นี่คือครอบครัวต้องสาปในบังกลาเทศ ที่ผู้ชายเกิดมาจะไม่มีลายนิ้วมือ

ลายนิ้วมือถือเป็นลักษณะเฉพาะตัวที่สามารถระบุตัวตนของคุณได้ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเกิดมาไม่มีลายนิ้วมือ มันอาจเป็นพรสำหรับอาชญากรที่ไม่ต้องกังวลว่าจะทิ้งรอยนิ้วมือเอาไว้ แต่สำหรับคนธรรมดามันคือคำสาปที่ทำให้คุณต้องใช้ชีวิตยากขึ้นกว่าเดิม

ตลอดหลายชั่วอายุคนที่ผ่านมา ผู้ชายในตระกูล “ซาร์เกอร์” ในบังกลาเทศต่างเกิดมาพร้อมกับความเรียบเนียนบนนิ้วมือของพวกเขา เรื่องนี้อาจไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนหลายรุ่นที่ผ่านมา แต่ปัจจุบัน ลายนิ้วมือต่างถูกใช้เป็นวิธีระบุตัวตนของคน ๆ นั้น ซึ่งมันกลายเป็นปัญหาอย่างมาก

ตัวอย่างเช่น พวกเขาไม่สามารถสอบใบขับขี่ได้ เนื่องจากไม่มีลายนิ้วมือ รวมไปถึงการเดินทางโดยเครื่องบิน บางคนในครอบครัวซาร์เกอร์ต้องใช้เวลาขอหนังสือเดินทางถึง 2 ปี จึงได้รับการอนุมัติ และต้องเดินทางมากกว่า 4-5 ครั้ง จนมีประวัติให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าพวกเขาเป็นบุคคลไร้ลายนิ้วมือจริง ๆ

“ผมจ่ายค่าธรรมเนียมและสอบใบขับขี่ผ่านแล้ว แต่พวกเขาไม่ยอมออกใบขับขี่ให้ผมเพราะผมไม่สามารถระบุลายนิ้วมือได้” อามาล ซาร์เกอร์ กล่าวกับ BBC เมื่อเร็ว ๆ นี้ “นี่เป็นประสบการณ์ที่น่าอึดอัดใจสำหรับผมเสมอ”

อามาลกล่าวเพิ่มเติมว่า เขามักจะพกใบเสร็จที่ไปทำใบขับขี่ติดตัวไว้อยู่เสมอเวลาที่เขาขี่มอเตอร์ไซค์ แต่นั่นก็ไม่ช่วยอะไรเวลาที่เขาโดนตำรวจเรียก เขาพยายามแสดงใบเสร็จพร้อมกับนิ้วมือเรียบเนียนให้กับตำรวจ แต่สุดท้ายตำราวจก็ไม่เคยอนุโลมให้กับเหตุผลของเขาแม้แต่ครั้งเดียว

นอกจากนั้น การไปซื้อซิมการ์ดยังเป็นปัญหาสำหรับผู้ชายในตระกูลซาร์เกอร์ เนื่องจากการซื้อซิมการ์ดในบังกลาเทศจำเป็นต้องใช้ลายนิ้วมือเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลเข้ากับฐานข้อมูลประชากรของประเทศ

และนั่นทำให้อามาลและอาปูจากตระกูลซาร์เกอร์ไม่สามารถมีซิมการ์ดเป็นของตัวเองได้ ซึ่งตอนนี้ทั้งคู่ได้ใช้ซิมการ์ดที่ซื้อภายใต้ชื่อแม่ของพวกเขา

ผู้ชายในตระกูลซาร์เกอร์ต้องทนทุกข์จากภาวะทางพันธุกรรมหายากมาก ๆ ที่เรียกว่า Adermatoglyphia ซึ่งส่งผลให้พวกเขาไม่มีลายนิ้วมือมาตั้งแต่เกิด นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่ทราบสาเหตุของภาวะนี้อย่างแน่ชัด เพราะมีแค่เพียงไม่กี่คนบนโลกเท่านั้นที่จะเกิดมาพร้อมกับภาวะนี้

“ผมเบื่อที่จะต้องอธิบายเรื่องนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผมได้ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาแล้วหลายคน แต่ก็ไม่มีใครสามารถให้คำตอบที่ชัดเจนแก่ผมได้เลย” อาปู ซาร์เกอร์ หนุ่มวัย 22 ปีกล่าว

“มีคนแนะนำให้ผมไปยื่นเรื่องนี้กับศาล ถ้าทางเลือกอื่นทั้งหมดมันล้มเหลวล่ะก็ ผมก็อาจต้องลองเลือกทางนี้”

โชคดีที่พวกเขายังสามารถทำบัตรประชาชนได้ โดยยืนยันผ่านใบรับรองแพยท์ด้วยการสแกนม่านตา โดยพวกเขาหวังว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างคนปกติเสียที

ย้อนกลับไปในปี 2007 เคยมีรายงานเกี่ยวกับหญิงสาวชาวสวิสรายหนึ่งที่ประสบปัญหาในการเดินทางเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเธอไม่มีลายนิ้วมือ ใบหน้าของเธอตรงกับหนังสือเดินทาง แต่ลายนิ้วมือของเธอกลับเรียบเนียนจนไม่สามารถระบุตัวตนได้

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นพบโรคนี้ และมันถูกตั้งชื่อให้เรียกแบบเก๋ ๆ ว่า “Immigration Delay Disease” หรือ “โรคตรวจคนเข้าเมืองล่าช้า”

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ