มีอยู่จริง! สถานบำบัดผู้เบี่ยงเบนทางเพศ ที่ซ่อนนรกบนดินไว้เบื้องหลัง

ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีการยอมรับเพศทางเลือกกันมากขึ้น แต่สำหรับในบางพื้นที่ในบางประเทศยังมีความเชื่อว่า “รักร่วมเพศ” เป็นเรื่องของความผิดปกติที่ต้องได้รับการรักษา และนี่คือเรื่องราวของ เปาลา เปเรเดส ช่างภาพชาวเอกวาดอร์ ที่จะมาเปิดโปงประสบการณ์อันเลวร้ายในสถานบำบัดแห่งหนึ่ง ผ่านผลงานภาพถ่ายชุดนี้ที่ชื่อว่า “Unveiled”

 

เธอต้องทำความสะอาดพื้นห้องน้ำด้วยแปรงสีฟันขนาดเล็ก และต้องเก็บเส้นผมให้หมด ซึ่งเมื่อไหร่ที่ทำผิดพลาด เธอก็จะถูกบังคับให้เอามือจุ่มลงไปในชักโครก

 

เธอได้เวลาอาบน้ำคนเดียวไม่เกิน 7 นาที หรืออย่างน้อยที่สุดคือ 4 นาที แต่ต้องฟังเพลงคาธอลิกนานหลายชั่วโมง แถมยังต้องศึกษาวรรณกรรมที่เธอไม่รู้จักเพื่อรักษาอาการรักร่วมเพศ

 

หญิงชาวเอกวาดอร์หลายคนถูกพนักงานชายข่มขืน โดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการักษา ในขณะที่อีกหลายๆ คน ก็ถูกละเมิดทางเพศ

 

สาวๆ เหล่านี้ถูกนักบำบัดจับแต่งตัวด้วยชุดกระโปรงสั้น ใส่ส้นสูง และฝึกเดินให้สมกับการเป็นหญิง ซึ่งเป็นการทรมานพวกเธอทั้งทางร่างกายและจิตใจ

 

หญิงสาวคนหนึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้คุยกับคนอื่นๆ เธอถูกจับส่งไปห้องบำบัดเนื่องจากแอบส่งกระดาษโน้ตให้คนอื่น ซึ่งในห้องบำบัดมีเพลงบรรเลงทางศาสนาที่ดังมาก นักบำบัดตีเธอที่หน้าอก และสั่งให้เธอคุกเข่าลงกับพื้นเย็นๆ กางแขนออกและให้เธอถือคัมภีร์ไบเบิ้ลเอาไว้

 

การประท้วงด้วยการอดอาหารไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะหญิงคนหนึ่งถูกเตะอัดติดมุมห้องโดยพนักงานชายคนหนึ่ง เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับคนอื่นๆ

 

ในเอกวาดอร์ มีสถานบำบัดรักร่วมเพศอยู่ราวๆ 200 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่มีฉากหน้าเป็นสถานบำบัดยาเสพติดหรือสถานบำบัดสำหรับผู้ติดสุรา แต่เบื้องหลังมีการเปิดรับรักษาชาวรักร่วมเพศในราคา 500-800 เหรียญต่อเดือน ด้วยวิธีที่โหดเหี้ยม ตั้งแต่ทุบตีจนไปถึงการข่มขืน

 

พวกเธอถูกบังคับให้แต่งหน้าตั้งแต่ 7.30 น. ด้วยการทาลิปสติก ปัดแก้ม จนกระทั่งดูสมกับการเป็นผู้หญิงจริงๆ

 

การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการรักษา ผู้หญิงรักร่วมเพศทั้งหลายจะต้องถูกบังคับให้ออกกำลังในช่วงเช้าตรู่หรือในช่วงดึกๆ ราวกับการฝึกของทหาร

 

เครื่องดื่มที่นี่เป็นอะไรที่แย่กว่าการทุบตี หญิงสาวจะต้องถูกบังคับให้ดื่มของเหลวแปลกๆ เวลาที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม ไม่มีใครรู้ว่าส่วนประกอบของมันคืออะไร แต่พนักงานหญิงที่สถานบำบัดบอกว่ามันประกอบไปด้วย คลอรีน กาแฟขม และน้ำในห้องน้ำ

 

ผู้ที่เข้ามารับการรักษา มักจะถูกส่งเข้ามาด้วยความไม่เต็มใจโดยพ่อแม่ของพวกเธอ

 

หญิงสาวคนหนึ่งถูกตีด้วยสายเคเบิ้ลทีวี เพราะลืมหยิบกระเป๋าไว้ที่เก้าอี้

 

ครั้งแรกที่เธอถูกมัดคือ คืนที่พ่อแม่ของเธอจ้างผู้ชายให้พาตัวเธอมายังสถานบำบัด เธอถูกมัดกับเตียง และถูกปล่อยทิ้งเอาไว้ในห้องน้ำหลายคืน

 

ผู้หญิงที่ถูกนำตัวมารักษาหลายคน ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการทำความสะอาดสำนักงาน ทางเดิน ห้องครัว ห้องน้ำ และถ้าพนักงานไม่พอใจผลงานของใคร ก็มักจะดุด่าและทุบตีเสมอ

 

หญิงสาวจะต้องสวดมนตร์และศึกษาคัมภีร์ไบเบิ้ลในตอนเช้า กลางวัน เย็น พวกเธอถูกบังคับให้นั่ง ยืน หรือคุกเข่า เพื่อเรียนรู้คัมภีร์ไปเรื่อยๆ โดยมีพนักงานคอยคุมอยู่

 

หญิงสาวทุกคน รับประทานอาหารด้วยความเงียบ บนจานของพวกเธอมีเพียงปลาทูน่าราคาถูก ข้าวเปล่า ขนมปัง หรือก๋วยเตี๋ยวห่วยๆ

 

ลอมาชมคลิปเบื้องหลังการทำงานของภาพถ่ายชุดนี้กัน รับรองว่าสถานบำบัดเหล่านี้ คือนรกบนดินดีๆ นั่นเอง

 

สถานบำบัดแห่งนี้ไม่ได้มีเฉพาะในเอกวาดอร์เท่านั้น แต่ยังมีในประเทศอื่นๆ ในอเมริกาใต้ หรือแม้แต่ในยุโรป แต่โชคดีที่เรายังไม่เห็นสถานบำบัดรักร่วมเพศแบบนี้ในเมืองไทย และหวังว่าเราทุกคนจะเปิดใจยอมรับเพศทางเลือกกันมากขึ้น เพราะพวกเขาและเธอก็เป็นมนุษย์มีหัวจิตหัวใจไม่ต่างกัน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Paola Peredes | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา