15 ความจริงเกี่ยวกับสะดือของคุณ ที่คุณเองก็ไม่เคยรู้มาก่อน

คุณทราบไหมว่าสิ่งสกปรกที่สะดือนั้นสามารถทำให้คนเข้าใจผิดได้ว่าเป็นมะเร็งผิวหนังได้? ไม่ใช่ว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกประเภทจะมีสะดือนะ วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมารู้จักกับ 15 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสะดือที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

1. น่าแปลกใจ ที่บางคนก็อาจจะไม่มีสะดือ!

เคยเห็นภาพของนางแบบ Karolina Kurkova แล้วสงสัยไหมว่ารูสะดือของเธอนั้นไปไหน? แม้ว่าคนส่วนใหญ่นั้นจะมีสะดือก็ตามแต่ก็มีโอกาสที่เกิดได้ยากมากที่เราจะพบอาการผิดปกติที่ทำให้สะดือนั้นหายไป ในสถานการณ์นี้ทำให้ลำไส้ของทารกจะทะลุผ่านผนังลำไส้ซึ่งจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อนำทารกออกมาโดยไม่มีสะดือนั้นเอง

2. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางประเภทก็ไม่มีสะดือ

ชีววิทยาบ่งชี้ว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกประเภทนั้นต้องมีสะดือ แต่ตามความจริงแล้วธรรมชาติก็เล่นตลกไปบ้าง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นจิงโจ้และตุ่นปากเป็ดนั้นไม่มีสะดือ

3. แต่โลมาดันมีสะดือ

หลายคนคิดว่ามันเป็นแค่สัตว์น้ำทั่วไปๆ แต่จริงๆ แล้วโลมาคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

4. ทางเทคนิคแล้ว มันคือหนึ่งในแผลเป็นของเรานั้นเอง

สะดือไม่ว่าจะรูปร่างแบบไหนก็ดูเหมือนเป็นรอยแผลเป็นนั้นละ มันถูกสร้างขึ้นเมื่อสายสะดือที่ทารกใช้เมื่ออยู่ในครรภ์ซึ่งเมื่อคลอดออกมาก็จะถูกตัดและผูกไว้

5. สะดือแต่ละคนไม่เหมือนกัน

 มีแบคทีเรียมากมายในสะดือของเราที่ทำให้องค์ประกอบที่แตกต่างกันนั้นแตกต่างกันไป มากกว่า 2,400 แบคทีเรียชนิดต่างๆที่อาศัยในสะดือ สะดือของบางคนอาจจะพบว่ามีแบคทีเรียที่ค้นพบในดินที่ญี่ปุ่นทั้งที่ไม่เคยไปที่นั้นมาก่อนก็ตาม

6. ส่วนใหญ่เริ่มด้วยสะดือจุ่น

 เด็กส่วนมากจะมีสะดือจุ่นตั้งแต่แรกคลอดและจะเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเติบโตขึ้น มีเพียงแค่ 10% เท่านั้นที่ยังคงสะดือจุ่นไว้เมื่อโต

7. การขยายส่วนท้องในบางครั้งสามารถเปลี่ยนผู้หญิงสะดือโบ๋ให้เป็นสะดือจุ่นได้

 ระหว่างการตั้งครรภ์นั้นเมื่อหน้าท้องของผู้หญิงเริ่มขยายตัวออกไปเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ สะดือที่โบ๋เป็นรูจะเด้งออกมาด้านนอกแทนจะเป็นสะดือจุ่น โดยส่วนใหญ่จะกลับเป็นปกติหลังจากทำการคลอดแล้ว

8. การศึกษาพบว่าสะดือที่จุ่นถูกมองว่าน่าสนใจน้อยกว่า

 นักวิจัยค้นพบว่าสะดือที่จุ่นนั้นทำให้ความน่าสนใจลดลง ขณะที่สะดือรูปตัวทีหรือแนวตั้งจะค่อนข้างน่าพึงพอใจอย่างมาก

9. การทำหน้าอกสามารถทำผ่านสะดือได้

 ในขั้นตอนการทำงานทางการแพทย์รวมทั้งการเสริมหน้าอกสามารถทำผ่านรูสะดือได้ ซึ่งทำหน้าที่ในการซ่อนแผลเป็นด้วย

10. การเจาะสะดือนั้นใช้เวลานานมากในการรักษา

 การเจาะสะดืออาจจะมองดูน่าสนใจและสะดุดตาแต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำจงจำไว้ว่า มันใช้เวลายาวนานในการรักษาโดยเฉลี่ยอาจใช้เวลาตั้งแต่ 6 ถึง 12 เดือน และถ้าดูแลไม่ดีแล้วอาจจะเกิดการติดเชื้อที่รุนแรงได้

11. ขี้ไคลในสะดือนั้นขยายใหญ่ได้

ถ้าไม่ทำความสะอาดเลย ก้อนขี้ไคลในสะดือจะสะสมรวมกันซึ่งอาจมาจากเศษด้ายจากเสื้อผ้า เส้นผมและแม้แต่เศษผิวหนังที่ตายแล้ว โดยผู้ชายซึ่งมีขนบริเวณนั้นมากกว่าอาจจะมีส่วนของก้อนขี้ไคลนี้มากตามไปด้วย

12. งานอดิเรกที่ไม่ปกติที่สุดในโลก:สะสมขี้ไคลในสะดือ

ทำเป็นเล่นไปเพราะ . Graham Barker จากออสเตรเลียนั้นครองสถิติโลก กินเนส เวิลด์ เรคคอร์ดในการสะสมขี้ไคลในสะดือใหญ่ที่สุดในโลกมาแล้วเมื่อปี 2000 ศิลปินอย่าง Rachel Betty Case ได้สร้างตุ๊กตาหมีเล็กๆขึ้นจากเศษขี้ไคลสะดือด้วยเช่นกัน

13. Hesychasm: การทำสมาธิด้วยสะดือ

การทำสมาธิด้วยสะดือคือการคิดไตร่ตรองในสะดือของตนเองและใช้มันเพื่อสงบจิตใจ นักบวชกรีกชาวคริสเตียนแห่งภูเขาอาโทสใช้วิธีนี้เพื่อเข้าถึงหลักคำสอน

14. มันคือพื้นที่ที่กระตุ้นเรื่องทางเพศได้

 ส่วนรอบๆ สะดือนั้นถือเป็นส่วนที่ไวต่อความรู้สึกอน่างมากสามารถเชื่อมต่อไปยังส่วนของการกระตุ้นกำหนัดได้ด้วย นักจิตวิทยา Leon F. Seltzer กล่าวไว้ว่าในมุมมองของเพศตรงข้ามแล้วการเห็นส่วนของสะดือและรอบๆนั้นกระตุ้นเรื่องทางเพศได้มากเพราะมันแสดงให้เห็นถึงส่วนโค้งเว้าของผู้หญิง

15. แต่ก็ยังมีการถกเถียงกันอยู่

 ในปี 1960 Barbara Eden ผู้แสดงเป็นจินนี่ในละครอเมริกายอดนิยมอย่าง I Dream of Jeannie ถูกห้ามไม่ให้โชว์สะดือออกทีวี ผลคือเธอต้องสวมชุดที่คุลมสะดือของเธอตามคำสั่ง

ที่มา : brightside