นี่คือคู่มือที่ช่วยสอนวิธีสร้างภาพให้คุณดูเหมือนเป็นคนทำงานหนัก

ทุกวันนี้ เราสามารถโน้มน้าวให้คนอื่นๆ ให้เชื่อในสิ่งที่เราอยากเห็นได้ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ตัวอย่างเช่น หากคุณโพสต์แต่รูปถ่ายเวลาไปเที่ยวบ่อยครั้ง การทยอยโพสต์ทีละน้อยแต่สม่ำเสมอตลอดเวลา นั่นก็ทำให้เพื่อนๆ ของคุณเชื่อว่าคุณเป็นคนที่เที่ยวบ่อยยิ่งกว่าทำงานเสียอีก แล้วในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณโพสต์แต่เรื่องราวของการทำงานอยู่ตลอดเวลา เพื่อนๆ ของคุณก็จะมองว่าคุณเป็นคนทำงานหนักเช่นกัน

เมื่อไม่นานมานี้ สมาชิกเว็บไซต์ Imgur นามว่า TheGhostofElizabethShue ได้แนะนำคู่มือที่จะช่วยสอนวิธีทำให้คุณดูเหมือนกำลังทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา โดยใช้ภาพประกอบเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาทั้งอดีตและปัจจุบัน ที่เป็นตัวแทนของอาชีพที่น่าจะมีงานหนักที่สุดในโลกก็ว่าได้ มาดูกันว่าเทคนิคของเขาจะช่วยให้คุณสร้างภาพว่าตัวเองเป็นคนทำงานหนักได้อย่างไรบ้าง

ข้อ 1.

ภาพกำลังคุยโทรศัพท์อยู่ แน่นอนว่าคนที่กำลังคุยโทรศัพท์ในที่ทำงาน จะต้องคุยเรื่องงานอย่างแน่นอน ประกอบกับใบหน้าที่ดูขึงขัง นั่นจะทำให้คุณกลายเป็นคนทำงานหนักโดยทันที

แต่เดี๋ยวก่อน เพราะมุมกล้องก็เป็นส่วนสำคัญ อย่าพยายามลองมุมกล้องแบบนี้ เพราะมันเหมือนคุณกำลังถูกเจ้าหนี้โทรมาทวงหนี้

ข้อ 2.

แขนวางบนโต๊ะ นี่คือท่าโพสที่คลาสสิกและทรงพลังอย่างมาก ภาพที่ออกมาจะดูเหมือนคุณกำลังทำงานหนัก เคร่งเครียดกับงานที่ทำ แต่ก็เข้มแข็งพอที่จะต่อสู้ไปกับมันได้

แต่เดี๋ยวก่อน คุณไม่ต้องมองกล้องแบบนี้ มันเป็นการดูจงใจเกินไป นี่ไม่ใช่การเล่นเกมจ้องตานะเฟ้ย

ยืนขึ้นจากโต๊ะ แขนทั้ง 2 ข้างเหยียดตรง งอศอกเล็กน้อยให้ดูผ่อนคลาย โหย่งมือเล็กน้อย และถ้าคุณยังมีโทรศัพท์อยู่ด้วยละก็จะช่วยคอมโบให้คุณดูงานยุ่งขึ้นไปอีก แต่ในบางครั้ง การไม่ต้องทำอะไรเยอะๆ ก็อาจดีกว่า

แบบนี้ก็ถือว่าพยายามได้ดี ถึงแม้จะมองกล้อง แต่ก็ควรมองด้วยสายตาที่ผ่อนคลาย

ข้อ 3.

ทำตัวผ่อนคลาย การที่ดูว่าคุณทำงานหนักไม่ได้หมายความว่าคุณจะทำตัวสบายๆ ไม่ได้

แต่เดี๋ยวก่อน แบบนี้ก็ดูสบ๊ายยยย สบายเกิ๊นนนน ถึงแม้คุณจะไม่ได้มองกล้องแล้วก็ตาม

เอ่อ แบบนี้ก็ดูผ่อนคลายเกินไป คุณไม่ควรที่จะเอาเท้าพาดไว้บนโต๊ะ แม้แต่ฝรั่งเองก็ยังไม่โอเค ยิ่งเป็นคนไทยยิ่งไม่ต้องพูดถึง

ข้อ 4.

คุณสามารถพาเพื่อนมาร่วมเฟรมกับคุณได้ การพูดคุยกันในที่ทำงาน ก็เหมือนเป็นการประชุมที่ทำให้คุณดูเหมือนคนกำลังทำงานหนักนั่นเอง แต่ที่สำคัญ อย่าลืมว่าเวลาจะทำอะไร ก็ต้องเกรงใจเพื่อนในเฟรมบ้าง

เอิ่มมม… ไม่ได้มองกล้องแบบนี้โอเค ท่าทางเหมือนกำลังสนทนาอยู่ก็ถือว่าใช้ได้ แต่คุณควรจะมีคนจริงๆ มานั่งอยู่ด้วย ไม่เช่นนั้นคนอาจมองว่าคุณกำลังสร้างภาพ เป็นคนไม่มีเพื่อน หรือเป็นคนบ้าที่ชอบคุยคนเดียว

โอ้ ! เยี่ยมเลย… ตอนนี้มีเพื่อนแล้ว แต่ไม่ควรให้เพื่อนของคุณทำท่าเบื่อหน่ายแบบนี้

คุณรู้หรือไม่ว่า “เพื่อน” คืออะไร ? ที่แน่ๆ เพื่อนไม่นั่งหน้าตึงใส่กันแบบนี้แน่นอน

นี่อาจเป็นภาพที่สมบูรณ์ที่สุดก็ว่าได้ ไม่มองกล้อง ดูผ่อนคลาย และมีเพื่อนฝูง

ข้อ 5.

ใช้ท่าเซ็นเอกสาร ประกอบกับการที่มีเอกสารกองเอาไว้ที่โต๊ะเยอะๆ ก็ช่วยทำให้คุณดูเหมือนกำลังทำงานหนักได้เช่นกัน แต่นี่มันดูเยอะเกินไปหน่อย

คุณไม่ควรเซ็นเอกสารด้วยท่าทางและสีหน้าแบบนี้ มันออกจะดูเหมือนตำรวจที่กำลังสเก็ตช์ภาพคนร้าย

ที่สำคัญ ไม่ควรมีภาพที่คุณกำลังจับมือถือบนโต๊ะทำงาน เพราะไม่ว่าจะดูอย่างไรก็เหมือนคุณกำลังเล่นมือถืออยู่นั่นเอง ดังนั้น ถ้ายังสับสนเรื่องการใช้โทรศัพท์ควรไปเริ่มต้นย้อนดูตั้งแต่ข้อหนึ่งใหม่นะครับ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | TheGhostofElizabethShue | เรียบเรียงโดย เพชรมายา