ยูทูปเบอร์ชื่อดังโดนด่ายับ หลังโพสต์วีดีโอพบศพจริงในป่าฆ่าตัวตายที่ญี่ปุ่น

หลายๆ คนคงเคยเห็นวีรกรรมห่ามๆ ของยูทูปเบอร์ในไทยหลายๆ คนที่ทำอะไรโดยไม่คิด ก่อนจะมีจุดจบด้วยเสียงก่นด่าของชาวเน็ตทั่วประเทศ ซึ่งในต่างประเทศเองก็มีเหตุการณ์ในทำนองนี้ไม่ต่างกัน และล่าสุดฉลองปีใหม่ 2018 ยูทูปเบอร์ชื่อดังระดับโลกอย่าง โลแกน พอล เจ้าของชาแนล Logan Paul Vlogs ที่มีผู้ติดตามกว่า 15.2 ล้านคน ได้ทำพฤติกรรมห่ามๆ จนถูกชาวเน็ตประณามหยามเหยียดกันไปทั่วโลก

เหตุการณ์มันเริ่มมาจาคลิปเจ้าปัญหาที่เจ้าโลแกนกับเพื่อนๆ ได้มีโอกาสไปที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วตัดสินใจเดินทางไปยังป่าอาโอกิกาฮาระ ที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ โดยป่าแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ๆ เกิดเหตุฆ่าตัวตายขึ้นบ่อยครั้งจนได้ฉายาว่า “ป่าฆ่าตัวตาย” โดยเฉลี่ยแล้วจะมีผู้ที่เข้ามาจบชีวิตในป่าแห่งนี้ปีละ 30 ราย แม้ว่าในป่าจะมีป้ายเกลี้ยกล่อมให้เปลี่ยนใจก็ตาม

หลังจากคลิปวีดีโอที่ชื่อ “WE FOUND A DEAD BODY!!! **emotional**” ลงบนยูทูปไม่ถึง 24 ชั่วโมง ก็มีผู้เข้าชมมากถึง 6.3 ล้านวิว ส่วนที่พีคที่สุดในวีดีโอตอนนี้ก็คือ การที่กลุ่มของโลแกนได้พบกับศพที่แขวนคออยู่บนต้นไม้จริงๆ ถึงแม้ทั้งกลุ่มจะตกตะลึงกับสิ่งที่พบ แต่ก็ยังมีมุกตลกอยู่ในคลิปดังกล่าวอยู่ดี

นี่คือเป็นจุดเริ่มต้นที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นกับคลิปช็อคโลกดังกล่าว อย่างเช่น อารอน พอล นักแสดงชาวอเมริกันทวิตถึงเรื่องนี้ว่า โลแกนทำให้เขาสะอิดสะเอียนมาก เขาไม่อยากเชื่อเลยว่ามีวัยรุ่นมากมายกำลังดูอยู่ และหวังว่าคลิปล่าสุดนี้จะทำให้เด็กเหล่านั้นตื่นเสียที การฆ่าตัวตายไม่ใช่เรื่องตลก ไปเน่าในนรกซะ!!!

ส่วนชายคนนี้กล่าวว่า การฆ่าตัวตายไม่ใช่เรื่องตลก และความจริงที่ว่า โลแกน พอล ทำคลิปและโพสต์ภาพคนตายให้เด็กๆ ที่เป็นแฟนเขานับล้านได้เห็น จากนั้นก็มีแต่การหัวเราะที่กวนประสาทและมุกตลก ถ้าคุณเห็นด้วยกับเรื่องนี้ล่ะก็ มันเป็นเรื่องที่ป่วยและบิดเบี้ยวมาก

ส่วนยูทูปเบอร์คนอื่นๆ ก็แสดงอาการผิดหวังกับสิ่งที่โลแกนทำ อย่างเช่นพ่อหนุ่ม Danny จากชาแนล Dirty Danny ได้บอกว่า “ผมทำวีดีโออันหนึ่งเกี่ยวกับโรคการกินอาหารของผม และชาแนลผมก็ถูกประณามไปตลอดกาล แต่โลแกน พอล สามารถโชว์ศพคนตาย และทำให้การฆ่าตัวตายเป็นเรื่องตลก และก็ติดเทรนด์อันดับ 1”

ส่วน Andrew Reiner จากเว็บไซต์ gameinformer กล่าวว่า “เราสามารถเริ่มปี 2018 ด้วยการลบวีดีโอทั้งหมดของ โลแกน พอล ออกจากอินเทอร์เน็ตได้หรือเปล่า ?”

จากจากที่คลิปนี้ได้กลายเป็นกระแสไม่นาน โลแกน พอล ได้ออกมาเขียนขอโทษแฟนๆ และชาวเน็ตทุกคนบนทวิตเตอร์ของเขา โดยมีใจความดังนี้

“ผมขอโทษ นี่เป็นครั้งแรกสำหรับผม ผมไม่เคยเจอคำวิพากษ์วิจารณ์ที่หนักขนาดนี้มาก่อน เพราะผมไม่เคยทำผิดพลาดแบบนี้มาก่อน ผมมีคนดีๆ รอบตัวที่เชื่อในการตัดสินใจของผม แต่ผมก็ยังคงเป็นมนุษย์ ที่มีผิดพลาดกันได้”

“ผมไม่ได้ทำเพื่อยอดวิว ผมได้วิว ผมทำมันเพราะผมคิดว่ามันอาจเป็นกระแสเชิงบวกบนอินเทอร์เน็ต ไม่ได้เป็นสาเหตุของมรสุมเชิงลบ นั่นไม่ใช่เจตนาของผม ผมตั้งใจจะช่วยปลุกจิตสำนึกในเรื่องการฆ่าตัวตายและการป้องกันการฆ่าตัวตาย และผมก็คิดว่า ‘ถ้าวีดีโอนี้จะช่วยเพียงแค่ 1 ชีวิต มันก็จะคุ้มค่ามากแล้ว’ ผมเข้าใจผิดด้วยความช็อกและตกใจ และก็พร่ำพรรณาอย่างที่เห็นในวีดีโอ”

“ผมทำแบบนี้ทุกวัน ผมทำรายการทีวี 15 นาที ในทุกๆ วัน ตลอด 460+ วันที่ผ่านมา ผมนึกอยู่เสมอว่ามีคนเข้าถึงในสิ่งที่ผมทำมากแค่ไหน และด้วยพลังอันยิ่งใหญ่ต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมรู้สึกเสียใจที่จะบอกว่า ผมจัดการกับพลังนั้นไม่ถูกต้อง และมันจะไม่เกิดขึ้นอีก”

ส่วนคลิปวีดีโอต้นทางได้ถูกลบออกไปจากชาแนลของเขาอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีคนพยายามรีอัปโหลดคลิปดังกล่าวขึ้นมากมาย แต่ก็ถูกลบตามไปอีกเช่นกัน

ส่วนคำขอโทษของโลแกนดูเหมือนจะสายเกินไปเสียแล้ว อย่างเช่นความเห็นนี้ได้กล่าวว่า “สิ่งที่โลแกนทำมันไม่ใช่ความผิดพลาด เขาจงใจทำเรื่องตลกเกี่ยวกับผู้ตาย และโพสต์วีดีโอศพคนตายให้แฟนๆ วัยรุ่นของเขาได้ดู ฉันจะไม่ยอมรับคำขอโทษของเขา หรือคำแก้ตัวทุเรศๆ ที่บอกว่า ‘ผมต้องการช่วยผู้คน’ เมื่อสิ่งที่เขาทำเป็นการกระตุ้นผู้คนมากขึ้น”

และนี่ก็เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับยูทูปเบอร์ชื่อดังระดับโลก ที่พ่ายแพ้ต่อความห่ามของตนเอง ทำอะไรโดยไม่คิดถึงผลกระทบของส่วนรวมเสียก่อน ส่วนใครที่มีปัญหาชีวิตในรูปแบบต่างๆ จนไม่รู้จะปรึกษาใคร ลองติดต่อ “สายด่วนสุขภาพจิต 1323” ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา