ชาวญี่ปุ่นเผยเคล็ดลับ ทำแพนเค้กยักษ์จากหม้อหุงข้าว ที่คุณอาจไม่เคยรู้ว่ามาก่อนว่ามันทำได้

เคยสงสัยไหมว่าหม้อหุงข้าวที่คุณใช้อยู่สามารถทำอะไรได้นอกจากการหุงข้าวบ้าง ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า หม้อหุงข้าวสามารถใช้ทำอาหารบางอย่างหรือแม้กระทั่งทำขนมที่น่ารับประทานได้ เช่น การนำไปอบขนมปังหรือใช้ทำแพนเค้ก เราอาจจะคุ้นเคยการทำแพนเค้กที่ใช้กระทะทำมาก่อนซึ่งมันต้องใช้เวลาและฝีมือพอสมควรในการทำ แต่เราสามารถลดขั้นตอนที่ยุ่งยากทั้งหลายได้ด้วยการใช้หม้อหุงข้าว ซึ่งเชื่อว่าเราคงนึกไม่ถึงมาก่อน

ความล้ำสมัยของหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่โดยเฉพาะที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นนับได้ว่าทำอาหารได้หลากหลายและใช้งานง่ายเพียงคุณเตรียมส่วนผสมให้พร้อม ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของเครื่องใช้ไฟฟ้าในการทำงานเท่านั้น

ก่อนอื่น เรามาเริ่มที่นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ไว้ในหม้อหุงข้าวกัน ซึ่งสัดส่วนก็ขึ้นอยู่กับขนาดหม้อหุงข้าวด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณใช้แป้งแพนเค้ก 200 กรัม คุณจะต้องใช้นมประมาณ 100 มิลลิลิตร ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำตาลทราย 1 ช้อโต๊ะ ซึ่งสามารถปรับสัดส่วนได้ตามขนาดหม้อหุงข้าวของคุณได้เลย

ผสมทุกอย่างจนได้ที่ ให้ได้เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล

หลังจากนั้นเพียงแค่กดปุ่มหม้อหุงข้าวให้เริ่มการทำงาน งานของคุณก็เสร็จสิ้น ใครจะไปคิดว่าการทำแพนเค้กจะง่ายขนาดนี้ ซึ่งการทำแพนเค้กด้วยหม้อหุงข้าวจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที เมื่อเสร็จสิ้นแล้วก็แค่พลิกมันลงไปในจานแล้วก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

สำหรับผู้ที่ลองทำครั้งแรก ระวังในเรื่องปริมาณไม่ใส่ส่วนผสมในหม้อหุงข้าวมากเกินไป เพราะเมื่อเค้กเริ่มฟูขึ้นมา มันจะไปติดกับฝาของหม้อหุงข้าวจนทำให้เปิดฝาได้ยาก การใส่ส่วนผสมมากเกินไปยังอาจทำให้ส่วนผสมไม่สุกหรือเหนียวเกินไปอีกด้วย

นี่คือสภาพที่ดูหนาและแข็งเกินไปสำหรับแพนเค้กที่ใส่ส่วนผสมมากเกินไป

เราจะเห็นได้ว่า การใช้แค่หม้อหุงข้าวยังทำให้เราประหยัดจากการที่เราไม่ต้องล้างอุปกรณ์จำนวนมากจากวิธีเดิมที่ใช้กระทะ เพราะในแบบหม้อหุงข้าวคุณจะล้างแค่ไม้ตีผสมและหม้อเท่านั้นเอง

นอกจากนั้น การทำแพนเค้กในหม้อหุงข้าวยังเพิ่มความหลากหลายในการทำแพนเค้กได้อีกด้วย เช่น คุณสามารถใส่ช็อกโกแลต ผงโกโก้ ผงชาเขียว หรือกล้วย นับว่าเหมาะสำหรับคนขี้เกียจอย่างเราจริง ๆ

ทำแพนเค้กโกโก้ก็ไม่เลวนะ

หรือจะทำแบบขนมญี่ปุ่นด้วยการใส่ถั่วดำลงไป

ใส่คลีมชีส น้ำตาลและน้ำมะนาวเพื่อให้เนื้อเนียนเรียบ

หรือต้องการอาหารเพื่อสุขภาพ คุณสามารถใช้ผลไม้หรือมันหวานเพื่อเพิ่มความหวานและเนื้อสัมผัสลงไปแทนได้

หรือจะใส่ผงชาเขียวลงไป ทำให้เหมือนกับร้านขนมชื่อดังก็ไม่เลวนะ

โดยสรุปหม้อหุงข้าวสมัยใหม่คือหนทางที่แสนวิเศษในการทำแพนเค้ก มันสะดวก รวดเร็วและเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมในการทำอาหารเร่งด่วนได้ มันมีทั้งตัวตั้งเวลา ระบบในการทำอาหารหลายรูปแบบ คุณยังสามารถอุ่นอาหารค้างคืนได้อีก เพียงแค่ปุ่มเดียวคุณก็สามารถสนุกกับการทำอาหารในแบบของคุณได้โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมืออื่นอีก

เห็นแบบนี้คงมีท้องร้องกันบ้างแล้ว ถ้าใครมีหม้อหุงข้าวอยู่ อาจลองนำสูตรนี้ไปลองดูสักครั้ง และคุณอาจติดใจในการทำแพนเค้กด้วยหม้อหุงข้าวแบบนี้ก็เป็นได้

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ