9 ผู้คนที่โคตรโชคดี พบขุมทรัพย์โดยไม่รู้ตัว

ตอนเด็กๆ คุณคงเคยฝันว่าจะได้พบขุมทรัพย์ที่ไหนสักแห่ง ไม่ว่าจะเป็นการนั่งขุดดินแบบโง่ๆ (แอดก็เคยทำ) ตามพื้นแถวบ้าน เพื่อหวังว่าจะพบหีบสมบัติที่มีเงินทองบรรจุอยู่ข้างในนั้น ฟังเหมือนเป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่สำหรับบางคนบนโลกนี้ กลับโชคดีอย่างที่เราไม่เคยพบมาก่อน ลองไปฟังเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้กัน

 

1. ภาพวาดของแวนโก๊ะ

 

ภาพวาดที่ไม่มีใครรู้จักของแวนโก๊ะที่ชื่อ Sunset at Montmajour ถูกเก็บอยู่ในห้องใต้หลังคาของนักสะสมชาวนอร์เวย์ผู้หนึ่งอยู่นานนับร้อยปี โดยในปี 1908 เจ้าของภาพนี้ถูกแขกคนหนึ่งบอกว่ามันเป็นของปลอม เขาจึงปลดภาพนี้ออกและทิ้งมันไว้อย่างนั้น จนกระทั่งบ้านหลังนี้ถูกขายและเจ้าของใหม่มาพบ และนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญดู จนรู้ว่าเป็นของจริง

 

2. เซฟลับสำหรับอลัน

 

เมื่อครอบครัวชาวอเมริกันครอบครัวหนึ่งตัดสินใจที่จะรีโนเวทบ้าน พวกเขาก็บังเอิญได้พบกับเงินที่ซ่อนอยู่ในเซฟลับใต้พื้นซึ่งมีมูลค่าถึง 51,000 เหรียญ (1.7 ล้านบาท) พร้อมกับขวดเบอร์เบินในปี 1960 และหนังสือที่มีรูปถ่ายอยู่ข้างใน โดยมีข้อความที่เขียนเอาไว้ว่า “อลัน ฉันมีหนังสือที่คุณต้องอ่าน” เจ้าของบ้านจึงตัดสินใจที่จะหาตัวอลันเพื่อนำของทั้งหมดไปให้ ทั้งๆ ที่รู้ว่าโอกาสสำเร็จมันน้อยนิดก็ตาม

 

3. ตุ๊กตาแกะสลักมูลค่ามหาศาล

 

ในปี 2013 ในขณะที่ จอร์จและเบตตี้ เดวิส กำลังเก็บกวาดห้องใต้หลังคา พวกเขาก็พบว่ามีกล่องเล็กๆ ที่บรรจุตุ๊กตาแกะสลักข้างใน ต่อมาพวกเขานำมันไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบและพบว่า นี่คือตุ๊กตาที่ถูกทำโดย คาร์ล ฟาเบิร์ก ช่างทำอัญมณีชื่อดังชาวรัสเซีย ที่ได้รับว่าจ้างจากจักรพรรดินิโคลัสที่สองแห่งรัสเซียสั่งทำไปให้ภรรยา หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 จบลง มันตกไปอยู่ในมือของพ่อค้าชาวอเมริกัน และในปี 1934 มันถูกขายไปในราคา 2,250 เหรียญ ตุ๊กตารุ่นนี้ถูกทำมา 50 ตัวและเป็นของหายากสุดๆ ซึ่งจอร์จกับเบตตี้ได้ขายตุ๊กตาตัวนี้ไปในราคา 5.2 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 176 ล้านบาท

 

4. ห้องครัวลับที่ซ่อนอยู่

 

อาร์ชี เกรแฮม-พัลเมอร์ และฟิลิปปา ภรรยาของเขา ได้รับมรดกเป็นบ้านหลังใหญ่ที่สร้างขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 18 ซึ่งมันถูกทิ้งร้างไว้เป็นเวลานาน จนกระทั่งทั้งคู่ตัดสินใจบูรณะบ้านหลังนี้ใหม่โดยเริ่มจากห้องใต้ดิน ซึ่งนั่นเป็นที่ๆ เขาพบกับประตูที่ถูกกั้นไว้ และหลังประตูบานนั้นคือห้องครัวที่ตกแต่งในสไตล์วิคตอเรีย พร้อมกับสิ่งของที่มีอายุมากกว่า 80 ปีขึ้นไป ซึ่งห้องดังกล่าวถูกปิดตายหลังจากเกิดสงครามโลก โดยก่อนหน้านี้มันเป็นห้องครัวสำหรับคนรับใช้ที่ใช้สำหรับอยู่อาศัยและทำอาหาร

 

5. เซฟลับของสายลับ

 

ชายคนหนึ่งได้พบช่องลับเล็กๆ ในห้องใต้ดินของเขา ซึ่งมันมีลักษณะคล้ายตู้เซฟที่ต้องใช้รหัสผ่านประตู หลังจากทำลายมันทิ้ง เขาก็พบว่ามีห้องเล็กๆ บุด้วยที่เก็บเสียงและอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย มีเครื่องประดับ ซองจดหมายที่ถูกเขียนไว้ด้วยภาษาต่างๆ หลายภาษา มีอัญมณี ธนบัตร วีดีโอแปลกๆ โดยเจ้าของบ้านได้มอบสิ่งของทั้งหมดให้กับตำรวจไป

 

6. หนังสือการ์ตูนเล่มแรก

 

เดวิด กอนซาเลส คนงานก่อสร้างได้ทุบกำแพงบ้านที่เขาเพิ่งซื้อมาในมินนิโซตา แต่แล้วเขาก็พบว่ามีหนังสือการ์ตูนเล่มหนึ่งซ่อนอยู่ข้างในกำแพงนั้น มันเป็นหนังสือการ์ตูนลิมิเต็ดอิดิชั่นเล่มแรกที่หายากสุดๆ โดยถูกตีพิมพ์ในปี 1938 และหนังสือเล่มนี้ได้ถูกประมูลไปในราคา 175,000 เหรียญ หรือราวๆ 5.9 ล้านบาท

 

7. กระเป๋าสีเขียว

 

คู่รักคู่หนึ่งได้ซื้อบ้านหลังหนึ่งในโอไฮโอ ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1940 พวกเขาตัดสินใจทำความสะอาดมันและก็พบว่า มีกระเป๋าสีเขียวแปลกๆ ซ่อนอยู่ภายใต้หลังคาห้องใต้ดิน ข้างในกระเป๋ามีหนังสือพิมพ์เล่มหนึ่งที่ระบุวันที่ 25 มีนาคม 1951 พร้อมกับกระดาษ 3 ห่อ โดยแต่ละห่อมีธนบัตรดอลลาห์มัดรวมกันเป็นปึก ซึ่งรวมแล้วข้างในมีเงินกว่า 23,000 เหรียญ หรือประมาณ 7.8 แสนบาท

 

สัปดาห์ต่อมา ในขณะที่พวกเขากำลังรีโนเวทบ้านต่อไปเรื่อยๆ ก็ได้พบกับกระเป๋าสีเขียวอีกใบ ที่บรรจุเงินเอาไว้ข้างในเช่นกัน โดยรวมแล้ว เงินทั้งหมดที่พวกเขาเจอมีมากถึง 45,000 เหรียญ หรือราวๆ 1.5 ล้านบาท พร้อมกับแบงค์เก่าหายากอีกจำนวนหนึ่ง

 

8. สมบัติวันสิ้นโลก

 

ชายคนหนึ่งได้พบห้องลับแปลกๆ อยู่บริเวณห้องใต้ดินภายในบ้านใหม่ที่เขาเพิ่งซื้อมาได้เพียง 2 สัปดาห์ ซึ่งมันถูกซ่อนอยู่หลังไม้อัดหลายชั้น ภายในห้องนั้นประกอบไปด้วยเหรียญและกระสุนปืนจำนวนมาก มีเครื่องมือต่างๆ แต่ไม่มีปืน ซึ่งเขาคิดว่ากระสุนปืนเหล่านี้อาจถูกเตรียมเอาไว้สำหรับวันสิ้นโลกก็เป็นได้

 

9. ห้องสีน้ำเงินที่ซ่อนอยู่

 

จุสเซปเป คาดิลี และ วาเลเรีย จิอารุสโซ คู่รักนักข่าวที่ซื้ออพาร์ทเมนต์เก่าแห่งหนึ่งในปาแลร์โม ประเทศอิตาลี ระหว่างที่พวกเขากับลังรีโนเวท ก็สังเกตเห็นบางอย่างสีน้ำเงินอยู่ใต้ปูนในห้องๆ หนึ่ง หลังจากตรวจสอบแล้วก็พบว่ามีบางส่วนเป็นตัวอักษรอาราบิกที่สลักเป็นสีเงินและทอง สุดท้ายหลังจากรื้อห้องทั้งหมดออกก็พบว่ามันเป็นห้องที่ดูน่าอัศจรรย์อย่างมาก ซึ่งน่าจะเป็นห้องที่ใช้ทำพิธีกรรมบางอย่างในช่วงศตวรรษที่ 19

 

กดถูกใจและสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา