คุณยายวัย 91 ปี ที่ออกท่องเที่ยวทั่วโลกคนเดียวตามลำพัง

ถ้าคุณเคยมีความฝันว่าอยากจะเดินทางไปท่องเที่ยวรอบโลก แน่นอนว่ามีปัจจัยต่าง ๆ มากมายที่ก้องอยู่ในหัวคุณว่ามันเป็นไปไม่ได้ ทั้งเรื่องภาระ เงินทอง คนรอบตัว จนไปถึงความกลัวที่จะต้องไปเจอกับสถานที่ไม่คุ้นเคย แต่นั่นไม่ใช่สำหรับคุณยายคนนี้ที่ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าจนทำให้ใครหลายคนอิจฉา

นี่คือ เอเลนา เอิร์คโฮวา หรือที่รู้จักกันในชื่อ Baba Lena คุณยายชาวรัสเซียจากเมือง Krasnoyarsk ในไซบีเรีย ที่ตัดสินใจเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก แม้ว่าเธอจะมีอายุ 91 ปี และยังบันทึกการเดินทางที่น่าประทับใจของตัวเองเอาไว้บนโซเชียลมีเดียอีกด้วย

น่าเสียดายที่คุณยายได้จากโลกนี้ไปแล้วในปี 2019 แต่การผจญภัยไปยังสถานที่ต่าง ๆ ของคุณยายได้ถูกบันทึกเอาไว้บนเฟสบุ๊คอย่างน่าประทับใจ

ย้อนกลับไปในยุคสหภาพโซเวียตในช่วงทศวรรษ 1970 ตอนที่เอเลนามีอายุได้ 40 ปี เธอได้มีโอกาสเดินทางไปยังกรุงปราก, โปแลนด์ และเยอรมันตะวันออก ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับอนุญาตให้เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวนอกสภาพโซเวียตในขณะนั้น

แต่การเดินทางย่อมต้องใช้เงินเป็นของคู่กัน ดังนั้นเอเลนาจึงไม่ได้มีโอกาสไปไหนมากนัก จนกระทั่งเธออายุได้ 83 ปี ความหลงใหลในการเดินทางก็กลับมาเบ่งบานอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เธอต้องการเห็นโลกมากขึ้นกว่าเดิม

จุดเริ่มต้นมาจากการที่คุณยายถูกเพื่อนถามว่าทำไมถึงไม่ไปเที่ยวไหนเลย และเธอก็คิดกับตัวเองว่า “อืม ทำไมล่ะ” ทั้ง ๆ ที่เธอก็มีเงินพร้อมแล้วในตอนนั้น

เอเลนาเป็นคนประหยัดมัธยัสถ์ เธอมีเงินบำนาญมากมายรวมถึงรายได้จากการขายดอกไม้และสินค้าถักนิตติ้ง นั่นจึงทำให้เธอมีเงินทุนมากพอที่จะเดินทางไปไหนก็ได้บนโลกใบนี้

เริ่มต้นจากสถานที่หลายแห่งในรัสเซีย เช่น สาธารณรัฐตูวา, เมืองโนโวซีบีสค์, ยอดเขาเอลบรุส และกรุงมอสโก

จากนั้นคุณยายก็ออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศตั้งแต่เยอรมนี, สเปน, อิตาลี, เวียดนาม รวมถึงประเทศไทยและอื่น ๆ อีกมากมาย

ในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว เธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ มากมายที่เธอสามารถเข้าร่วมได้ เช่นการขี่อูฐในอิสราเอล

หรือขี่มอเตอร์ไซค์ในเวียดนาม ล่องแก่งในมองโกเลีย

รวมไปถึงการมีส่วนร่วมในประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น และงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ ของแต่ละประเทศ

เข้าร่วมวัฒนธรรมของชาวไทโน ชนพื้นเมืองในทะเลแคริบเบียน

การเดินทางของคุณยายไม่เคยได้รับความสนใจผ่านสื่อจนกระทั่งครั้งหนึ่ง เธอได้พบกับเพื่อนชาวรัสเซียคนหนึ่งที่ได้แชร์เรื่องราวการเดินทางไปรอบโลกของคุณยายลงบนเฟสบุ๊ค และโพสต์นี้ก็กลายเป็นกระแสจนมีคนแชร์ไปมากกว่า 14,000 ครั้ง

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลายชายของคุณยายจึงได้สร้างบัญชีเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม และยูทูป เพื่อให้คุณยายได้บันทึกการผจญภัยของเธอเอาไว้บนโลกโซเชียลมีเดีย

โรงแรม Riu Garoe ในเตเนริเฟ ประเทศสเปน

มหาวิหารฮาเกียโซเฟีย เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี

สาธารณรัฐตูวา

โรงแรมพีพี ฮาเบอร์ วิว บนเกาะพีพี ประเทศไทย

อีกภาพจากประเทศไทย

โชคร้ายที่โรคมะเร็งได้คร่าชีวิตคุณยายไปในปี 2019 ยูทูปและอินสตาแกรมของคุณยายจึงมีแต่ความว่างเปล่า เหลือเพียงแค่บัญชีเฟสบุ๊คของคุณยายที่ยังคงเป็นอนุสรณ์และมรดกแห่งการเดินทางของเธอเอาไว้

ช่วงเวลาการเดินทางรอบโลกของคุณยาย 8 ปีเต็ม ได้เติมเต็มฝันให้กับเธออย่างมากมาย และเรื่องนี้ได้สอนให้เราได้รู้ว่า ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง โดยเฉพาะการไล่ตามความฝันของคุณ

ที่มา : boredpandafacebook | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ