ชายที่ลงทุนเกือบ 9 แสนเพื่อสร้างตู้ปลาในบ้านที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ

คนรักปลาต่างก็ทราบดีว่า เรามักหมดเงินไปกับการซื้อปลา จัดตู้ งอกตู้ใหม่ และขยับขยายขนาดตู้ปลาอยู่เสมอ แต่จะมีสักกี่คนที่จะใช้พื้นที่บ้านของตัวเอง เพื่อสร้างตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้

นี่คือเรื่องราวของ แจ็ก ฮีธโคต ชายวัย 49 ปีที่อ้างว่าตนเองเป็นเจ้าของตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร และเขากล่าวว่าตนเองไม่เคยเสียใจเลยที่เสียเงินนับล้านไปกับการสร้างพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำส่วนตัวสุดอลังการแบบนี้

ตู้ปลายักษ์ใบนี้มีความยาวถึง 4.27 เมตร กว้าง 3.86 เมตร และลึก 2.13 เมตร โดยถูกติดตั้งเอาไว้ภายในห้องใต้ดิน โดยบรรจุน้ำเอาไว้ 18,170 ลิตร และมีน้ำหนักมากถึง 22 ตัน ซึ่งมันมีขนาดใหญ่มากจนเขาต้องดำน้ำเพื่อไปทำความสะอาดภายในตู้ด้วยตัวเอง

แจ็กกล่าวว่า เขาหมดเงินไปกับการทำตู้ปลาขนาดใหญ่ใบนี้มากกว่า 20,000 ปอนด์ หรือราว 8.7 แสนบาท ซึ่งรวมถึงค่าบำรุงรักษาที่ตามมาอีกมหาศาล

แจ็กแจกแจงรายละเอียดเกี่ยวกับการติดตั้งตู้ปลาขนาดมหึมาใบนี้ โดยเขาใช้เงิน 700 ปอนด์ (ราว 30,000 บาท) เป็นค่ากระจก 800 ปอนด์ (ราว 35,000 บาท) เป็นค่าเคลือบไฟเบอร์กลาส และอีก 5,000 ปอนด์ (ราว 220,000 บาท) เป็นค่าสร้างและติดตั้งตู้ปลาใบนี้

เมื่อรวมกับต้นทุนในการหาปลา ค่าดูแลรักษา และค่าอาหาร เงินทั้งหมดที่เขาลงทุนไปก็พุ่งขึ้นสูงถึง 20,000 ปอนด์เลยทีเดียว

“คุณเข้าใจถูกแล้วว่า งานอดิเรกของผมได้ครอบงำชีวิตและบ้านของผมไปหมดแล้ว” แจ็กกล่าว

“เท่าที่ผมทราบ ตู้ปลาใบนี้เป็นตู้ปลาในบ้านที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร และผมชอบที่จะได้ยินบางคนพยายามท้าทายในการสร้างตู้ปลาที่ใหญ่กว่า”

จุดเริ่มต้นของแจ็กมาจากการที่เขาได้ปลาทองมาเลี้ยงครั้งแรกตอนอายุได้ 5 ขวบ และหลังจากนั้นเขาก็หลงรักปลามากขึ้นเรื่อย ๆ จนในอีก 5 ปีต่อมา เขาได้เดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแบล็กพูล ซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจครั้งสำคัญให้กับเขา

หลังจากอายุเกือบ 30 ปี แจ็กติดตั้งตู้ปลาทั้งหมด 9 ใบตอนที่เขาย้ายเข้าไปในบ้านที่มี 5 ห้องนอนในนอตติงแฮม แต่เดิมทีพวกมันเป็นปลาเขตร้อนหลายร้อยตัวที่มาจากทั่วโลก

แต่สุดท้ายเขาจำเป็นต้องเปลี่ยนไปเลี้ยงปลาสายพันธุ์น้ำเย็นในปี 2016 เนื่องจากการเลี้ยงปลาเขตร้อนจำเป็นต้องใช้ฮีตเตอร์ ซึ่งทำให้เขาต้องใช้เงินมากถึง 200 ปอนด์ต่อเดือน (ราว 8,700 บาท)

หลังจากลดค่าใช้จ่ายได้แล้ว ตอนนี้ตู้ปลาขนาดใหญ่ของเขาเลี้ยงปลาท้องถิ่นเอาไว้ประมาณ 50 ตัว ซึ่งทั้งหมดเขาจับได้เองในคลองท้องถิ่น และยังมีปลาไนกระจก (Mirror Carp) อีก 4 ดัวด้วย

แจ็กล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเขาใช้เงินจำนวนมากไปกับการเลี้ยงปลาซึ่งเป็นงานอดิเรกที่เขาหลงใหล ซึ่งก็ไม่ได้แตกต่างจากคนอื่น ๆ เพราะบางคนก็ใช้เงินไปกับของเล่น ของสะสม หรือของเก่า ที่มีมูลค่ามากกว่างานอดิเรกของเขาด้วยซ้ำไป

“ผมสามารถดูปลาตอบโต้กันได้หลายชั่วโมง มันทำให้ผมรู้สึกผ่อนคลายมาก” แจ็กกล่าว ซึ่งบ้านของเขาไม่มีโทรทัศน์ และตู้ปลาก็เป็นความบันเทิงหลักของเขานั่นเอง

“ไม่มีใครคิดว่างานอดิเรกของผมเป็นเรื่องแปลก ผู้คนต่างบอกว่าพวกเขาอิจฉาในสิ่งที่ผมหลงใหลต่างหาก” แจ็กกล่าวสรุป

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา