9 วิธีแก้ปัญหาสังคมฉบับคิดเอง ปัญหาแบบไทยๆ ควรแก้แบบไหนดี

ถ้าให้พูดถึงปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นในประเทศไทยมาทั้งหมด เราคงใช้เวลาหลายวันกว่าจะพูดกันได้จบได้สิ้น และสิ่งที่คนไทยหลายคนเซ็งก็คือ วิธีการจัดการกับปัญหาสังคมเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นข้อกฏหมายที่ดูไม่โอเค หรือการบังคับใช้กฏหมายที่โคตรจะไม่ยุติธรรม วันนี้เพชรมายาจึงขอคิดวิธีแก้ปัญหาสังคมเล่นๆ แบบขำๆ ว่า ปัญหาสังคมแบบนี้ ควรจะมีวิธีแก้แบบไหนดี ถ้าเพื่อนๆ มีข้อเสนอแนะอื่นๆ ก็ลองเสนอกันมมาได้เลยครับ

1. จอดรถขวางประตูหน้าบ้านคนอื่น

ในกรณีที่มีรถประเภทใดก็ตาม มาจอดขวางประตูหน้าบ้านคนอื่น จนทำให้เจ้าของบ้านประสบความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่สามารถยึดรถกลับไปจอดขวางหน้าบ้านเจ้าของรถแทน และยึดกุญแจรถ โดยไม่อนุญาตขับไปไหนได้เป็นเวลา 30 วัน

2. ปัญหาแท็กซี่

ติดตั้งปุ่ม Report (รายงาน) ไว้บริเวณประตูหลังด้านซ้าย ผู้โดยสารสามารถกดปุ่มรายงานได้ทันที ไม่ว่าจะขึ้นรถแล้วหรือยัง โดยมีให้เลือก “ปฏิเสธผู้โดยสาร”, “พฤติกรรมไม่เหมาะสม”, “โกงค่าโดยสาร” และ “ไม่กดมิเตอร์” ซึ่งผลจากการรายงานนี้จะถูกรายงานไปยังขนส่ง และจะถูกตัดแต้มจนไม่สามารถขับรถโดยสารได้

3. เด็กนักเรียนตีกัน

ทำให้เป็น Official การจะตีกันได้ต้องมีการส่งสานส์ท้ารบไปยังโรงเรียนคู่อริ ผู้อำนวยการโรงเรียนต้องเซ็นรับรอง จากนั้นก็ให้คู่อริแต่ละโรงเรียน ส่งตัวแทน 5 vs 5 ตีกันบนสนามมวยที่จัดเป็นอารีนาแบบจริงจัง อุปกรณ์เซฟตี้ต้องพร้อม ตีกันแล้วรู้ผลแพ้ชนะคือจบ ใครไม่จบจะถูกจับไปปล่อยเกาะร้างทางทะเลอินเดียตอนใต้ ให้ต่อสู้เอาชีวิตรอดกันเองแบบ Survival

4. แข่งขันรถจักรยานยนต์บนท้องถนน (แว้น)

ยึดเฉพาะเบรค แล้วส่งไปยังเกาะเดียวกับที่ให้เด็กนักเรียนตีกัน Survival พร้อมกับมอเตอร์ไซค์ (ที่ไม่มีเบรค)

5. ล่าสัตว์ป่า

สามารถให้ล่าสัตว์ป่าดุร้าย เช่น เสือ สิง กระทิง แรด ได้อย่างอิสระ โดยห้ามใช้อาวุธติดตัวใดๆ ทั้งสิ้น หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องถูกจับไปปล่อยป่าตัวคนเดียว ไร้คนเหลียวแล หากท้อแท้ ก็ต้องดูแลตัวเองกันไป (ป่านี้อยู่บนเกาะ Surival)

6. เรียกเก็บส่วย

ปรับการเรียกเก็บเงินค่าปรับ ให้ใช้ระบบ “E-ค่าปรับ” ที่สามารถทำธุรกรรมค่าปรับผ่านบัตรสมาร์ทการ์ดหรือผ่านแอพลิเคชันบนมือถือ โดยตำรวจจะไม่มีสิทธิ์รับเงินตรงๆ หากพบเห็นการรับเงินตรงๆ จะถูกย้ายไปหน่วยเก็บกู้ระเบิดที่ชายแดนใต้แทน

7. ข้าราชการไม่เป็นมิตร

จ้างทีมงานจากดิสนีย์แลนด์ มาอบรมเรื่องการต้อนรับประชาชน ทำอย่างไรถึงยิ้มได้ตลอดเวลา และดูแลเอาใจใส่ราวกับเราเป็นเด็กน้อย

8. ข่มขืน

หากพิสูจน์แล้วว่าผิดจริง ให้ทำการตัดไข่แล้วนำตัวไปมัดกับต้นไม้ไว้บนเกาะร้างที่อุดมไปด้วยชนเผ่าแอฟริกัน 9 นิ้ว (ไม่ใช่พิการ) ที่ชื่นชอบในการเปิดประตูหลัง

9. คอรัปชั่น

ข้อนี้คิดไม่ออก ใครอยากเสนอความเห็นเกี่ยวกับวิธีการแก้คอรัปชั่น ก็เสนอมาในเพจเพชรมายาได้เลยครับ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา