ชายผู้สักลายเซ็นคนดังไว้บนหลังมากกว่า 225 ลายจนกลายเป็นสถิติโลก

การสักลายเซ็นของคนที่ชื่นชอบเอาไว้บนร่างกายถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่ได้แปลกตาสักเท่าไหร่ แต่ถ้ามีคนที่สักลายเซ็นจำนวนมากเอาไว้บนร่างกายล่ะ เขามีเหตุผลอะไรที่ต้องทำแบบนั้น

นี่คือเรื่องราวของ ฮวน มาตัส หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ ฟังกี มาตัส ศิลปินเจ้าของรอยสักลายเซ็นบนแผ่นหลังที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก อดีตช่างสักผู้กลายเป็นผู้ให้ความบันเทิงบนโลกออนไลน์ และเขาก็คิดโครงการที่จะเปลี่ยนร่างกายตัวเองให้เป็นผืนผ้าใบสำหรับลายเซ็นใครก็ตามที่เขาชื่นชอบ

ฟังกีเริ่มต้นจากการให้เพื่อน ๆ และครอบครัวของเขาเซ็นหลังด้วยเครื่องสัก และเพื่อพิจารณาจากอาชีพของเขา ฟังกีไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น เขาเริ่มออกตามล่าลายเซ็นของคนดังที่มีชื่อเสียงไปเรื่อย ๆ เพื่อที่เขาจะได้ลงหมึกบนร่างกายตนเองอย่างถาวร และในที่สุดเขาก็มีลายเซ็นบนแผ่นหลังมากกว่า 225 ลายเซ็น จนกลายเป็นสถิติโลกในที่สุด

“คนส่วนใหญ่รู้วิถีชีวิตของผมดีว่ามันบ้าบอแค่ไหน ความจริงแล้วผมไม่เคยปล่อยให้อะไรมาขวางทางผมเลย ดังนั้นจึงไม่มีใครคัดค้านเรื่องนี้ ผมค่อนข้างหัวแข็งนะ ถ้าพูดถึงสิ่งที่ผมต้องการ” ฟังกีกล่าวถึงโครงการอันยิ่งใหญ่ของเขา

ขณะนี้ บนแผ่นหลังของฟังกีมีลายเซ็นคนดังที่เขาชื่นชอบอย่าง เอไลจาห์ วูด, ไมเคิล เจ.ฟ็อกซ์, คริฟโตเฟอร์ ลอยด์, เควิน ฮาร์ต, สแตน ลี, สตีฟ-โอ หรือวง เรด ฮอต ชิลลี เปบเปอส์ รวมถึงบุคลที่อยู่เบื้องหลัง เช่น ผู้พากย์เสียงให้กับ สปอนจ์บ็อบ หรือนักแสดง ดาร์ธ เวเดอร์ จาก Star Wars ในภาคแรก ๆ และบางคนก็ได้สักบนหลังของเขาโดยตรงอีกด้วย

“ถ้าคุณได้เซ็นหลังผม นั่นเพราะคุณเป็นแรงบันดาลใจให้ผมไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หรือเราได้มีช่วงเวลาเจ๋ง ๆ ร่วมกัน” ฟังกีกล่าว

“ช่วงเวลาเหล่านั้นจะถูกจารึกเอาไว้ในความทรงจำของผมตลอดไป และผมไม่มีวันเสียใจกับลายเซ็นใดก็ตาม แม้ว่าเขาหรือผมจะไม่ได้พูดกันอีก”

ฟังกีอธิบายว่า แม้บางคนจะมองว่าความสำเร็จของเขาในครั้งนี้จะดูไม่ได้สลักสำคัญอะไร แต่กว่าที่เขาจะมาถึงจุดนี้ต้องใช้เวลามากกว่า 10 ปี

บางครั้งเขาต้องแอบเข้าไปในงานต่าง ๆ ถูกไล่ล่าโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวมถึงถูกคนดังปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ในท้ายที่สุดมันเป็นการเดินทางที่คุ้มค่า เพราะเขาสามารถบรรลุเป้าหมายได้

แม้ว่าฟังกีจะสร้างสถิติใหม่ของกินเนสส์อย่างเป็นทางการไปแล้วเรียบร้อย แต่เขายังตั้งเป้าที่จะสะสมรอยสักบนแผ่นหลังของตัวเองอีกต่อไปเนื่องจากเขาคิดว่ายังพอจะมีที่ว่างให้กับรอยสักคนดังอื่น ๆ ได้มากถึง 300 รอยสักบนแผ่นหลัง ซึ่งตอนนี้เราไม่แน่ใจว่าเขาขาดอีกเท่าไหร่กันแน่

ที่มา : odditycentral | instagram | Funky Matas | เรียบเรียงโดย เพชรมายา