หนุ่มมุสลิมโพสต์ทวิตเตอร์ ถึงวิธีที่เพื่อนร่วมงานชาวยิวปฏิบัติต่อเขา

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้การทำงานของคุณมีความสุขมากที่สุดก็คือ “เพื่อนร่วมงาน” ถ้าหากใครที่เจอเพื่อนร่วมงานไม่ดี ความสุขในการทำงานของคุณจะหดหายไปอย่างมาก แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าหากใครที่มีเพื่อนร่วมงานที่ดีก็ยิ่งทำให้คุณรู้สึกดีกับงานที่ทำ และทำให้ชีวิตในการทำงานของคุณมีความสุขตามไปด้วย ซึ่งการเข้ากันได้กับเพื่อนร่วมงานของคุณ อาจไม่ใช่แค่เพียงนิสัยใจคอกันแค่เพียงอย่างเดียว แต่นั่นอาจหมายรวมถึงความเข้าใจในเรื่องศาสนา ที่เพื่อนร่วมงานของคุณนับถือ เหมือนกับเรื่องราวที่เราขอพาทุกท่านมาชมต่อไปนี้

นี่คือเรื่องราวของ อูมาร์ หนุ่มชาวมุสลิมที่ได้แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับ เอลเลียต เพื่อนร่วมงานของเขาให้ชาวเน็ตได้ฟังกัน

“พ่อหนุ่มที่นั่งติดกับผมที่ทำงานเป็นชาวยิวอิสราเอล เขารู้ว่าผมเป็นมุสลิม นี่คือสิ่งที่เขาพูดกับผม เพราะผมเป็นมุสลิม”

“เขานำอาหารมาแบ่งให้คนในทีมเกือบทุกสัปดาห์ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน เขาซื้อโดนัทมาจากร้าน Country Style เขามองผมแล้วก็พูดว่า ‘ไม่ต้องห่วงนะ ผมเช็คแล้วว่า พวกเขาใช้น้ำมันพืชตอนที่ทำโดนัท และมันก็เป็นฮาลาล'”

คำว่า “ฮาลาล” เป็นที่รู้จักในความหมาย อาหารหรือสิ่งเจือปนที่ไม่ขัดกับหลักศาสนาอิสลาม

“มีอยู่เดือนหนึ่ง บริษัทพาเราไปที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งราว 1 สัปดาห์ สำหรับการประชุมเซลรอบครึ่งปี ซึ่งเรามีตารางการประชุมและสัมนาแน่นเอี้ยด เขานั่งกับผมตอนพักเที่ยง และถามผมว่า ‘พวกเขามีเวลาให้คุณระหว่างประชุมเพื่อทำการละหมาดหรือเปล่า'”

“เมื่อเร็วๆ นี้ ผมปวดหัวและถามเขาว่า เขามียาแก้ปวดหัวหรือเปล่า เขามียา Advil (ยาบรรเทาอาการปวดสูตรเจล) และบอกกับผมว่า ‘พวกมันถูกเคลือบด้วยเจลาติน ผมเชื่อว่าคุณไม่ควรกินมัน’ แล้วเขาก็ล้วงเข้าไปในกระเป๋าแจ็คเก็ตและหยิบเอายา ไทลินอล ออกมา พร้อมกับพูดว่า ‘คุณสามารถกินนี่ได้'”

หลายคนอาจไม่รู้ว่า เจลาติน ถูกสกัดมาจากกระดูกและหนังสัตว์ เช่น วัว ควาย หมู ซึ่งเมื่อนำผงเจลาตินมาอุ่นด้วยน้ำที่อุณหภูมิประมาณ 32 C มันจะหลอมกลายเป็น ของเหลวหนืด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ของเหลวจะเซ็ตตัวกลายเป็นเจลคล้ายเจลลี่

นอกจากนั้น อูมาร์ยังเล่าถึงเอลเลียตให้ฟังอีกว่า “ผมสังเกตว่าเอลเลียตเป็นคนแรกที่ทำตัวน่ารักกว่าคนอื่น เวลาที่ผมพูดถึง ‘ฮาลาลและฮารอม’ (ฮารอมมีความหมายตรงข้ามกับฮาลาล) และเขารู้ว่าผมกำลังหมายถึงอะไร แม้กระทั่งเวลาที่เพื่อนร่วมงานของผม 2-3 คน จะไปกินอาหารสำเร็จรูปหรือไปซื้อเบียร์ เขาก็รู้ว่าไม่ต้องชวนผมไปเพราะเขารู้ว่าผมจะไม่ไปอยู่แล้ว เอลเลียตมีความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามสูงมาก และเมื่อเวลาผ่านไป ก็พิสูจน์ได้ว่า เขาคือคนที่ใส่ใจคนอื่นๆ อย่างแท้จริง”

และเรื่องนี้ก็ทำให้ชาวเน็ตหลายๆ คนประทับใจเกี่ยวกับเรื่องราวของอูมาร์ และความเป็นคนที่เข้าอกเข้าใจคนอื่นของเอลเลียต ซึ่งเราจะหาคนนิสัยแบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ มีชาวเน็ตหลายคนที่คิดว่า ตอนที่เริ่มอ่านทีแรกก็คิดว่า อูมาร์จะต้องโดนกลั่นแกล้งอะไรบางอย่าง แต่ปรากฏว่ามันตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง

หวังว่าเรื่องราวของอูมาร์และเอลเลียต จะให้แง่คิดอะไรกับเราบางอย่างเกี่ยวกับการเข้าอกเข้าใจในคนต่างศาสนามากขึ้น เพื่อให้มนุษย์เราไม่ว่าจะอยู่ศาสนาใดก็ตาม จะได้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา