8 บุคคลผู้กล้าหาญ ที่คุณต้องยอมรับในจิตใจอันแข็งแกร่งของพวกเขา

มนุษย์เป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจ เพราะถึงแม้เราจะเป็นมนุษย์เหมือนๆ กัน แต่ก็มีความแตกต่างทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ หลายคนมองว่ามนุษย์ส่วนใหญ่ล้วนเห็นแก่ตัว แต่ในอีกมุมหนึ่ง เราก็สามารถเห็นผู้คนที่มีจิตใจห้าวหาญและพร้อมจะเสียสละเพื่อคนอื่นได้เสมอ วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมบุคคลเหล่านี้ ที่เราต้องยอมปรบมือรัวๆ ให้กับความกล้าหาญของพวกเขาจริงๆ

1. นักเรียนที่ช่วยเพื่อนร่วมชั้นระหว่างการบุกยิงในโรงเรียน

แอนโธนี บอร์เจส นักเรียนวัย 15 ปี จากโรงเรียนไฮสคูล มาร์จอรี สโตนแน ดักลาส ได้ช่วยเพื่อนร่วมชั้นเรียนของเขาจำนวน 20 คน หลังจากเป็นคนไปกั้นประตูเอาไว้ไม่ให้มือปืนเข้ามาในห้อง เขาถูกยิง 5 นัด แต่รอดชีวิตมาได้ราวกับปาฏิหาริย์ และเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตถึง 17 คน

2. ตำรวจยอดนักเจรจา

เควิน บริกส์ นายตำรวจผู้ทำหน้าที่ออกลาดตระเวณในเขตสะพานโกลเดนเกทเป็นเวลานานถึง 20 ปี และเขามักจะเจอผู้คนที่มาฆ่าตัวตายบริเวณสะพานแห่งนี้อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง และเขาก็สามารถช่วยชีวิตคนจากการคิดสั้นมาแล้วกว่า 200 ครั้ง โดยสะพานแห่งนี้ถือว่าเป็นสถานที่ๆ ผู้คนฆ่าตัวตายมากที่สุดในโลกอีกด้วย

3. แพทย์ที่ต้องผ่าตัด 5 ครั้งใน 28 ชั่วโมง

นี่คือภาพของ หลิว เฮง ศัลแพทย์ชาวจีนที่ต้องทำงานอย่างหนักโดยเขาได้รับเคสผ่าตัดฉุกเฉิน 2 ครั้งในตอนกลางคืน และมีเคสผ่าตัดอีก 3 ครั้งหลังจากช่วงเช้า โดยเขาต้องเข้ากะรวมทั้งสิ้น 28 ชั่วโมง จนถึงกับต้องขอนอนหลับที่พื้นของโรงพยาบาล

4. เด็กสาววัย 16 ผู้พิชิตขั้วโลก

เจด ฮมไมสเตอร์ หญิงสาววัย 16 ปี ที่สามารถทำตามฝันของตัวเองให้เป็นจริงได้ โดยเธอเดินทางไปยังขั้วโลกเหนือด้วยการเดินเท้ากว่า 90 ไมล์ ผ่านสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ แถมยังต้องแบกของที่หนักมาก จากนั้นเธอก็เดินทางข้ามกรีนแลนด์กลับลงมายังขั้วโลกใต้ และกลายเป็น 1 ใน 140 คนในประวัติศาสตร์ที่ทำสถิตินี้ได้สำเร็จ

5. คุณแม่ที่หยุดรถโรงเรียนเพื่อช่วยเด็กๆ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในนิวเม็กซิโกเมื่อ รอนดา คาร์ลเซน และลูกสาวของเธอกำลังยืนคอยรถโรงเรียนอยู่ ทันใดนั้นเธอก็สังเกตเห็นว่ามีบางอย่างผิดปกติเกี่ยวกับคนขับ (ภายหลังถึงรู้ว่าลมชักกำเริบ) รอนดารีบวิ่งไปข้างๆ รถโรงเรียนที่กำลังวิ่งอยู่และตะโกนบอกให้นักเรียนช่วยกันดึงคันโยกเพื่อเปิดประตู จากนั้นเธอก็รีบวิ่งขึ้นไปเหยียบเบรคจนทำให้รถหยุดได้สำเร็จ ต้องนับถือในความกล้าและการตัดสินใจของเธอจริงๆ ที่ช่วยหยุดโศกนาฎกรรมครั้งนี้ไว้ได้

6. บาเทนเดอร์ที่ทำงานในโรงแรมหรู 15 ปี และไม่มีใครรู้ว่าตาเขาเกือบบอด 100%

ซาลิยา คาฮาวัตต์ มีความฝันที่อยากจะเป็นบาร์เทนเดอร์ แต่ในช่วงวัยเด็ก เขาสูญเสียการมองเห็นไปประมาณ 90% แต่นั่นไม่สามารถหยุดความฝันของเขาได้ ในที่สุดซาลิยาก็มีโอกาสได้เป็นบาร์เทนเดอร์ในโรงแรมหรูแห่งหนึ่งและเขาก็เก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ เขาต้องกลับบ้านช้ากว่าคนอื่นเพื่อเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างขวดเครื่องดื่มแต่ละชนิดด้วยการสัมผัส ซาลิยาเครียดมากเพราะกลัวว่าความลับเขาจะถูกเปิดเผยเข้าสักวัน แต่เขาก็พิชิตความซึมเศร้าของตัวเองได้สำเร็จ จนได้เขียนหนังสือชื่อ “My Blind Date with Life” นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์ที่ใช้ชื่อนี้ โดยอ้างอิงเนื้อเรื่องมาจากชีวิตของเขาอีกด้วย

7. นักกีฬาบนรถเข็นวีลแชร์ที่ช่วยหยุดหัวขโมย

ครั้งหนึ่ง อเล็กซานเดอร์ โรนิส นักกีฬาวอลเลบอลที่ต้องนั่งอยู่ในรถเข็นวีลแชร์ เห็นหัวขโมยที่ล้วงกระเป๋าของผู้หญิงคนหนึ่ง เขากับผู้ชายอีกคนหนึ่งช่วยกันจับหัวขโมยเอาไว้ และส่งกระเป๋าคืนให้กับผู้หญิงดังกล่าวสำเร็จ ผู้กำกับหนังจากรัสเซียคนหนึ่งได้แรงบันดาลใจจากเรื่องนี้ จึงนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ จนมีโอกาสชนะรางวัลเทศกาลหนังสั้นแมนฮัตตัน

8. เด็กหญิงวัย 15 ปี ช่วยจับคนร้ายถือมีด

เอคาเทอรินา สาวน้อยชาวรัสเซียวัยเพียง 15 ปี สังเกตเห็นผู้ชาย 3 คนกำลังต่อสู้กัน ชายคนหนึ่งกำลังใช้มีดแทงอีก 2 คนที่เหลือ เด็กหญิงที่เคยฝึกการต่อสู้มาร์เชียล อาร์ต มานาน 2 ปี ตัดสินใจที่จะเข้าไปช่วยด้วยการคว้าข้อมือของชายที่ถือมีดและจับแขนของเขาบิดเอาไว้ ถึงแม้คนร้ายจะพยายามขัดขืน แต่ก็ไม่สามารถสู้เทคนิคของเธอได้ สุดท้ายคนร้ายก็ถูกจับและรอให้ตำรวจมาพาตัวเขาไป

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา