ชายคนนี้ได้รับข้อความหลอกลวงบนเฟสบุ๊ค เขายอมโดนหลอกซึ่งเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

คุณเคยได้รับข้อความหลอกลวงบนอีเมลหรือบนเฟสบุ๊คบ้างหรือเปล่า ? เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยโดนข้อความเหล่านี้ที่มาในหลายๆ รูปแบบ ถ้าเป็นคุณจะยอมเสียเงินเสียเวลาไปกับบุคคลเหล่านี้หรือเปล่า ? เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่เสียเวลาและไม่หลงกลกับบุคคลเหล่านี้ แต่นั่นไม่ใช่สำหรับชายคนนี้

เพลเซนต์ กรีน ชายหนุ่มชาวอเมริกันผู้นี้ได้บอกเล่าประสบการแณ์อันแปลกประหลาดบนชาแนล Youtube ของเขาเองว่า “เมื่อหลายเดือนก่อน ผมได้รับข้อความหนึ่งบนเฟสบุ๊คจากชายชาวไลบีเรียที่ชื่อว่า โจเอล เขาบอกว่าเขาต้องการความช่วยเหลือ และขอให้ผมส่งอุปกรณ์ราคาแพงบางอย่างให้กับเขา เขาสัญญาว่าเขาจะขายมันในไลบีเรียและแบ่งเงินที่ได้มาให้กับผม”

“ตอนนั้นผมรู้ได้ทันทีว่านี่คือการหลอกลวงบนอินเทอร์เน็ต แต่ผมตัดสินใจที่จะเล่นตามเกมสักหน่อย และต้องการรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน ซึ่งหากเขาใช้เวลากับผมมากเท่าไหร่ ก็อาจมีคนโดนเขาหลอกน้อยลงก็ได้”

“ผมเขียนตอบเขาไปว่า ผมไม่สามารถส่งสิ่งที่เขาขอให้ได้ และบอกเขาว่าผมมีธุรกิจที่น่าสนใจกว่าและเขาน่าจะสนใจ ผมบอกเขาว่าผมเป็นช่างภาพและสัญญาว่า ถ้าเขาถ่ายภาพสถานที่ๆ เขาอาศัยอยู่และส่งมาให้ผมได้ล่ะก็ ผมจะจ่ายเงินให้สำหรับภาพที่ผมชอบ”

“โจเอลตกลงที่จะส่งภาพให้ผมในเช้าวันถัดไป แต่ภาพมันดูเลวร้ายมากๆ ดูเหมือนว่าเขาพยายามใช้กล้องมือถือเก่าๆ ถ่ายรูปมาให้”

กรีนกล่าววต่อไปว่า “ผมค่อนข้างประหลาดใจที่เขาตัดสินใจถ่ายรูปมาให้ผมจริงๆ โจเอลบอกผมว่า เขากำลังรอความช่วยเหลือของพระเจ้า และเขาเชื่อว่าผมจะช่วยเขาได้ ดังนั้นผมจึงตัดสินใจลงทุนกับชายคนนี้สักหน่อย”

“ผมอยากรู้ว่าเขาเป็นพวกหลอกลวงหรือกำลังพยายามทำให้ชีวิตตัวเองดีขึ้นจริงๆ ผมตัดสินใจส่งกล้องถ่ายภาพราคา 40 เหรียญ (ประมาณ 1,200 บาท) และขอให้เขาถ่ายรูปมาให้ผมมากขึ้น ภาพถ่ายของเขาดูดีขึ้นมาหน่อย แต่มันก็ยังดูแย่อยู่ดี”

“ผมบอกโจเอลว่า ถ้าเขาต้องการเงินสำหรับภาพถ่าย เขาจะต้องเรียนรู้วิธีถือกล้องและวิธีถ่ายภาพในที่ๆ มีแสงเพียงพอ และเขาก็ทำมันจริงๆ ภาพถ่ายของเขาบางภาพนั้นดูดีอย่างไม่น่าเชื่อ และนั่นทำให้ผมเห็นว่าชีวิตในไลบีเรียมีความยากลำบากและสวยงามแค่ไหน”

“ผมเริ่มคิดหาวิธีทำเงินให้กับงานถ่ายภาพของโจเอล เพิ่มได้จัดทำอัลบั้มภาพโดยเลือกภาพถ่ายที่ดีที่สุดของเขาและก่อตั้งแคมเปญระดมทุน ซึ่งผมค่อนข้างช็อคกับผลตอบรับของผู้คนจำนวนมากจากทั่วโลก อัลบั้มภาพของเขาขายได้มากกว่า 1,000 ชุด ใน 40 ประเทศ”

“ผมสัญญากับโจเอลว่า จะแบ่งรายครึ่งหนึ่งให้กับเขาส่วนอีกครั้งหนึ่งจะบริจาคเงินให้กับผู้คนที่ยากจนในไลบีเรีย ซึ่งผมถามเขาว่าจะช่วยเหลือผู้คนในประเทศของเขาอย่างไรได้บ้าง”

“โจเอลตอบว่าเด็กๆ ที่นี่ยากจนมาก พวกเขาต้องการสิ่งของสำหรับไปโรงเรียนเช่นกระเป๋าเป้และเก้าอี้ สำหรับเด็กๆ 100 คนจำเป็นจะต้องใช้เงินราว 500 เหรียญ (ประมาณ 15,500 บาท)”

“ผมคิดว่าผมรู้จักโจเอลดีว่าเขาเป็นคนยังไง เขาจะใช้เงินก้อนนี้กับตัวเองหรือจะเอาไปให้เด็กๆ ? ผมยังมีเงินของเขาอยู่และตัดสินใจที่จะส่งเงินจำนวนนี้ให้กับเขา แล้วรอดูว่าเขาจะทำอย่างไรกับเงินจำนวนมากขนาดนี้”

“สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนกับปาฏิหาริย์ หลังจากที่โจเอลได้รับเงินก้อนนี้ เขาไปที่ร้านค้าเพื่อซื้อสมุดโน๊ต กระเป๋าเป้ และอุปกรณ์การเรียนให้กับเด็กๆ เขานั่งแท็กซี่เพื่อขนของเหล่านี้ไปส่งให้กับเด็กๆ ผมขอให้โจเอลถ่ายรูปมาดู ไม่ใช่เพื่อพิสูจน์ว่าเขาได้ทำมันจริงๆ เท่านั้น แต่เพื่อให้ผู้คนได้เห็นสิ่งที่เขาทำว่ามันมีค่ามากมายขนาดไหน”

ในที่สุด กรีนก็ตัดสินใจที่จะบินไปประเทศไลบีเรีย ไม่ใช่แค่ไปพบกับโจเอล แต่ยังไปพบกับผู้จัดการของบริษัทต่างๆ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ที่เกิดขึ้นให้กับพวกเขา และช่วยหาบริษัทที่ต้องการลงทุนกับเขาด้วย กรีนพยายามหาสปอนเซอร์เจ้าใหญ่ที่จะมาช่วยสนับสนุนเงินทุนให้กับเด็กๆ ชาวไลบีเรียที่ยากจนเหล่านี้”

และในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กรีนก็ได้มีโอกาสพบกับโจเอลเป็นครั้งแรก เขากล่าวว่า “เมื่อผู้คนได้รับโอกาส พวกเขาก็อาจทำในสิ่งที่คุณคาดไม่ถึงได้เช่นกัน”

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา