10 ของกินที่คุณอาจไม่เคยเห็นที่มา ว่าหน้าตามันเป็นยังไง

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า สิ่งที่เรากินไปหน้าตาตอนที่มันยังเป็นวัตถุดิบนั้นจะมีลักษณะเป็นอย่างไร เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยสงสัยแบบนี้มาก่อน วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมบรรดาเมนูอาหารและของกินชนิดต่างๆ ที่คุณอาจไม่เคยเห็นที่มาของมันมาก่อน และขอบอกว่ามีบางข้อที่คุณเองก็เข้าใจผิดเรื่องที่มาของมันอีกด้วย

1. ไข่กุ้ง

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราเข้าใจผิดกันมากว่า ไอ้ไข่เม็ดสีส้มเล็กๆ ที่โรยหน้าข้าวปั้นหรือโรลต่างๆ คือไข่กุ้ง แต่แท้ที่จริงแล้วมันคือไข่ปลาบิน ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า “โทบิโกะ” และชาวญี่ปุ่นก็ไม่มีใครเข้าใจผิดคิดว่าเป็นไข่กุ้งเหมือนอย่างที่คนไทยเรียกกัน

2. ปลากราย

ลูกชิ้นปลากรายหรือทอดมันปลากราย เป็นของกินที่หากินได้ไม่ยากและเราสามารถพบเห็นได้แทบทุกตลาด แต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นมากรายตัวจริง และไม่รู้ว่าหน้าตาของมันเป็นแบบที่เห็นในภาพนี้นั่นเอง ซึ่งปลากรายเป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดเฉลี่ยประมาณ 60 ซม. จนอาจยาวได้ถึง 1 เมตร และมีน้ำหนักได้ถึง 15 กิโลกรัม

3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

แน่นอนว่ามันคือเม็ดที่มาจากผลของต้นมะม่วงหิมพานต์ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล ซึ่งผลของมะม่วงหิมพานต์นั้นจะเป็นผลเมล็ดเดียว มีรูปคล้ายไตงอกออกมาจากปลายของผลเทียม และนั่นเป็นส่วนที่อร่อยที่สุดของต้นมันนั่นเอง

4. น้ำพริกหนุ่ม

หลานคนคงเคยกินน้ำพริกหนุ่มกับแคปหมู แต่อาจไม่เคยเห็นว่าพริกหนุ่มจริงๆ มันมีหน้าตาแบบไหน บางคนก็เข้าใจผิดคิดว่ามันคือพริกที่ยังไม่แก่ แต่จริงๆ มันก็คือชื่อพันธุ์พริกชนิดหนึ่ง ที่มีขนาดใหญ่กว่าพริกชี้ฟ้าแต่เล็กกว่าพริกหยวกนั่นเอง

5. ครั่ง

พูดชื่อนี้หลายๆ คนคงงงว่ามันเป็นของกินประเภทไหน เพราะครั่งคือแมลงจำพวกเพลี้ยซึ่งถือเป็นศัตรูพืชตามธรรมชาติ แต่ประโยชน์ของมันมีมากมายมหาศาล เพราะครั่งจะขับสารชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะคล้ายยางออกมาป้องกันตนเองจากศัตรู ซึ่งสารที่ถูกขับออกมานี้คือ “ครั่งดิบ” ที่ถูกนำมาแปรรูปนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ส่วนของกินที่คุณไม่เคยรู้เลยว่ามีส่วนผสมของสารจากครั่งก็คือ ขนมต่างๆ ที่มีสีมันแวววาว หรือผลไม้ เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำและยืดอายุในการเก็บรักษา

6. ไส้ตัน

หลายๆ คนพอได้ยินชื่ออาจคิดว่ามันคือส่วนใดส่วนหนึ่งของ “ลำไส้หมู” แต่จริงๆ แล้วไส้ตันมีอยู่ในเฉพาะหมูตัวเมียเท่านั้น เพราะมันคือ “มดลูกหมู” และนั่นทำให้มันมีราคาแพงกว่าเนื้อส่วนอื่นๆ

7. ไข่ปลาหมึก

อีกหนึ่งเมนูที่เราหากินได้แทบทุกตลาดนัด แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า จริงๆ แล้วไข่ปลาหมึกนั้นคือ รังไข่ (Ovary) ของหมึกตัวเมีย และเป็นอัณฑะ (Testis) ของหมึกตัวผู้นั่นเอง แต่ถึงรู้แบบนี้ ความอร่อยของมันก็ทำให้เราอดใจไม่ไหวอยู่ดี

8. ยำสาหร่ายญี่ปุ่น

เคยสงสัยหรือไม่ว่า ยำสาหร่ายญี่ปุ่นที่เราเห็นๆ กันอยู่ทำมาจากสาหร่ายอะไร ? จริงๆ แล้วมันก็คือสาหร่ายที่เราเห็นๆ กันในซุปมิโซะ นั่นก็คือ “สาหร่ายวากาเมะ” ที่นำมาขูดเป็นเส้นเล็กๆ เพื่อนำมาทำเป็นยำสาหร่ายนั่นเอง

9. ไข่ปลาแซลมอน

นี่คือของโปรดของใครหลายๆ คนที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นพิเศษ ซึ่งถ้ามาในจานปกติเราคงชื่นชอบในสีสันสวยงามและความอร่อยของมัน แต่เบื้องหลังของไข่แซลมอนนั้นอาจจะดูสยองนิดๆ และนั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคของแฟนพันธุ์แท้อาหารญี่ปุ่นแน่นอน

10. กุ้งมังกร กับ ล็อบสเตอร์

หลายๆ คนคิดว่ากุ้งทั้ง 2 ประเภทที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้คือกุ้งชนิดเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วกุ้งทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นกุ้งคนละวงศ์กัน และมีรูปลักษณะแตกต่างกันพอสมควร สิ่งที่สังเกตง่ายๆ คือ ล็อบสเตอร์จะมีก้ามขนาดใหญ่ (ซ้าย) ส่วนกุ้งมังกรจะไม่มีก้าม (กลาง) ส่วนภาพขวาที่เห็นก็คือนอร์เวย์ ล็อบสเตอร์

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา