ชายจรจัดช่วยหญิงสาวด้วยเงินติดตัว 20 เหรียญสุดท้าย แต่สิ่งที่เขาได้กลับมาเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

เรื่องราวของคนจรจัดในสหรัฐอเมริกาถูกนำมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง ทั้งในแง่ดีและในแง่ไม่ดี ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าคนจรจัดในอเมริกาที่อยู่ตามท้องถนน ก็เหมือนพวกคนจนเหลือขอ หรือพวกขอทาน แต่นั่นไม่ใช่ความจริงแต่อย่างใด ภายใต้หน้าตาและการแต่งกายที่สกปรกมอมแมมเหล่านี้ มีเบื้องหลังชีวิตของแต่ละคนที่น่าสนใจ และพวกเขาก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด ซึ่งวันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาอ่านเรื่องราวดีๆ ที่เกี่ยวกับหญิงสาวและชายจรจัดคนหนึ่ง ที่จะทำให้คุณมองคนจรจัดเปลี่ยนไป

วันหนึ่ง ในขณะที่เคท แม็คคลัวร์ หญิงสาววัย 27 ปีจากนิวเจอร์ซีย์ กำลังขับรถของเธอมุ่งหน้าไปยังฟิลาเดลเฟียเพื่อไปหาเพื่อนของเธอคนหนึ่ง และเมื่อเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 95 น้ำมันของเธอก็เกิดหมดลง

เคทกล่าวว่า “ฉันไม่เคยน้ำมันหมดมาก่อน หัวใจฉันเต้นแรงมากในตอนนั้น” ซึ่งหลังจากรถของเธอดับสนิทได้สักพัก ก็มีชายจรจัดคนหนึ่งเดินเข้ามาหาเธอ

ชายจรจัดรู้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับรถของเธอ เขาตะโกนบอกเธอให้กลับเข้าไปในรถและล็อคประตูซะ เพราะอยู่ข้างนอกมันไม่ปลอดภัย

“เขาหายไปสักพัก และกลับมาพร้อมกับถังน้ำมัน 1 ถัง” ชายจรจัดใช้เงินที่เหลือติดตัวเพียง 20 เหรียญ ไปซื้อน้ำมันให้เธอทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจว่าเธอจะขับรถไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย ส่วนเคทเองก็ไม่มีเงินจ่ายให้กับชายผู้นั้นเพราะเธอไม่มีเงินสดติดตัวเลย

หลายสัปดาห์ต่อมา เคทมีโอกาสผ่านมาเส้นทางนี้และพบกับเขาอีกครั้ง เธอคืนค่าน้ำมันให้กับเขา และก็นำเสื้อแจ็คเก็ตหนาๆ ถุงมือ หมวก และถุงเท้า เพื่อให้เขามีเสื้อผ้าใส่ให้อบอุ่น ตอนนี้เธอรู้จักชายจรจัดมากขึ้น ชื่อของเขาคือ จอห์นนี

จอห์นนี เคยเป็นถึงช่างเทคนิคด้านกระสุนปืนในหน่วยนาวิกโยธินของสหรัฐ นอกจากนั้นเขายังเคยเป็นพนักงานดับเพลิงและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล (เวชกิจฉุกเฉิน) ก่อนที่เขาจะต้องประสบกับมรสุมชีวิตจนกลายมาเป็นแบบนี้

เคทตัดสินใจที่จะทำบางอย่างเพื่อตอบแทนจอห์นนี เธอจึงสร้างแคมเปญระดมทุนในเว็บไซต์ GoFundMe.com เพื่อหาเงินช่วยเหลือจอห์นนี โดยตั้งเป้าไว้ที่ 10,000 เหรียญ หรือประมาณ 330,000 บาท

“เขาสนใจที่จะหางานอย่างมาก และฉันเชื่อว่าจะมีสถานที่สะอาดๆ ให้เขาได้นอนพักผ่อนสบายๆ ชีวิตของเขาสามารถกลับไปเป็นปกติได้ใหม่อีกครั้ง” เคทกล่าว

การระดมทุนของเคทได้กระแสตอบรับดีมาก แต่ก็ต้องปิดการระดมทุนไปครั้งหนึ่งเมื่อมียอดเงินบริจาคถึง 100,000 เหรียญ (3.3 ล้านบาท) เนื่องจากจอห์นนี่ไม่ต้องการที่จะใช้ประโยชน์จากสถานการ์ตรงนี้ แต่สุดท้ายเคทก็เปิดการระดมทุนใหม่ เพราะจอห์นนีจะนำเงินไปบริจาคต่อไป

และ ณ ตอนที่คุณกำลังอ่านบทความนี้อยู่ ยอดเงินบริจาคได้พุ่งขึ้นสูงไปถึง 363,780 เหรียญ หรือประมาณ 12 ล้านบาทเข้าไปแล้ว ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าเหลือเชื่อ จากเงิน 20 เหรียญที่เขาช่วยผู้หญิงคนหนึ่ง จะกลับกลายเป็นผลตอบแทนที่มากมายมหาศาลขนาดนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชมายา