หญิงขายไอศกรีมคิดค้นรสหนูกินนีพิก จนขายดิบขายดีโด่งดังเป็นกระแสไปทั่วโลก

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงรู้จักเจ้า หนูกินนีพิก (Guinea Pig) กันมาบ้างไม่มากก็น้อยในฐานะสัตว์เลี้ยงน่ารักที่ผู้คนทั่วโลกนิยมเลี้ยงกัน แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าหนูกินนีพิกเหล่านี้คืออาหารอันโอชะของผู้คนในประเทศแถบอเมริกาใต้ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของพวกมัน โดยกินนีพิกจะมีรสชาติคล้ายเนื้อหมูตามชื่อ และมันจะถูกปรุงพร้อมกับเกลือและเสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งหรือซอสถั่วลิสง ถึงแม้มันจะเป็นเมนูอาหารท้องถิ่นที่คนทั่วไปรู้จักกันดี แต่มันจะเหมาะหรือไม่ที่จะนำไปทำเป็นรสชาติของไอศกรีม

ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็เหมือนเราเอารสชาติของตั๊กแตนทอดไปทำเป็นรสชาติไอศกรีม แน่นอนว่ามันคงฟังดูพิลึก แต่ไอศกรีมรสหนูกินนีพิกก็ได้เกิดขึ้นแล้ว

มาเรีย เดล คาร์เมน พิลาปานา หญิงชาวเอกวาดอร์จากเมืองกีโต ได้เกิดไอเดียบรรเจิดคิดค้น “ไอศกรีมโคนรสหนูกินนีพิก” ที่ทำให้เธอมียอดขายถล่มทลายตลอดช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา และเมื่อเรื่องราวของเธอได้กลายเป็นข่าว ความต้องการชิมรสชาติไอศกรีมที่แปลกประหลาดนี้ก็พุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัว

ไอเดียแปลก ๆ ของมาเรียเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 1 ปีก่อน ในช่วงที่เธอทำงานให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่เกิดล้มละลาย พี่ชายของเธอจึงชวนเธอมาทำงานที่ร้านอาหารของเขา ที่นั่นเองเธอได้ทุ่มเทกับการทำอาหาร เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จนกระทั่งเธอได้มีโอกาสเข้าร่วมในงาน Guinea Pig Fair ประจำปี

ภายในงานนั้นเอง เธอทำไอศกรีมผลไม้ไปขาย จนมีบางคนถามเธอว่า ไม่ลองทำอะไรที่มันแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครดูบ้างล่ะ แน่นอนว่าไอเดียไอศกรีมกินนีพิกจึงผุดเข้ามาให้หัว

เป็นเวลานานนับเดือนที่มาเรียพยายามหาสูตรไอศกรีมที่เหมาะสมที่สุด ในตอนแรกเธอใช้เนื้อหนูกินนีพิกบด แต่ผลลัพธ์ก็ไม่ได้อย่างที่เธอหวังไว้ ต่อมาเธอลองเป็นเนื้อย่าง แต่มันก็ไม่ได้ดีขึ้นเท่าไหร่

สุดท้ายเธอลองเอาเนื้อไปต้มก่อนอย่างน้อย 2 ชั่วโมงเพื่อให้ได้น้ำสต็อกที่เข้มข้นจริง ๆ จากนั้นเธอจึงนำน้ำและเนื้อที่เปื่อยมาทำเป็นซอสปาเต และนำไปเข้ากระบวนการทำไอศกรีมตามปกติ

เมื่อได้ไอศกรีมมาเรียบร้อย มาเรียจึงนำมาผสมกับรสชาติของผลไม้อย่างเสาวรสและ Naranjilla ซึ่งเป็นผลไม้พื้นเมืองของชาวอเมริกาใต้ จนออกมาเป็นไอศกรีมรสหนูกินนีพิก ที่โรยด้วยถั่วลิสงบด สนนราคาขายโคนละประมาณ 30 บาท หรือ 360 บาทต่อไอศกรีม 1 ลิตร

มาเรียกล่าวว่า “ครอบครัวกับสามีของฉันคิดว่าฉันบ้า พวกเขาไม่คิดว่าจะมีใครอยากกินไอศกรีมแบบนี้ แต่ตอนนี้มันกลายเป็นอาชีพหลักของพวกเราไปแล้ว”

ในตอนนี้ มาเรียมีแผนที่จะผลิตไอศกรีมรสชาติอื่น ๆ อื่น เช่น รสปู รสไก่ หรือ รสหมู และเธอมั่นใจว่าไอศกรีมของเธอจะต้องได้รับเสียงตอบรับที่ดีต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ