13 ภาพที่พิสูจน์ให้เห็นถึง จิตวิญญาณอันแข็งแกร่งของมนุษย์

โรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีคนที่ 40 ของสหรัฐอเมริกาเคยกล่าวเอาไว้ว่า “ไม่มีอะไรมาปิดกั้นจิตใจมนุษย์ได้ ไม่มีกำแพงล้อมรอบจิตวิญญาณของมนุษย์ ไม่มีอุปสรรคใดมาขวางความก้าวหน้าของเรา ยกเว้นแต่สิ่งที่เราสร้างขึ้นเอง” และนั่นทำให้วันนี้เพ่ชรมายาจะขอพาทุกท่านมาพิสูจน์คำพูดนี้ โดยแสดงให้คุณเห็นว่าจิตวิญญาณของมนุษย์นั้นแท้จริงแล้วยิ่งใหญ่แค่ไหน

1. มือของนักพายเรือ

นี่ไม่ใช่มือคนแก่แต่มันเป็นมือของ อเล็กซ์ เกรกอรี นักพายเรือชาวอังกฤษวัย 34 ปี เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัย ที่ได้โพสต์ภาพนี้ลงบนทวิตเตอร์ของเขา หลังจากที่เขาภายเรือในเขตทะเลอาร์ติก (ขั้วโลกเหนือ) เป็นเวลานานภายใต้ถุงมือที่เปียกแฉะ

2. ผู้อยู่รอดในอุณหภูมิสุดขั้ว

วิม ฮอฟ ชายชาวดัตช์ผู้มีฉายาว่า “มนุษย์น้ำแข็ง” ได้สร้างสถิติโลกมากกว่า 20 สถิติ และหนึ่งในนั้นคือการอยู่ในบ่อน้ำแข็งที่ยาวนานถึง 1 ชั่วโมง 50 นาที หรือจะเป็นการใส่กางเกงขาสั้นวิ่งท่ามกลางอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส หรือจะเป็นว่ายในทะเลอาร์ติก ที่เป็นน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือ

3. ราชาไต่ลวด

นิค วัลเลนดา กลายเป็นบุคคลแรกที่สามารถเดินข้าม แกรนด์ แคนยอน ด้วยลวดเพียงเส้นเดียว โดยเขาได้เจริญรอยตามครอบครัวหลังจากที่ปู่ทวดของเขาเดินข้ามน้ำตกทัลลูลาห์ ที่ความยาว 1,200 ฟุต และแม่ของเขาก็ยังคงแสดงไต่ลวดในขณะที่เธอยังตั้งครรภ์นิคอีกด้วย จนกระทั่งในปี 2012 เขากลายเป็นบุคคลแรกที่เช่นกันที่ไต่ลวดเหนือน้ำตกไนแอการาได้สำเร็จ

4. ชายผู้ทำท่าแพลงก์ 9 ชั่วโมง

จอร์จ ฮูด อดีตเจ้าหน้าที่กองทัพเรือได้ทำท่าแพลงก์ทำลายสถิติโลก (ที่เขาทำไว้เอง) ด้วยระยะเวลานานถึง 9 ชั่วโมง 20 นาที และทุกครั้งที่เขาทำลายสถิติเก่าได้ ก็จะนำเงินไปบริจาคให้กับมูลนิธิการกุศลทั้งหมด คติประจำใจของเขาก็คือ “ตั้งเป้า, ตั้งใจ, ทำลายสถิติ… นอกนั้นก็แค่ออกกำลังกาย”

5. คู่รักผู้ไม่ยอมแพ้

หม่า หลี่ และ ไจ้ เสี่ยวเว่ย นักเต้นรำชาวจีนผู้ที่เปิดการแสดงไปแล้วทั่วโลกในชื่อโชว์ “Hand in Hand” โดยเสี่ยวเว่ยได้สูญเสียแขนของเธอในอุบัติเหตุรถยนต์ ในขณะที่คู่รักของเธอ หม่า เต้นรำโดยที่ไม่มีขาซ้าย ทั้งคู่เปิดการแสดงมา 20 ปี ในประเทศต่างๆ ถึง 20 ประเทศ นั่นแสดงให้เห็นถึงจิตใจและร่างกายของทั้งคู่ว่าแข็งแกร่งขนาดไหน

6. โดดเดี่ยวบนผาหิน

อเล็กซ์ ฮอนโนลด์ คือผู้ที่สมควรได้รับฉายานี้อย่าแท้จริง เพราะเขาสามารถพิชิตหน้าผาต่างๆ ได้โดยที่ไม่มีใครช่วย และที่สำคัญเขายังใช้เพียงแค่มือเปล่า โดยที่ไม่มีอุปกรณ์ใดๆ ทั้งสิ้น โดยเขากลายเป็นบุคคลแรกที่พิชิตยอดเขา เอล แคปปิตัน ที่มีความชันถึง 90 องศา ในอุทยานแห่งชาติ โยเซมิตี ด้วยมือเปล่า โดยใช้เวลาไปเพียง 3 ชั่วโมง 56 นาที

7. คุณยายนักยิมนาสติกที่อายุมากที่สุด

โจฮันนา คาส คุณยายนักยิมนาสติกชาวเยอรมนีวัย 91 ปี คือนักยิมมนาสติกที่มีอายุมากที่สุดในโลก แถมคุณยายยังสามารถแสดงท่าต่างๆ บนบาร์คู่ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเธอเริ่มเล่นยิมนาสติกมาตั้งแต่อายุ 6 ปี ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเล่นแฮนด์บอล และกลับมาเล่นกีฬาที่เธอชื่นชอบอีกครั้งในวัย 56 ปี โดยคุณยายกล่าว่า วันที่เธอจะเลิกเล่นยิมนาสติก ก็คือวันตายของเธอนั่นเอง

8. เด็กน้อยที่แข็งแรงที่สุดในโลก

กุยเลียโน สโตร เด็กชายชาวโรมาเนียคนนี้เริ่มยกน้ำหนักตั้งแต่อายุ 2 ขวบ จนสามารถทำลายสถิติโลกเดินด้วยมือ 10 เมตรที่เร็วที่สุดโดยมีลูกบอลถ่วงน้ำหนัก ด้วยวัยเพียง 4 ขวบ และเด็กน้อยก็ยังไม่หยุดที่จะทำลายสถิติต่างๆ ในทุกๆ ปี

9. ผู้พิการขาที่พิชิตเอเวอเรสต์

มาร์ค อิงกลิส ชายผู้สูญเสียขาทั้ง 2 ข้างตอนอายุ 23 ปี เนื่องจากติดอยู่ในถ้ำน้ำแข็งบนยอดเขาที่สูงที่สุดในนิวซีแลนด์ แต่นั่นไม่ได้หยุดการผจญภัยของเขาลง เพราะในปี 2006 ฝันของมาร์คก็เป็นจริง เมื่อเขายกลายเป็นคนที่พิการขาทั้ง 2 ข้างคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ ปัจจุบันเขาเป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์ นักทำไวน์ นักกีฬาพาราลิมปิก และนักพูดสร้างแรงบันดาลใจอีกด้วย

10. เล่นกีตาร์โดยไม่ใช้มือ

โฆเซ อันโตนิโอ เมเลนเดส โรดริเกวส เกิดมาโดยปราศจากแขนทั้ง 2 ข้าง แต่นั่นไม่ได้หยุดให้เขาทำในสิ่งที่ตัวเองรัก นั่นก็คือการเล่นกีตาร์ เขาศึกษาวิธีการเล่นโดยใช้เท้าของเขาแทน จนกระทั่งในวันที่ 15 กันยายน 1987 เขาได้มีโอกาสเล่นกีตาร์ให้กับ สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นพอลที่ 2 ฟัง และเหตุการณ์ครั้งนี้ได้เปลี่ยนชีวิตของเขา ทำให้เขาได้มีอัลบั้มแรกเป็นของตัวเองในชีวิตในปี 1989 และกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในฐานะนักร้อง นักดนตรี และนักแต่งเพลงผู้มีพรสวรรค์

11. อายุไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการวิ่งมาราธอน

แฮร์เรียตต์ ธอมป์สัน กลายเป็นผู้หญิงที่มีอายุมากที่สุดในการวิ่งมาราธอน โดยเธอเริ่มวิ่งระยะสั้นกับสามีของเธอมาตั้งแต่อายุ 50 ปี และเริ่มเข้าร่วมวิ่งมาราธอนจริงจังตอนอายุ 76 ปี จนปัจจุบันเธออายุ 94 ปี ก็ยังสามารถวิ่งมาราธอนได้อยู่ แถมเธอยังเคยเอาชนะโรคมะเร็งมาแล้วถึง 2 ครั้งอีกด้วย

12. ชายผู้ติดอยู่ระหว่างหิน

อารอน รัลสตัน ชายผู้สูญเสียแขนจากการเกิดอุบัติเหตุแขนไปติดอยู่ในระหว่างซอกหิน ทำให้เขาต้องติดอยู่ในนั้นเป็นระยะเวลานานกว่า 3 วัน จนสุดท้ายเขาต้องตัดสินใจตัดแขนตัวเองทิ้งเพื่อเอาชีวิตรอดออกมา เรื่องราวของเขาถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ 127 Hours และโศกนาฏกรรมครั้งนี้ก็ไม่ได้ทำให้เขาหยุดปีนเขาแต่อย่างใด

13. ขาของนักปั่นจักรยาน

นี่คือภาพขาของ พาเพล โปลิแจนสกี นักปั่นจักรยานชาวโปแลนด์ เขาโพสต์ภาพนี้บนอินสตาแกรมของเขาเพื่อแสดงให้เห็นว่า ขาของเขาดูเป็นอย่างไร หลังจากที่แข่งขัน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ สนามหนึ่ง ซึ่งมีความยาวถึง 165 กิโลเมตร

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา