สาวนิวซีแลนด์เผย 10 วัฒนธรรมสุดช็อกหลังย้ายไปอยู่อเมริกา

เราทุกคนต่างทราบกันดีว่าวัฒนธรรมของฝรั่งนั้นแตกต่างจากคนเอเชียโดยสิ้นเชิง แต่วัฒนธรรมของฝรั่งในแต่ละประเทศเองก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ยุโรป หรือออสเตรเลีย ที่ฝรั่งเองก็งงกับวัฒนธรรมของฝรั่งด้วยกันเป็นเรื่องปกติ

นี่คือเรื่องราวของ เแจส ธอร์นตัน หญิงสาวจากนิวซีแลนด์ที่ย้ายไปอยู่ที่อเมริกา และเธอก็ต้องช็อกกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมที่เธอคิดไม่ถึงมาก่อน แจสเปิดเผยประสบการณ์ที่น่าสนใจของเธอผ่าน TikTok ส่วนจะมีอะไรบ้างลองไปชมกัน

1. โรงเรียนเข้าตอน 7.30 น.

คุณจะเริ่มเรียนเวลา 7.30 น. ในตอนเช้า นั่นหมายความว่าคุณต้องตื่นนอนตอน 6 โมงเช้า แต่ที่นิวซีแลนด์เราเริ่มเรียนกันตอน 9.00 น. ทุกวัน ฉันจะไม่ลุกจากเตียงเลยจนกระทั่ง 7.30 น.

2. การมีลูกที่อเมริกามีราคาแพงมาก

มีค่าใช้จ่ายประมาณ 50,000 เหรียญ (ราว 1.65 ล้านบาท) ในการคลอดบุตร ลูก ๆ กำลังทำให้คุณเป็นหนี้ ส่วนโรงพยาบาลในนิวซีแลนด์ทั้งหมดคือฟรี ดังนั้นคุณสาามารถอยู่ที่นั่นได้ถึง 4 เดือนโดยไม่ต้องจ่ายอะไรเลย เราจ่ายภาษีเพื่อครอบคลุมสิ่งเหล่านี้อย่างชัดเจน

3. การทิป

การทิปแตกต่างจากนิวซีแลนด์ ฉันจะคำนวณมันได้ยังไง ฉันควรจะให้เท่าไหร่ดี ในนิวซีแลนด์ค่าแรงขั้นต่ำคือ 14 เหรียญ ส่วนในอเมริกาคือ 7.25 เหรียญ ค่าแรงที่นั่นมากเป็น 2 เท่าของที่นี่ แต่ชาวอเมริกันก็ยังคงทำเงินได้มากขึ้นจากทิปหรือเปล่า

4. ราคาที่แสดงไม่ใช่ราคาสุดท้าย

ฉันไปซื้อชุดเดรสและป้ายราคาที่ฉันเห็นที่ชุดไม่ใช่ราคาที่ต้องจ่ายจริง ซึ่งมันบวกค่าภาษีไปอีก เช่นเดียวกับตอนคุณเข้าร้านอาหารหรือร้านค้า มันจะต้องมีค่าภาษีที่เพิ่มเข้ามา รวมถึงค่าทิปก็ถูกบวกเข้าไปด้วย เหมือนกับว่าราคาที่เห็นไม่ใช่ราคาปกติ ถ้ามันเป็นที่นิวซีแลนด์ และฉันต้องจ่ายเกินราคาป้ายล่ะก็ ฉันจะต้องถามว่า “ขอโทษนะ อะไรนะ?”

5. โทรศัพท์หลอกลวง

ฉันเพิ่งได้รับหมายเลขโทรศัพท์อเมริกาเมื่อไม่นานนี้ และในวันที่ฉันได้รับเบอร์ก็มีสายของมิจฉาชีพที่โทรมาหลอกลวงถึง 4 สายใน 1 วัน และตอนนี้พวกเขาก็โทรมาหลอกฉันทุกวัน วันละหลายครั้ง ฉันคิดว่าในนิวซีแลนด์ ฉันจะเจอสายแบบนี้ทุก ๆ 2 เดือน

6. เบอร์เกอร์ และ แซนด์วิช

ใครก็ได้ช่วยอธิบายให้ฉันฟังหน่อยได้ไหมว่า ทำไมพวกเขาถึงเรียกสิ่งนี้ (เนื้อ) ว่าเบอร์เกอร์ แต่พวกเขาเรียกสิ่งนี้ (ไก่) ว่าแซนด์วิช ถ้ามันเป็นเนื้อมันคือเบอร์เกอร์ ถ้าเป็นไก่มันคือแซนด์วิช แต่ทั้งคู่ก็อยู่ในขนมปังเหมือนกัน

7. ขนาดของมื้ออาหาร

ฉันค้นพบตั้งแต่วันแรก ๆ ว่าอาหารหลายอย่างให้มาเยอะมาก ฉันไม่คุ้นเคยแบบนี้ในนิวซีแลนด์มาก่อน มันต้องใหญ่ขนาดนี้เลยเหรอ พออีกวันฉันจึงลองสั่งขนาดเล็กดูบ้าง และนี่คือสิ่งที่ฉันได้รับ เทียบกับขนาดมือของฉัน

8. สุนัขในร้านค้า

คุณสามารถนำสุนัขเข้าร้านค้ากับคุณได้หรือไม่ ? เมื่อวานนี้ฉันอยู่ในร้าน H&M และดูเหมือนว่าจะมีสุนัข 4 ตัวในร้านด้วย นี่ไม่ใช่สิ่งที่ฉันเห็นในนิวซีแลนด์ แต่ฉันก็ชอบมันนะ

9. บิสกิต และ เกรวี

มันไม่น่าจะเป็นสิ่งที่เข้ากันได้ บิสกิตที่สวยงามถูกราดด้วยซอสเนื้อ มันดูชวนแหวะนะ

10. ชาวอเมริกันคิดว่าพวกเขาไม่มีสำเนียง (accent)

เมื่อวันก่อน ฉันกำลังสนทนากับคนอเมริกัน เธอมองตาฉันแล้วพูดว่า “ฉันอยากจะมีสำเนียงบ้างจริง ๆ ฉันแค่พูดได้แบบปกติ” ฉันก็แบบว่า “แหม่ คุณคิดว่าอเมริกาเป็นศูนย์กลางหรือยังไง” พวกคุณก็มีสำเนียงเหมือนกับทุกคนที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันเช่นกัน

ที่มา : TikTok | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา