หมู่บ้านผีจากยุคกลางที่จมอยู่ใต้ทะเลสาบในอิตาลี กำลังจะโผล่พ้นน้ำอีกครั้ง

ท่ามกลางหุบเขาที่ล้อมรอบในพื้นที่ตอนกลางของประเทศอิตาลี มีหมู่บ้านโบราณจากยุคกลางที่มีฉายาว่า “Ghost Village” หรือ “หมู่บ้านผี” ได้จมน้ำไปตั้งแต่ในช่วงทศวรรษ 1940 กำลังจะโผล่พ้นน้ำอีกครั้งหลังจากครั้งล่าสุดในปี 1994 และมันจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในอิตาลี

หมู่บ้านเล็ก ๆ นี้มีชื่อเต็มว่า Fabbriche di Careggine เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในจังหวัดลุกกา แคว้นตอสกานา โดยถูกค้นพบว่ามันเป็นหมู่บ้านที่ถูกก่อสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 13 หรือประมาณ 600 ปีมาแล้ว

หมู่บ้านแห่งนี้เดิมทีเคยเป็นที่อยู่อาศัยของคนงานทำเหล็ก จนกระทั่งในปี 1947 ได้มีการก่อสร้างเขื่อนในแม่น้ำ Edron จนส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ หมู่บ้านได้จมอยู่ใต้บาดาลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และพื้นที่แห่งนี้ได้กลายเป็นทะเลสาบเทียม Vagli ในที่สุด

หลังจากที่น้ำท่วมหมู่บ้านจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ชาวบ้านทั้งหมดจึงต้องอพยพไปอยู่ในบริเวณเมืองใกล้เคียง

ในความเป็นจริงแล้ว Fabbriche di Careggine เคยโผล่พ้นน้ำมาแล้วถึง 4 ครั้ง ในปี 1958, 1974, 1983 และ 1994 จากการถูกสูบน้ำในทะเลสาบที่มากถึง 34 ล้านลูกบาศก์เมตรออกไป และหลังจากผ่านไปนานถึง 26 ปีจากครั้งล่าสุด หมู่บ้านแห่งนี้กำลังจะกลับมาโผล่พ้นน้ำอีกครั้งในปี 2021

อ้างอิงจากบริษัท Lonely Planet, Enel บริษัทผู้เป็นเจ้าของเขื่อนได้เปิดเผยว่า พวกเขากำลังวางแผนจะทำความสะอาดชั้นตะกอนในทะเลสาบอีกครั้งและมันจะเกิดขึ้นในปี 2021 โดยก่อนหน้านี้พวกเขามีแผนจะทำมันในปี 2016 แต่ในที่สุดมันก็ไม่เกิดขึ้น

ย้อนกลับไปครั้งล่าสุดที่หมู่บ้านผีได้โผล่พ้นน้ำขึ้นมาเมื่อปี 1994 สถานที่แห่งนี้กลายเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางมาท่องเที่ยวในตอสกานา มันเป็นเหมือนอัญมณีแห่งประวัติศาสตร์ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน และมันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ กับสถานการณ์แบบนี้

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจสำหรับใครก็ตามที่ชื่นชอบเรื่องราวของประวัติศาสตร์ และมันจะทำให้คุณได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นหากได้ไปสัมผัสกับสถานที่แห่งประวัติศาสตร์เหล่านี้ด้วยตนเอง

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ