กระบวนการชวนสยองของแมงกินลิ้น ที่เอาตัวเองเข้าไปแทนที่ในปากปลา

หนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่น่าสะพรึงที่สุดเท่าที่คุณคิดออกคืออะไร หลายคนอาจกลัวพวกแมงมุม งู ตะขาบ สัตว์มีพิษทั้งหลาย รวมไปถึงสัตว์ป่าที่ดุร้าย แต่จะมีสักกี่คนที่นึกไปถึงสัตว์จำพวกปรสิตที่มีความสามารถอันน่าสยดสยอง ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะพาคุณไปรู้จักหนึ่งในสัตว์ที่น่าขนลุกที่สุดบนโลกใบนี้กัน

Cymothoa exigua หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “แมงกินลิ้น” เป็นไอโซพอดประเภทปรสิตที่เกาะติดอยู่ที่ลิ้นในปากของปลา ซึ่งหากดูจากภาพแล้วคุณจะรู้สึกได้ทันทีว่ามันน่าสยดสยองเพียงใด

วิธีการของแมงกินลิ้นก็คือมันจะชอนไชเข้าไปในตัวปลาทางเหงือก เกาะติดเอาไว้แบบนั้นจนกระทั่งมันเติบโตขึ้น และสามารถเปลี่ยนเพศตัวเองจากตัวผู้เป็นตัวเมียได้

เมื่อกระบวนการนี้เสร็จสิ้น แมงกินลิ้นจะเริ่มเดินทางเข้าสู่ปากของปลา โดยจะใช้ขาอันทรงพลังของมันเกาะติดกับลิ้นปลา จากนั้นก็จะใช้แรงกัดอันทรงพลังเจาะลิ้นและเริ่มดูดเลือดเพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตของพวกมันต่อไป

หลังจากที่ระบบไหลเวียนเลือดบริเวณลิ้นปลาเริ่มไม่สามารถทำงาน เนื้อที่ตายแล้วจะเริ่มหลุดออก และในที่สุดพวกมันก็จะกลายเป็นลิ้นใหม่ข้างในปากของปลาที่มันอาศัยอยู่แทน

แน่นอนว่าการสูญเสียลิ้นไม่อาจทำให้ปลาเจ้าของร่างตายได้ แถมเจ้าปรสิตชนิดนี้จะกลายเป็นลิ้นใหม่แทนคล้ายกับอวัยวะเทียม ซึ่งทำให้ปลาและตัวมันสามารถอยู่รอดต่อไปได้ทั้งคู่

ซึ่งปลาก็สามารถเติบโตได้ตามปกติ เพียงแต่พวกมันอาจจะรู้สึกว่ามีอะไรคับปากเพียงแค่นั้น โดยเจ้าแมงกินลิ้นถือเป็นปรสิตเพียงชนิดเดียวที่เข้าไปแทนที่อวัยวะเก่าโดยสมบูรณ์ โดยที่ไม่ทำให้เจ้าของร่างตายแต่อย่างใด

หลังจากที่แมงกินลิ้นกลายสภาพเป็นลิ้นใหม่แล้ว พวกมันก็จะติดอยู่กับตอลิ้นที่เหลืออยู่อย่างถาวร มันจะใช้ชีวิตจากการดูดกินเมือกบุจากเยื่อบุเมือกและเศษเลือดที่พบในปาก

และถ้าโชคดีหากมีแมงกินลิ้นตัวผู้หลงเข้าไปในเหงือก ตัวผู้จะเดินทางเข้าไปในปากและผสมพันธุ์กับตัวเมียที่ลิ้น จนทำให้ออกลูกออกหลานเกิดเป็นวงจรที่น่าขนลุกขึ้นอีกครั้ง

แมงกินลิ้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกพบได้ตั้งแต่อ่าวแคลิฟอร์เนียจนไปถึงอ่าวกัวยากิลในเอกวาดอร์ รวมถึงพื้นที่บางส่วนในมหาสมุทรแอตแลนติก ถึงแม้ว่าจะมีการค้นพบว่าแมงกินลิ้นในปลาถึง 7 สายพันธุ์ก็ตาม แต่ปลาตัวโปรดของพวกมันก็คือตระกูลปลากะพงที่ถูกพบมากที่สุด

แมงกินลิ้นไม่ทำอันตรายต่อมนุษย์ ยกเว้นเพียงแต่ว่ามันจะกัดคุณหากพยายามที่จะดึงมันออกจากลิ้นของปลา เคยมีกรณีฟ้องซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในเปอร์โตริโก เพราะลูกค้าหลายรายพบแมงกินลิ้นในปลากะพงที่ถูกวางจำหน่ายอยู่

โจทย์อ้างว่าเขาได้รับพิษจากการรับประทานแมงกินลิ้นที่สุกแล้วในปลากะพง แต่ในที่สุดศาลก็ระบุว่าไอโซพอดชนิดนี้ไม่มีพิษต่อมนุษย์

แต่ลองนึกภาพว่าคุณกำลังกินปลากะพงที่แสนอร่อยอยู่แล้วพบเจ้าแมงกินลิ้นในปากปลา ลองคิดดูว่ามันจะสยองแค่ไหน

ที่มา: odditycentral