ภาพเด็กหญิงขอทานกลายเป็นกระแส จนเปลี่ยนชีวิตเธอให้เป็นเซเล็บที่มีคนตามนับแสน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 ริตา กาวิโอลา เด็กหญิงวัย 13 ปี จากเมือง Lucban ในประเทศฟิลิปปินส์ ยังเป็นเด็กสาวเนื้อตัวมอมแมมเดินขอเศษเงินอยู่ข้างถนน พ่อของเธอเป็นคนเก็บขยะ ส่วนแม่ของเธอเป็นแม่บ้าน คอยอยู่ดูแลเธอและพี่น้องรวม 5 คน ไม่มีใครได้ไปโรงเรียน เพราะแค่การหาเงินมาซื้ออาหารให้เพียงพอก็ถือเป็นเรื่องยากลำบากแล้วในเวลานั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ริตาต้องออกไปขอเศษเงินและอาหารจากผู้คนบนท้องถนนอยู่เสมอ

วันหนึ่ง ช่างภาพนามว่า โทเฟอร์ ควินโต เบอร์กอส ได้มีโอกาสเดินทางมายังงานเทศกาล Pahiyas Festival ที่เมือง Lucban และก็สะดุดตากับความสวยงามตามธรรมชาติของเด็กสาวเนื้อตัวมอมแมม เขาตัดสินใจถ่ายรูปเธอและโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ ภาพชุดนั้นก็กลายเป็นกระแสทันที และเด็กหญิงก็ได้รับฉายาว่า “Badjao Girl” โดย Badjao หมายถึง กลุ่มชนเผ่าเร่ร่อนที่อาศัยอยู่ในทะเล

ไม่ใช่แค่ชาวเน็ตเท่านั้น แต่ภาพถ่ายของเธอได้รับความสนใจจากคนดังจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะคนในวงการนางงาม อย่างเช่น ฮิลลารี ดาเนียลเล มิสเวิร์ลฟิลิปปินส์ปี 2015, เบียงกา กุยดอตติ มิสอินเตอร์เนชันแนลฟิลิปปินส์ 2014 และ แองเจเลีย ออง มิสเอิร์ธ 2015 ต่างยกย่องว่าริตามีใบหน้าที่งดงามตามธรรมชาติ และมันโดดเด่นจนไม่อยากคิดว่าเธอเป็นเพียงเด็กหญิงขอทานเท่านั้น

และนั่นทำให้ริตาได้ความสนใจจากสื่ออย่างล้นหลาม มีรายการทีวีมากมายมาขอสัมภาษณ์เธอ ต่อมาเธอมีโอกาสได้เป็นนางแบบให้กับแบรนด์สินค้าดังมากมาย รวมถึงการได้รับบทบาทเล็ก ๆ ในทีวีซีรีย์ และกลายเป็นผู้เข้าแข่งขันรายการเรียลลิตี้ชื่อดังอย่าง Big Brother ที่อายุน้อยที่สุด

ต่อมาริตาได้รับความช่วยเหลือจากคนรอบตัวในการสร้างฐานแฟนคลับบนโลกออนไลน์อย่างเช่นอินสตาแกรม รวมถึงแฟน ๆ จากต่างประเทศหลายคนที่ให้ความช่วยเหลือครอบครัวของเธอเธอในด้านการเงิน

จนกระทั่งในปี 2018 ริตา ได้อัปโหลดคลิปวีดีโอบนยูทูปที่แสดงให้เห็นว่า เธอสามารถซื้อบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัวได้สำเร็จ จากการสนับสนุนเรื่องการก่อสร้างจากแฟนคลับสาวของเธอคนหนึ่ง

ถึงแม้ว่ากระแสของริตาจะค่อย ๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา แต่เธอก็ถือเป็นเซเล็บบนโลกออนไลน์ที่ใคร ๆ ก็รู้จักอยู่ดี และปัจจุบันนี้เธอมีคนติดตามอินสตาแกรมมากกว่า 1 แสนคน และยังรับงานนางแบบอยู่บ้างเป็นครั้งคราว แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ เธอกำลังให้ความสำคัญกับการศึกษาของเธอมากที่สุด

นี่อาจเป็นเรื่องราวของ ซินเดอเรลลา ในเวอร์ชันฟิลิปปินส์ที่มีความแตกต่างจากต้นฉบับอยู่พอสมควร ริตาไม่ได้รับพรวิเศษจากเวทมนตร์ใด ๆ แต่เธอแค่ไปอยู่ถูกที่ถูกเวลา จนความบังเอิญพาให้เธอมาอยู่ได้ในจุดนี้นั่นเอง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ