14 ชายหาดที่เจ๋งและน่าสนใจที่สุดในออสเตรเลีย

แวะพักจากเรื่องหนักๆ ในบ้านเรา เปลี่ยนบรรยากาศมาชมความสวยงามของธรรมชาติ อย่างเช่นชายหาดสวยๆ ที่น่าสนใจในออสเตรเลียกันบ้าง

 

1. เชลล์บีช ในชาร์คเบย์, รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

 

ห่างจากชายฝั่ง Coral Coast ไปประมาณ 70 กิโลเมตรในออสเตรเลียตะวันตก คุณจะได้พบกับชายหาดที่ขาวโพลน แต่ไม่ใช่เป็นสีขาวจากเม็ดทราย แต่เป็นเปลือกหอยเล็กๆ ที่เรียงรายทับถมกัน จนบางจุดมีความลึกถึง 10 เมตร

 

2. ชายหาดบนเกาะเมลวิลล์ ในหมู่เกาะทิวี, นอร์เทิร์น เทร์ริทอรี

 

เกาะเมลวิลล์อยู่ห่างจากชายฝั่งดาร์วินไปประมาณ 80 กิโลเมตร โดยผู้คนมักจะขึ้นไปยังชายหาดแห่งนี้ในช่วงเช้ามืด เพื่อรอเวลาพระอาทิตย์ขึ้น และเมื่อแสงของดวงอาทิตย์กระทบกับชายหาด คุณจะเห็นสีสันที่ปรากฏขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ จนผู้คนให้ฉายาชายหาดแห่งนี้ว่า ชายหาดสายรุ้ง

 

3. ไฮแอมส์บีช, อ่าวเจอร์วิส, รัฐนิวเซาท์เวลส์

 

นี่คือชายหาดที่ได้รับการบันทึกในกินเนสบุ๊คว่า เป็นชายหาดที่มีทรายขาวที่สุดในโลก ด้วยเม็ดทรายที่เนียนละเอียดราวกับผงแป้ง ที่นี่จึงเป็นชายหาดที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเหยียบสักครั้งในชีวิต

 

4. ชายหาดบนเกาะคริสต์มาส, รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

 

ในช่วงเดือนตุลาคมจนถึงเดือนธันวาคม ถือเป็นฤดูผสมพันธุ์ของปูแดง ซึ่งปูแดงจำนวนมากจะอพยพมายังชายฝั่งของเกาะคริสต์มาส ปรากฏการณ์ที่น่าทึ่งนี้ส่งผลให้ชายหาดหลายๆ แห่งบนเกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยสีสันของปูแดงทั่วทั้งชายหาด

 

5. อ่าวแห่งไฟ, รัฐแทสมาเนีย

 

อ่าวแห่งนี้อยู่ในอุทยานแห่งชาติเมาท์วิลเลียม โดยมันถูกตั้งชื่อในปี 1773 โดย กัปตัน โทเบียส เฟอร์นอกซ์ หลังจากเขาเห็นกลุ่มไฟของชาวอะบอริจินบนชายหาดแห่งนี้ และสิ่งที่โดดเด่นของที่นี่ก็คือก้อนหินแกรนิตที่ถูกตะไคร่น้ำจับ และจะส่องแสงสะท้อนออกมาเป็นสีส้มเวลาที่สัมผัสกับแสงแดดยามเช้า

 

6. แหลมเลอวีค, คาบสมุทรแดมพิเออร์, รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

 

แหลมเลอวีคมีชื่อเสียงในเรื่องของดินสีแดงที่ถูกพบได้ตามชายฝั่ง และความคุณต้องใช้เวลาเดินทางถึง 7 ชั่วโมงจากเมืองบรูม เพื่อมาถึงแหลมแห่งนี้ แต่ถึงอย่างนั้น ชายหาดดินแดงก็ยังเป็นสถานที่โปรดปรานของผู้คนที่รักการผจญภัยไม่น้อย

 

7. ไวท์เฮเวนบีช, เกาะวิทซันเดย์, รัฐควีนส์แลนด์

 

ชายหาดแห่งนี้คือหนึ่งในชายหาดที่ดีที่สุดและยอดนิยมที่สุดของออสเตรเลีย เนื่องจากหาดทรายที่ขาวติดอันดับต้นๆ ของโลก แถมทรายที่นี่ยังเป็นทรายซิลิกาบริสุทธิ์ที่ไม่อมความร้อน ดังนั้นคุณสามารถเดินบนเท้าเปล่าบนชายหาดแห่งนี้ได้ ในเวลาที่แดดร้อนจัด

 

8. เคเบิลบีช, รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

 

ชายหาดแห่งนี้ถูกตั้งชื่อหลังจากที่มีการลากสายเคเบิลโทรเลขระหว่างเมืองบรูมและเมืองจาวาในอินโดนีเซีย เคเบิลบีชจึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่เหมาะกับการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ขี่อูฐบนชายหาด ในขณะที่อีกหลายๆ คนก็มาชมพระอาทิตย์ตกดินริมชายหาด

 

9. อุทยานแห่งชาติแหลมฮิลล์โบโร, รัฐควีนส์แลนด์

 

ที่อุทยานแห่งชาตินี้ คุณจะได้สัมผัสกับสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของออสเตรเลีย นั่นก็คือจิงโจ้ที่อยู่เต็มไปหมดบริเวณชายหาด และถ้าโชคดี คุณอาจได้เห็นจิงโจ้วางมวยกันอีกด้วย

 

10. ช่องเขาล็อชอาร์ดกอร์จ, เลียบถนนเกรทโอเชียน, รัฐวิคตอเรีย

 

ช่องเขาล็อชอาร์ดกอร์จอยู่ใกล้ๆ กับเสาหิน “ทเวลฟ์ อะพอสเซิล” หรือเสาหินสาวกทั้ง 12 แห่งถนนเกรทโอเชียน จุดเด่นของที่นี่คือบริเวณช่องแคบเล็กๆ ที่เป็นเสมือนปากทางเข้าออกระหว่างชายหาดกับมหาสมุทรด้านนอก ที่ทำให้ชายหาดแห่งนี้ดูสวยงามไม่เหมือนชายหาดไหนๆ

 

11. เคฟส์บีช, เลคแมคควอรี, รัฐนิวเซาท์เวลส์

 

นี่คือเครือข่ายถ้ำที่อยู่บริเวณจุดสิ้นสุดทางตอนใต้ของชายหาด ถ้ำบริเวณชายหาดมีรูปแบบการก่อตัวของหินที่สวยงาม และมีจุดชมพระอาทิตย์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในออสเตรเลีย ซึ่งเหมาะกับการพาครอบครัวมาปิกนิกในวันหยุดพักผ่อนอย่างมาก

 

12. ทะเลสาบแมคเคนซี, เกาะฟราเซอร์, รัฐควีนส์แลนด์

 

เกาะฟราเซอร์ในควีนส์แลนด์ถือว่าเป็นเกาะที่มีชายหาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง และถ้าหากคุณยังไม่พอใจกับการใช้ชีวิตบนชายหาดหลายๆ แห่ง คุณอาจย้ายตัวเองไปลองปีนเขาในอุทยานแห่งชาติเกรตแซนดี และที่สำคัญคือทะเลสาบแมคเคนซี ทะเลสาบน้ำจืดที่มีหาดทรายขาวเหมือนกับชายหาดอีกด้วย

 

13. อ่าวซัมเมอร์แลนด์, อุทยานแห่งชาติเกาะฟิลลิป, รัฐวิคตอเรีย

 

มันเป็นเรื่องยากที่จะเจอเพนกวินในออสเตรเลีย แต่คุณสามารถพบพวกมันได้ที่อุทยานแห่งชาติเกาะฟิลลิป ซึ่งในทุกๆ คืน คุณสามารถไปที่อ่าวซัมเมอร์แลนด์เพื่อชมบรรดาเพนกวินเดินทางกลับขึ้นฝั่ง และพื้่นที่แห่งนี้ยังได้รับการดูแลอย่างเข้มงวดเนื่องจากการอนุรักษ์เพนกวินเหล่านี้

 

14. คอลลินส์ แฟลต บีช, อุทยานแห่งชาติซิดนีย์ฮาเบอร์, รัฐนิวเซาท์เวลส์

 

ชายหาดที่เงียบสงบในบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติซิดนีย์ฮาเบอร์ มีน้ำตกเล็กๆ ที่สามารถใช้เป็นจุดชมวิวเพื่อมองออกไปยังท่าเรือได้ ซึ่งที่นี่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของผู้คนท้องถิ่นอย่างมากในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Buzzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา