7-11 ญี่ปุ่นเจอทัวร์ลง หลังลูกค้าบอกเจอรูลึกลับในข้าวปั้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นจำนวนมากต่างสงสัยว่า 7-Eleven กำลังเล่นตลกอะไรกับผู้บริโภค เพราะข้าวปั้นที่พวกเขาซื้อกลับมีรูลึกลับอยู่ตรงกลางข้างในอย่างไม่มีเหตุผล

เรื่องราวนี้เริ่มต้นขึ้นจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ภาพข้าวปั้น “ชิโอะ โอนิกิริ” หรือข้าวปั้นเกลือที่มีรูอยู่ตรงกลาง

โดยปกติแล้วข้าวปั้นเกลือจะเป็นข้าวปั้นที่ไม่มีไส้ แต่จะมีการใส่เกลือลงไปเพื่อทำให้คนทานรู้สึกมีรสมีชาติมากขึ้น โดยถือเป็นข้าวปั้นยอดนิยมที่มีราคาถูกที่สุด แต่ในเมื่อข้าวปั้นดังกล่าวไม่มีไส้ มันควรจะเต็มไปด้วยข้าวทั้งก้อน ไม่ใช่มีรูลึกลับตรงกลางแบบนี้

และไม่ใช่เพียงแค่คนเดียวที่เจอแบบนี้ เพราะมีชาวเน็ตจำนวนมากที่โพสต์ข้าวปั้นเกลือพร้อมกับรูที่พวกเขาไม่ได้เอานิ้วจิ้มเพื่อสร้างขึ้นเอง เพราะเราจะเห็นได้ว่าเมล็ดข้าวที่อยู่ข้างในไม่ได้รับความเสียหายจากการเอานิ้วจิ้มลงไป

แทนที่ดราม่านี้จะทำให้ยอดขายข้าวปั้นเกลือของ 7-Eleven ตกลง แต่มันกลับเพิ่มยอดขายมากยิ่งขึ้น เพราะมีชาวเน็ตจำนวนมากอยากดูให้เห็นกับตาว่า ข้าวปั้นเกลือมีรูจริงหรือไม่

ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าวว่า “เมื่อคุณคิดว่ารูในข้าวปั้นเกลือของ 7-Eleven เป็นข่าวลือ แต่ปรากฏว่ามันมีจริง”

และรูในข้าวปั้นไม่ใช่ปัญหาที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ เพราะมีชาวเน็ตบางคนได้โพสต์เรื่องนี้เอาไว้ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา

และเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา

และย้อนไปไกลสุดคือตั้งแต่ปี 2018 เมื่อลูกค้ารายหนึ่งโพสต์ว่า “เมื่อผมกินข้าวปั้นเกลือที่ 7-Eleven ในชิสุโอกะ ปรากฏว่ามีรูอยู่ข้างใน นั่นหมายความว่าปริมาณข้าวที่ได้จะน้อยลง”

ส่วนชาวเน็ตอีกรายก็เคยโพสต์เอาไว้ในปี 2018 เนื่องจากเจอข้าวปั้นที่ดูเหมือนกับแซนด์วิชที่ประกบกัน โดยเขากล่าวว่า “ข้าวปั้นเกลือที่ผมเคยซื้อที่ 7-Eleven แถวบ้านไม่ทำให้รู้สึกถึงรสชาติเกลือเลย ยิ่งไปกว่านั้นมันยังมีรูตรงกลางอีกด้วย มีอะไรผิดพลาดหรือเปล่า ผมค่อนข้างช็อคนะในฐานะคนรักเกลือ”

ดูเหมือนว่ารูลึกลับตรงกลางข้าวปั้นเกลือจะมาจากกระบวนการผลิตที่รวมอยู่กับข้าวปั้นอื่น ๆ ในขณะที่ข้าวปั้นอื่นที่มีไส้จะถูกแยกไปบรรจุไส้ แต่สำหรับข้าวปั้นเกลือจะถูกทิ้งให้มีรูเอาไว้แบบนั้น แต่นั่นไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน เพราะข้าวปั้นเกลือที่คนญี่ปุ่นทำกินเองที่บ้านไม่ได้มีรูแบบนี้

ส่วนชาวเน็ตญี่ปุ่นต่างแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย เช่น

“นี่หมายความว่า พวกเขาเติมอากาศเข้าไปในข้าวปั้นหรือเปล่า”

“ผมเลิกเข้า 7-Eleven แล้วล่ะ เพราะเจอเหตุการณ์แบบนี้”

“นานแล้วที่ผมเลิกซื้อของกินใน 7-Eleven”

“ผมสงสัยว่าทำไมบริษัทถึงไม่ออกมาพูดอะไรบ้าง หลักถูกพูดถึงมากมายในโซเชียลแบบนี้”

สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วอาจมีทางเลือกในการเข้าร้านสะดวกซื้ออื่น ๆ ได้ อย่างเช่น Family Mart หรือ Lawson ที่มีสาขาอยู่มากมายไม่ต่างจาก 7-Eleven จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกเขาเลือกจะเข้าร้านอื่นได้

ส่วนคนไทยอาจไม่เข้าใจว่าทำไมต้องดราม่ากับแค่ข้าวปั้นมีรู ขอให้เราลองนึกภาพตอนไปสั่ง “กะเพราไก่” แล้วพบว่ามีถั่วฝักยาว แครอท ข้าวโพดอ่อน หรือหอมใหญ่ ซึ่งมันผิดวิสัยของเมนูกะเพรา นอกจากนั้น มันยังทำให้ปริมาณไก่ของคุณยังลดลงอีกด้วย

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ