ภัตตาคารหรูนี้เสิร์ฟอาหารราคาถูก แต่ข้อห้ามเพียบ ห้ามใส่ยีนส์ ห้ามเท้าโต๊ะ ห้ามๆๆ

สำหรับนักชิมหลายๆ คนคงอยากลิ้มรสอาหารจานเด็ดของประเทศต่างๆ แต่ติดที่ว่าคุณอาจต้องจ่ายเงินต่อเมนูในราคาที่แพงหูฉี่ ซึ่งวันนี้เพชรมายาขอแนะนำภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสแห่งนี้ ที่มีกฏระเบียบมากมายจนนักชิมหลายคนต้องคิดให้ดีก่อนที่จะก้าวเท้าเข้าไป

Grouchy Chef คือภัตตาคารที่ตั้งอยู่ในเมือง Mukilteo รัฐวอชิงตัน ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสชั้นเลิศให้กับลูกค้านักชิมทั้งหลาย

จุดเด่นของภัตตาคารแห่งนี้ นอกจากเมนูอาหารที่แสนอร่อยแล้ว ราคาของแต่ละเมนูยังเริ่มตั้งแต่ 11 เหรียญ จนไปถึง 30 เหรียญ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบราคากับภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสอื่นๆ แล้ว ร้านนี้ให้คุณประหยัดมากขึ้น 2-3 เท่า

นอกจากนั้น เชฟของร้านนี้มีอยู่เพียงคนเดียว ซึ่งนั่นก็คือคุณ ทาคายูกิ มัสซึโมโต ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น (ส่วนในรูปนี้ไม่ใช่นะจ๊ะ)

แต่สิ่งที่ทำให้นักชิมหลายคนพูดถึงภัตตาคารแห่งนี้ก็คือ “กฏระเบียบ” ของที่นี่มีอยู่เยอะแยะมากมาย และถ้าคุณทำผิดกฏของที่นี่ล่ะก็ เชฟมัสซึโมโต ก็จะหงุดหงิดไม่พอใจ สมกับชื่อร้านนั่นเอง (Grouchy Chef แปลได้ว่า เชฟขี้หงุดหงิด)

ส่วนนี่คือกฏระเบียบที่เยอะมากๆ ที่ทุกคนจะอ่านให้เข้าใจก่อนที่จะรับประทานอาหารของเชฟได้ (คำแปลด้านล่างภาพครับ)

รายละเอียดขอแปลให้คร่าวๆ เช่น เรื่องการเคารพสิทธิ์ เชฟกล่าวว่า “ถ้าคุณเป็นชาวอเมริกัน ผมมั่นใจว่าคุณได้รับการศึกษามาจนรู้จักที่จะเคารพสิทธิ์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญพื้นฐานในอเมริกา ภัตตาคารแห่งนี้เป็นของผม (ยกเว้นอาหารที่คุณซื้อ) การถ่ายรูปสิ่งอื่นๆ ในภัตตาคาร (ยกเว้นอาหารที่คุณซื้อ) โดยปราศจากการยินยมของผม คุณอาจละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญได้” ซึ่งนี่เป็นเหตุผลที่คุณไม่สามารถถ่ายรูปเชฟและสิ่งอื่นๆ ในร้านได้เลย

การแต่งกายให้เหมาะสม เชฟระบุว่าที่นี่ไม่อนุญาตให้ใส่ยีนส์ ขาสั้น (แม้ในวันที่มีอากาศร้อน) กางเกงวอร์ม ชุดกีฬา รองเท้าแตะ รองเท้าเลอะเทอะสกปรก และการแต่งกายที่เรียบร้อย

ส่วนพฤติกรรมอื่นๆ ที่ถูกห้าม เช่น ห้ามเอาศอกมาไว้บนโต๊ะ ห้ามเอาแขนพาดไปไว้หลังเก้าอี้ ห้ามจามไปที่โต๊ะอาหาร ส่วนสุภาพสตรีก็ห้ามแต่งหน้าที่โต๊ะอาหาร ห้ามนั่งไขว่ห้างขณะกินอาหาร ห้ามใส่น้ำหอมเยอะ ระวังลิปสติกติดแก้วหรือถ้วย และถ้าคุณกินกระเทียมมาก่อนหรือถ้ามีเหงื่อออกมาก กรุณาดูแลตัวเองอย่าให้ไปรบกวนผู้อื่น

กฏสำคัญๆ ของที่นี่ยังมีอีกคือ อย่าชนแก้ว เชฟระบุว่า “ผมไม่เก็บเงินค่าบริการและค่าอาหารแพงๆ ผมไม่เอาทิป ถ้าคุณทำแก้วคริสตัลเสียหาย กรุณาจ่ายค่าปรับ 20 เหรียญ หรือถ้าคุณทำลิปสติกเปื้อน จาม หรือทำขนสัตว์เลี้ยงติดบนผ้ากันเปื้อน กรุณาจ่ายค่าปรับ 2 เหรียญด้วย”

สำหรับลูกค้าผู้ชาย เชฟกล่าวว่า “ผมตั้งใจทำงานทุกชิ้นทุกจานอย่างเต็มที่ ผมขอให้คุณหลีกเลี่ยงการกินมูมมาม การกินทีละเยอะๆ ในคำเดียวจนเต็มปาก ให้อิ่มท้องอย่างรวดเร็วเหมือนกับที่คุณกินตามร้านอาหารถูกๆ หรือที่บ้าน”

แน่นอนว่ากฏต่างๆ ของภัตตาคารแห่งนี้ได้รับเสียงวิจารณ์จากชาวเน็ตมากมาย หลายๆ คนกล่าวว่าพวกเขายอมทำตามกฏข้อห้าม เพราะเข้าใจในสิ่งที่เชฟกำลังสื่อ แต่อีกหลายๆ คนก็เลือกที่จะปฏิเสธ และขอไปกินอะไรที่ทำให้พวกเขาสบายใจดีกว่า

สุดท้าย เชฟมัสซึโมโต ยังขายเสื้อยืดที่มีโลโก้ร้าน Grouchy Chef ในราคา 10 เหรียญ ซึ่งรายได้จากการขายเสื้อนี้จะถูกนำไปบริจาคให้กับงานวิจัยโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นโรคร้ายที่พรากชีวิตน้องสาวของเชฟมัสซึโมโตไปนั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา