นักวิทย์เผย การกินแมลงช่วยสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าที่เราคิด

การกินแมลงอาจเป็นเรื่องแปลกในหลาย ๆ ประเทศ แต่ในบางวัฒนธรรมถือเป็นเรื่องปกติ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่วัตถุดิบส่วนใหญ่ที่คนนำมาประกอบอาหาร แต่แมลงได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘อาหารแห่งอนาคต’ เนื่องจากมันมีประโยชน์ที่ยั่งยืน

แมลงถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ยอดเยี่ยมที่มีการใช้ทรัพยากรในการผลิตน้อยกว่าการทำฟาร์มปศุสัตว์แบบปกติอย่างมาก

การให้อาหาร ‘หนอนนก’ (แมลงชนิดแรกที่ได้รับการอนุมัติว่ามนุษย์กินได้) ประมาณ 2 กิโลกรัม คุณจะได้โปรตีนที่รับประทานได้กลับมา 1 กิโลกรัม

แต่ถ้าเป็นเนื้อวัว คุณต้องใช้พื้นที่มากกว่าถึง 10 เท่า แถมยังผลิตก๊าซเรือนกระจกมากกว่าถึง 18 เท่า

จากรายงานล่าสุดเปิดเผยว่า นักวิทยาศาสตร์เสนอให้มนุษย์เราเปลี่ยนมารับประทานแมลงเป็นอาหารหลัก ที่อาจส่งผลดีต่อการปลูกพืชผลอีกด้วย เนื่องจากผลพลอยได้จากฟาร์มแมลงอาจทำให้เกษตรกรผู้ปลูกพืชได้รับสารเติมแต่งดินอินทรีย์ที่ช่วยให้การเจริญเติบโตของพืช และส่งผลกระทบต่อไมโครไบโอมในดินที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพของพืชได้

การปรับปรุงดินอินทรีย์แบบใหม่จะเกิดขึ้นจากการผลิตแหล่งโปรตีนจากแมลงชนิดต่าง ๆ เช่น หนอนนก, ด้วงกระเบื้อง, จิ้งหรีดบ้าน และหนอนแมลงวันลาย

การทำฟาร์มแมลงจะได้ผลพลอยได้ 2 อย่าง นั่นคือ คราบที่แมลงลอกคราบออกมา และ มูลของแมลง ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้จะเป็นตัวเลือกแทนปุ๋ยและยากำจัดศัตรพืชทั่วไปได้

ส่วนประกอบของ ‘คราบแมลง’ คือ ไคทิน (Chitin) เป็นสารคาร์โบไฮเดรต ประเภทพอลิแซ็กคาไรด์ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของกลูโคส การปรับปรุงดินด้วยไคทินพิสูจน์แล้วว่ามันช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืชได้

มาร์เซล ดิก นักชีววิทยาพืชจากมหาวิทยาลัย Wageningen ประเทศเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า “มีแบคทีเรียที่สามารถเผาผลาญไคตินได้ และแบคทีเรียเหล่านั้นจะช่วยให้พืชมีความยืดหยุ่นต่อโรคและแมลงศัตรูพืชมากขึ้น”

“เมื่อเราใส่คราบแมลงลงไปในดิน จำนวนแบคทีเรียที่มีประโยชน์เหล่านี้ก็จะเพิ่มขึ้นด้วย” มาร์เซลกล่าว

ที่น่าสนใจก็คือ คราบแมลงที่ถูกใช้ในการควบคุมศัตรูพืชไม่เพียงแต่กระตุ้นการเจริญเติบโตของพืชเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของพืช สามารถดึงดูดแมลงชนิดต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เมื่อพืชถูกแมลงโจมตี ใบของมันจะผลิตสารระเหยที่ดึงดูดนักล่าของศัตรพืชได้ มาร์เซลกล่าวว่ามันเหมือนกับ “เสียงร้องขอความช่วยเหลือจากต้นไม้ เพื่อตามบอดี้การ์ดมาช่วย”

นอกจากคราบของแมลงที่มีประโยชน์ มูลแมลงก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เนื่องจากมูลแมลงอุดมไปด้วย ‘ไนโตรเจน’ ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของพืช แต่พบยากในดินส่วนใหญ่ ไนโตรเจนจึงมักถูกเติมลงไปในรูปแบบของปุ๋ยสังเคราะห์

เรียกได้ว่า ‘แมลง’ อาจกลายเป็นแหล่งโปรตีนแห่งอนาคต ที่จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกใบนี้ให้อยู่ต่อไปได้อีกยาวนาน สุดท้ายขึ้นอยู่กับมนุษย์เราแล้วว่าจะเปลี่ยนจากการบริโภคเนื้อสัตว์ปกติ ไปเป็นแมลงได้หรือไม่

ที่มา : sciencealert | เรียบเรียงโดย เพชรมายา