13 ความจริงเกี่ยวกับวาฬออร์กา เจ้ามหาสมุทรตัวจริงที่ไม่ใช่ฉลาม

ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง Free Willy ทำให้ผู้ชมหลงรักกับความน่ารักและแสนรู้ของวาฬออร์กา รวมถึงรูปลักษณ์ที่ดูน่ารักทำให้เด็ก ๆ หลายคนต่างชื่นชอบพวกมันมากกว่าฉลามที่ทุกคนต่างมองว่ามันคือสัตว์ตัวร้าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว วาฬออร์กาคือผู้อยู่เหนือนักล่าทั้งปวงในมหาสมุทร และวันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปชมความจริงต่าง ๆ อีกมากมาย ที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับสัตว์ที่น่าสนใจตัวนี้กัน

1. วาฬออร์กา (Orca) มีอีกชื่อหนึ่งว่า Killer Whale โดยมาจากลูกเรือในยุคโบราณเห็นฝูงวาฬออร์กากำลังล่าวาฬสายพันธ์ที่ใหญ่กว่า ตอนนั้นมันถูกตั้งชื่อคือ Whale Killer ก่อนที่จะถูกเรียกสลับกันในเวลาต่อมา

2. ส่วนชื่อ Orca มาจากชื่อสายพันธุ์ Orcinus orca ที่เป็นภาษาละติน โดยคำว่า Oricinus แปลว่า ‘อาณาจักรแห่งความตาย’

3. วาฬออร์กา จริง ๆ แล้วไม่ใช่วาฬ แต่เป็นโลมา โดยอยู่ในวงศ์โลมา (Delphinidae) ถือเป็นโลมาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

4. วาฬออร์กา อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร ล่าได้ทุกสิ่งตั้งแต่ตั้งแต่ปลา แมวน้ำ สิงโตทะเล เพนกวิน ฉลาม หรือแม้แต่วาฬชนิดอื่น

5. นักล่าตามธรรมชาติของกวางมูสคือวาฬออร์กา เพราะบางครั้งกวางมูสจะดำน้ำลงไปถึง 20 เมตรเพื่อกินหญ้าทะเล

6. วาฬออร์กาโจมตีแม้กระทั่งฉลามขาว พวกมันแข็งแกร่งกว่า ออกล่าเหยื่อเป็นฝูง และรู้จุดอ่อนที่ใหญ่ที่สุดของฉลามนั่นคือการผลักให้พวกมันหงายท้อง ซึ่งจะเกิดภาวะอัมพาตชั่วคราว และจัดการฉลามได้อย่างง่ายดาย

7. วาฬออร์กามีความฉลาดมาก แน่นอนว่ามันคือโลมา และมันสามารถคิดค้นกลยุทธ์ในการล่าร่วมกันได้

8. วาฬออร์กาสามารถพบเห็นได้ในทุกมหาสมุทรทั่วโลก พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในแง่ของการกระจายตัวตามธรรมชาติ

9. อายุขัยของวาฬออร์กาไม่แตกต่างจากมนุษย์มากนัก ตัวเมียจะอยู่ที่ 50-80 ปี ส่วนตัวผู้จะอยู่ที่ 29-60 ปี

10. ในขณะที่ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่า อาจโตได้ถึง 8 เมตรและหนักถึง 5 ตัน ในขณะที่ตัวเมียโตได้ถึง 7 เมตรและหนัก 3 ตัน แต่ตัวผู้จะมีครีบหลังจนน่าตกใจ ซึ่งอาจสูงได้ถึง 1.8 เมตร ในขณะที่ตัวเมียจะมีครีบหลังสูงได้ 80 ซม.

11. แม้ว่าวาฬออร์กาจะเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียว แต่มันก็มีสิ่งที่แตกต่างกันในเชิงของ ‘ระบบนิเวศน์’ ที่แตกต่างกันอย่างน้อย 10 แบบทั่วโลก โดยระบบนิเวศถูกกำหนดให้พวกมันมีความแตกต่างกันทางพฤติกรรม อาหาร และเสียงร้อง

12. วาฬออร์กาจะส่งต่อความรู้ของพวกมันไปยังลูกหลาน วิธีการกิน การล่าเหยื่อ รวมถึงการเปล่งเสียงเรียกเฉพาะกลุ่มและครอบครัว

13. ไม่มีบันทึกเกี่ยวกับวาฬออร์กาที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติจู่โจมมนุษย์ เพราะมนุษย์ไม่ใช่เหยื่อของมันโดยธรรมชาติ โดยในปี 2015 เคยมีเด็กชายวัย 12 ปี ที่ถูกวาฬออร์กาพุ่งชน เพราะมันคิดว่าเป็นแมวน้ำ แต่ก็หยุดโจมตีทันทีที่เห็นว่าเป็นมนุษย์

ที่มา : Youtube | whalewatchingauckland | เรียบเรียงโดย เพชรมายา