นักวิทย์คำนวณ ซอมบี้ใช้เวลากวาดล้างมนุษย์ 100 วันเท่านั้น

ถ้าพูดถึงสาเหตุที่โลกจะจบสิ้น แต่ละคนคงจะจินตนาการไปต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นการถูกชนด้วยอุกกาบาตขนาดยักษ์ การเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กโลก การเกิดสงครามนิวเคลียร์ หรืออาจเป็นการโจมตีจากมนุษย์ต่างดาว และที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ การโดนซอมบี้บุกโลก เหมือนกับภาพยนตร์ที่เราได้ชมกันหลายๆ เรื่อง

zombie-100-05

 

อ้างอิงจากวารสารฟิสิกส์ ของมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ระบุว่า หากเกิดเหตุการณ์เชื้อไวรัสซอมบี้แพร่ระบาดขึ้นจริง โลกใบนี้จะเป็นอย่างไร โดยใช้แบบจำลองโรคระบาดที่เรียกว่า SIR Model ได้แก่ S – Susceptible (กลุ่มเสี่ยง), I – infectious (กลุ่มติดเชื้อ) และ R – Recovered (กลุ่มมีภูมิ)

zombie-100-02

 

ผลการวิจัยนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานที่ว่า ผีดิบแต่ละตัวจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างน้อย 20 วัน โดยไม่ต้องกินสมอง และสามารถหาเหยื่ออย่างน้อย 1 คนในแต่ละวัน และมันมีโอกาสมากถึง 90% ที่จะแพร่เชื้อให้กับใครก็ตามที่พวกมันพบ

zombie-100-01

 

ตั้งต้นจากประชากรทั้งหมด 7,500 ล้านคน ณ ปัจจุบัน และใช้เวลาราว 20 วัน สำหรับซอมบี้ 1 ตัว ในการเริ่มต้นแพร่เชื้อจนเป็นสัดส่วนที่เห็นได้อย่างชัดเจน

zombie-100-03

 

สมมติว่าไม่มีการแบ่งแยกทางภูมิศาสตร์ ประชากรมนุษย์จะลดเหลือเพียง 181 คน ภายใน 100 วัน และมีซอมบี้อยู่ไปทั่วถึง 190 ล้านตัว

zombie-100-06

 

ด้วยบางภูมิศาสตร์ที่ถูกแบ่งแยกออกไป สถานการณ์จะดีขึ้นเล็กน้อย สมมติว่าไวรัสซอมบี้ต้องแพร่เชื้อข้ามภูมิภาคต่างๆ ที่ถูกจำกัดด้วยการเดินทาง และมนุษย์จะไม่หนีออกไปจนกว่าจะมีซอมบี้ 100,000 ตัวในภูมิภาคนั้น จำนวนผู้รอดชีวิตจะถูกคำนวณใหม่เป็น 273 คน ภายใน 100 วัน

zombie-100-08

 

และถ้าวัดจากตัวเลขนี้ ถือเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายยิ่งกว่าเรื่องราวใน The Walking Dead เสียอีก

zombie-100-04

 

ด้วยการคำนวณเช่นนี้ ถือว่ามีความรวดเร็วเป็น 2 เท่าของวิกฤติ ‘กาฬมรณะ’ (Black Death) ที่เป็นการระบาดของกาฬโรคที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติเมื่อศตวรรษที่ 14 โดยคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 75-200 ล้านคน และทำให้ประชากรในยุโรปลดลงไปกว่าครึ่ง

zombie-100-07

 

นอกเหนือจากนั้น ในการสร้างแบบจำลองที่สมจริงมากขึ้น ซอมบี้แต่ละตัวมีโอกาสที่จะหามนุษย์ได้ยากขึ้น เมื่อมนุษย์มีจำนวนที่ลดลง รวมถึงมีความเป็นไปได้สูงที่มนุษย์จะฆ่าซอมบี้ และหาวิธีรับมือกับพวกมันได้เช่นกัน

zombie-100-11

 

ส่วนซอมบี้จะถูกยืดอายุให้นานขึ้นเป็น 1 ปี แต่มีโอกาส 10% ที่มนุษย์แต่ละคนจะฆ่าซอมบี้ได้ 1 ตัวต่อวัน นอกจากนั้นยังจะมีการนำผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ 1 คน จะสามารถมีลูกในทุกๆ 3 ปี มาคำนวณเพิ่ม

zombie-100-10

 

ด้วยแบบจำลองนี้จะช่วยเพิ่มความหวังให้กับมนุษย์มากขึ้น ถึงแม้ประชากรมนุษย์จะลดลงอย่างรวดเร็วไปเหลือเพียงไม่กี่ร้อยคนอีกครั้ง แต่ซอมบี้จะเริ่มล้มหายตายจากหลังจาก 1,000 วัน และภายใน 10,000 วัน มนุษย์จะฟื้นฟูประชากรกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง

zombie-100-09

 

ถึงแม้ตอนนี้ เราจะยังไม่พบเหตุการณ์ใกล้เคียงที่จะเกิดไวรัสซอมบี้ แต่ก็ไม่ได้การันตีว่า ในอนาคตจะไม่มีไวรัสสายพันธุ์นี้ปรากฏขึ้น และถ้าถึงเวลานั้นจริงๆ หวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์นองเลือดจนกลายเป็นหายนะโลก เหมือนกับในภาพยนตร์ซอมบี้ก็แล้วกัน

 

ชื่นชอบเรื่องราวน่าสนใจ กดติดตามได้ที่นี่ แต่ถ้ามีเครื่องหมายถูกแล้ว ไม่ต้องกดนะครับ เดี๋ยวเป็น Unlike

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : livescience | เรียบเรียงโดย เพชรมายา