8 วิธีการกินอาหาร ญี่ปุ่น ฝรั่ง ที่ถูกต้องตามมารยาท ที่คุณอาจไม่เคยรู้

พูดถึงอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย ญี่ปุ่น ฝรั่ง ต่างก็มีวิธีกินที่แตกต่างกันไป หลายๆ คนอาจคิดว่า กินๆ ไปเหอะ แค่หยิบใส่ปากเคี้ยวให้อร่อยก็พอแล้ว แต่ในความเป็นจริง อาหารของแต่ละประเทศก็มีวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกันไป และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมวิธีการกินอาหารที่ถูกต้องตามวัฒนธรรมและมารยาทที่ดีของประเทศนั้นๆ มาลองดูกันว่าสิ่งที่เรากินมาจะทำได้ถูกต้องตามนี้หรือไม่

1. ซอสโชยุ

การใส่ซอสโชยุไม่ควรใส่จนเต็มถึงขอบถ้วยน้ำจิ้ม ชาวญี่ปุ่นแนะนำว่าให้เทเพียงเล็กน้อย จากนั้นก็ค่อยๆ เติมหากต้องการเพิ่มอีก

2. ขิง

บางคนเลือกที่จะใส่ขิงลงบนซูชิของพวกเขา แต่ในความเป็นจริง การกินขิงจะไม่ได้กินรวมกับซูชิแต่อย่างใด แต่หากกินตอนที่พักเบรคระหว่างจานหลัก ซึ่งขิงจะช่วยเพิ่มรสชาติและแก้เลี่ยนของอาหารที่คุณกินอยู่ได้

3. วาซาบิ

ใครที่ชื่นชอบความจัดจ้านอาจใส่วาซาบิจำนวนมากลงบนซูชิ แต่การทำแบบนั้นจะทำให้รสชาติจริงๆ ของอาหารจานหลักเสียไป ดังนั้นการใส่วาซาบิควรใส่ในปริมาณที่พอดี ขนาดประมาณเม็ดถั่วเขียวแล้ววางไว้บนซูชิก็พอแล้ว

4. ซาชิมิ

การกินซาชิมิควรใช้ตะเกียบคีบเพียงแค่ทีละชิ้น (ซึ่งอาหารญี่ปุ่นควรจะใช้เพียงแค่ตะเกียบหรือมือเปล่า แต่ไม่ควรใช้ส้อม) และการจิ้มซอสโชยุ ควรจะจิ้มแค่บริเวณขอบของชิ้นปลาทีละนิดเท่านั้น ไม่ควรจิ้มลงไปทั้งหมด และที่สำคัญไม่ควรกัดแบ่งคำ ควรกินคำเดียวทั้งชิ้น

5. นิงิริ ซูชิ

ต้นตำหรับการกินซูชิจริงๆ ควรใช้มือหยิบ หรือไม่เช่นนั้นก็สามารถใช้ตะเกียบคีบได้ แต่การคีบซูชิไปจิ้มในน้ำซอสถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะคุณไม่ควรเข้าส่วนที่เป็นข้าวลงไปจิ้ม เพราะจะทำให้ข้าวปั้นแตกไม่จับกันเป็นก้อน ดังนั้นวิธีที่ถูกต้องคือการกลับด้านซูชิ เอาส่วนของเนื้อปลาสัมผัสกับซอสแทน

6. มากิ ซูชิ

เป็นข้าวปั้นห่อสาหร่ายที่ต้องใช้มือหยิบหรือตะเกียบคีบเท่านั้นและไม่ควรใช้ส้อม การจิ้มซอสโชยุควรให้เพียงขอบสาหร่ายสัมผัสกับน้ำซอสเท่านั้น ไม่ควรวางข้าวปั้นลงไปในซอสทั้งก้อน และไม่ควรจุ่มมันทั้ง 2 ด้าน

7. พาสต้า

การกินอาหารอิตาเลียนที่เป็นเส้นๆ จะมีปัญหาหากคุณเอาส้อมเกี่ยวขึ้นมาแล้วสูดเข้าปากไปรัวๆ แน่นอนว่าเสื้อคุณอาจเลอะซอสเต็มไปหมด วิธีที่ถูกคือการใช้ส้อมม้วนเส้นขึ้นมาเสียก่อน และสามารถใช้ช้อนหรือขอบจานเป็นฐานรองเส้นเพื่อให้ม้วนได้สะดวกขึ้น

8. เบอร์เกอร์

เชื่อว่าหลายคนคงประสบปัญหาการกัดเบอร์เกอร์แล้วไส้ข้างในทะลักหล่นออกไปด้านหลัง และนั่นอาจทำให้มือและเสื้อผ้าของคุณเลอะซอสได้ การกินที่ถูกต้องและสบายที่สุดคือการหั่นเบอร์เกอร์ออกเป็น 2 ส่วน เพราะนั่นจะทำให้คุณจับเบอร์เกอร์ได้ง่ายขึ้น และไส้ที่แสนอร่อยจะไม่ร่วงหลุดไปไหนอีกด้วย

และนี่ก็คือวิธีการกินอาหารในแบบที่ถูกต้องตามมารยาทของวัฒนธรรมนั้นๆ ซึ่งมันอาจช่วยให้คุณกินได้อร่อยมากขึ้นก็เป็นได้ แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ การกินอาหารด้วยวิธีไหนก็ไม่สำคัญ เท่ากับการกินแล้วจ่ายตังไม่หนีก็พอแล้ว

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชมายา