7 เหตุผลที่ร้านอาหารหรู ๆ ต้องเสิร์ฟอาหารปริมาณน้อยนิดเดียว

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมร้านอาหารที่หรูหราประเภท Fine Dining ที่เสิร์ฟอาหารชั้นเลิศ ทำไมถึงต้องเสิร์ฟอาหารแต่ละจานที่มีปริมาณน้อยจนไม่น่าจะกินอิ่ม วันนี้เพชรมายาจะมาไขคำตอบให้กับทุกคนที่สงสัยในเรื่องนี้กัน

1. อาหารแต่ละจานมีส่วนประกอบของวัตถุดิบราคาแพง

สำหรับร้านอาหารระดับไฮเอนด์ อาหารแต่ละจานประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี เนื้อวากิวเพียงแค่ 1 ปอนด์อาจมีราคามากถึง 6 พันบาท และคาเวียร์ 1 กิโลกรัมราคาสูงถึง 3 แสนบาท เมื่อพิจารณาได้ตามนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่อาหารของพวกเขาจะต้องถูกปรับให้มีขนาดเล็กลง ให้เหมาะสมกับราคามากที่สุด

2. สำหรับอาหาร ยิ่งดูน้อย ยิ่งทำให้ดูหรู

การเสิร์ฟอาหารจานเล็กจะสามารถจัดสไตล์ได้ง่ายขึ้นและดูหรูหรามากยิ่งขึ้นสำหรับลูกค้า ซึ่งมันจะสามารถสะกดสายตาของลูกค้าได้เป็นอย่างแรก ก่อนที่รสชาติของมันจะตามไปสะกดใจของลูกค้าเช่นกัน

3. คุณสามารถลิ้มรสทุกอย่างได้

ในร้านอาหารแบบ Fine Dining จะเสิร์ฟอาหารคุณภาพสูง บางครั้งอาจมากถึง 12 คอร์ส การลดปริมาณอาหารลงจะทำให้คุณลิ้มรสอาหารทุกจานได้อย่างพอดิบพอดี ไม่ต้องฝืนกินอาหารจานหลัง ๆ ในขณะที่คุณอิ่มแล้ว

4. อาหารแต่ละจาน คืองานศิลปะของเชฟ

มีเมนูอาหารฝรั่งเศสที่เรียกว่า Gargouillou ซึ่งประกอบด้วยผักที่ปรุงแยกกันอย่างน้อย 16 ชนิดนำมาผสมผสานบนจาน ถือเป็นงานศิลปะของเชฟที่ต้องมีหน้าที่ทำออกมาให้สวยงามเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ด้วยจำนวนวัตถุดิบขนาดนี้ อาหารจานเล็กจึงจำเป็นต่อการสร้างมันให้เป็นงานศิลปะที่น่าดูชม

5. ทุกคำที่ได้ลิ้มลองจะกลายเป็นที่จดจำและไม่ทำให้คุณเบื่อ

เมื่อคุณตักอาหารคำแรกเข้าปาก มันจะกลายเป็นคำที่มีรสชาติดีที่สุดสำหรับคุณ แต่เมื่อคุณยิ่งกินมันเยอะขึ้นต่อมรับรสของคุณจะมีความรู้สึกต่ออาหารนั้นน้อยลง ดังนั้นเชฟจึงให้ความสำคัญกับคุณภาพอาหารมากกว่าปริมาณ การเสิร์ฟอาหารปริมาณน้อย ๆ จะทำให้คุณเพลิดเพลินกับอาหารในแต่ละคำได้ดีกว่า

6. ให้ความรู้สึกว่าเป็นอาหารระดับพรีเมียม

การเป็น “สิ่งพิเศษ” หรือมีความเป็น “ลิมิเต็ด” นั่นหมายความว่ามันต้องมีจำนวนที่น้อยกว่าปกติ สิ่งดี ๆ มักจะมาในแพ็กเกจขนาดเล็กเสมอ จึงไม่ต้องแปลกใจที่ร้านอาหารหรูหราจะทำให้เราเกิดความรู้สึกแบบนี้กับอาหารของพวกเขาไม่ต่างกัน

7. มันคือเรื่องผิดปกติ และทำให้เราคาดหวังมากขึ้น

การได้เห็นอาหารที่มีจำนวนน้อยในจานทำให้เราต่างสงสัยว่าอะไรคือเหตุผลที่เป็นแบบนั้น และการรับประทานอาหารที่มีหลายคอร์สจะทำให้เราอยากรู้ว่าอาหารจานต่อไปจะเป็นอะไร มันคือการสร้างความคาดหวังให้กับเรา

และทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็คือเหตุผลที่ว่า ทำไมร้านอาหารหรู ๆ ถึงต้องเสิร์ฟอาหารจานเล็กนิดเดียว

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ