับเสียงดังกล่าว บริเวณร่องน้ำลึกที่สุดในโลก

mariana-sound-08

 

เสียงลึกลับนี้ ถูกแบ่งเป็น 5 ส่วน และมีความยาวทั้งสิ้น 3.5 วินาที ซึ่งมันถูกตั้งชื่อว่า “Western Pacific Biotwang” ลองไปฟังเสียงนี้กันชัดๆ จากคลิปด้านล่างนี้กันครับ

 

ณ ตอนนั้นนักวิทยาศาสตร์ยังไม่มั่นใจว่ามันคือเสียงอะไรกันแน่ แต่ล่าสุดบรรดากลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน ได้เผยผลการศึกษาในวารสาร Acoustical Society of America ว่า เสียงที่ดูคล้ายกับหุ่นยนต์หรือเอเลี่ยนจากนอกโลกนี้ อาจเป็นเสียงที่มาจากวาฬมิงค์ ซึ่งเป็นสายพันธุ์หนึ่งของวาฬบาลีน

mariana-sound-03

 

“เสียงคลื่นความถี่ต่ำ ถือว่าเป็นเสียงปกติของวาฬบาลีน และมันเป็นเสียงค่อนข้างอู้อี้ที่ไม่เหมือนใคร” ชารอน เนียเคิร์ก นักสวนศาสตร์ทางทะเล ได้กล่าวไว้ (สวนศาสตร์ อ่านว่า สะ-วะ-นะ-สาด หมายถึง ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง)

mariana-sound-06

 

แต่เธอเองก็ยอมรับว่าเธอกับทีมงานของเธออาจผิดพลาดได้ เพราะเสียงที่วัดได้จากจุดที่ลึกที่สุดในโลกนี้ มีความแตกต่างออกไป

mariana-sound-01

 

เสียงลึกลับดังกล่าว มีช่วงเสียงที่กว้างมาก ซึ่งมันยากมากที่จะระบุว่าเป็นเสียงของวาฬบาลีนจริงหรือไม่

mariana-sound-05

 

ซึ่งช่วงเสียงต่ำ จะอยู่ที่ระดับ 38 เฮิรตซ์ และเสียงสูงในตอนท้าย จะขึ้นไปเกือบ 8,000 เฮิรตซ์

mariana-sound-04

 

“ตอนนี้เราได้เผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้ และหวังว่าจะมีนักวิจัยคนอื่นๆ ที่สามารถระบุได้ว่ามันคืออะไร และเราจะสามารถสรุปได้ว่า แหล่งที่มาของเสียงคืออะไรกันแน่” ชารอนกล่าว

mariana-sound-07

 

แล้วคุณล่ะ ฟังเสียงแปลกๆ เหล่านี้แล้ว คิดว่าเป็นเสียงอะไรกันแน่ หรือจะมีอะไรอาศัยอยู่ในร่องน้ำที่ลึกที่สุดในโลกนี้อีกหรือเปล่า ?

ที่มา : businessinsider | yahoo | เรียบเรียงโดย เพชรมายา