ร้านแพนเค้กชื่อดังโดนแบรนด์อื่นล้อยับ หลังเปลี่ยนชื่อมาขายเบอร์เกอร์

International House of Pancakes หรือ IHOP คือร้านแพนเค้กชื่อดังที่ทั่วโลกรู้จักกันดี โดยก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1958 แต่เมื่อเร็วๆ นี้ทาง IHOP ได้ตัดสินใจที่จะรีแบรนด์ใหม่ เปลี่ยนชื่อจาก IHOP เป็น IHOb โดยในวันเดียวกันนั้นเอง ทาง IHOb ได้เปิดเผยเบื้องหลังตัวอักษร b ว่านี่เป็นเพียงแค่ “การเปลี่ยนชื่อชั่วคราว” โดยเป็นกลยุทธ์เพื่อโปรโมททแฮมมเบอร์เกอร์ใหม่ทั้ง 7 แบบ

จากโพสต์ดังด้านบน ทาง IHOb ได้เล่นคำที่สะกดด้วยตัวอักษร p ให้เปลี่ยนเป็น b แทน เช่น appreciate เป็น abbreciate หรือจะเป็น patience เป็น batience ซึ่งเป็นการสื่อถึงการรีแบรนด์ชั่วคราวของพวกเขาจาก IHOP เป็น IHOb

เมื่อเรื่องไปถึง Wendy’s (ร้านฟาสฟู้ดดังเหมือน McDonalds) ที่มีแอดมินตัวแสบประจำการอยู่ พี่แกจึงเหน็บไปเบาๆ ว่า “จำตอนที่คุณอายุ 7 ขวบ แล้วคิดว่าการเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น ‘ธันเดอร์ แบร์ซอร์ด’ มันดูเจ๋งมากเลยใช่ไหม ? ก็แบบนั้นแหละ แต่ยังไงชีสเบอร์เกอร์ของเราก็ยังดีกว่าอยู่ดี”

แต่แล้วชาวเน็ตคนหนึ่งก็ยังชงดราม่าเข้าไปอีก โดยเขาบอกว่า “เวนดี้ นายจะยอมปล่อยให้ IHOb มาขายเบอร์เกอร์ในถิ่นนายงั้นเหรอ ?”

เวนดี้ ตอบกลับชิลๆ ว่า “ไม่กลัวเบอร์เกอร์ที่มาจากสถานที่ๆ ขึ้นชื่อว่าทำแพนเค้กได้แข็งมากหรอกน่า”

เมื่อได้ยินแบบนี้ เป็นใครจะยอมไหว แต่ดูเหมือนแอดมินของ IHOb จะไม่สู้ โดยกล่าวแบบถ่อมตัวว่า “เราไม่ต้องการเนื้อจากนายหรอก เราแค่ต้องการแบ่งเนื้อของเราให้โลกรู้เท่านั้น”

ส่วนทางเวนดี้ก็ไม่ได้ต้องการจะทำสงครามอะไรมาก จึงยุติเรื่องนี้ด้วยการทวิตว่า “ยินดีต้อนรับเพื่อนบ้าน”

แต่เดี๋ยวก่อน เพราะไม่ใช่แค่เวนดี้เท่านั้นที่มาล้อเลียน IHOb เพราะทาง Burger King เอง ก็มาแบบเงียบๆ ด้วยการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็น Pancake King

แถมเปลี่ยนภาพหน้าปกเป็นภาพแพนเค้กอีกด้วย เอากับเขาสิ

ส่วนในทวิตเตอร์เองก็มีชาวเน็ตพยายามชงดราม่าไปให้ แต่ทาง Burger King เองก็ตอบแบบเลี่ยงๆ ว่า “ขออภัยค่ะ ตอนนี้เบอร์เกอร์คิงคนเก่า ไม่สามารถรับสายได้ในขณะนี้…”

ส่วนแบรนด์อื่นๆ ก็กระโดดเข้ามาร่วมวงกันเพียบ ตัวอย่างเช่น Netflix ก็เอาเรื่องการเปลี่ยนตัวสะกดมาแซว โดยบอกว่า เดี๋ยวจะเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Netflib (เน็ตฟลิกซ์ เป็น เน็ตฟลิบ)

ส่วนร้านฟาสฟู้ดอย่าง White Castle ก็เอาบ้าง บอกจะ “เรามีความตื่นเต้นที่จะประกาศว่า เราจะเปลี่ยนชื่อเป็น Pancake Castle”

ร้านฟาสฟู้ด Whataburger ก็บอกว่า “ถึงเราจะรักแพนเค้กของเราขนาดไหน แต่เราก็ไม่เปลี่ยนชื่อเป็น Whatapancake หรอก”

ร้านพายอย่าง MoonPie แอบเหน็บเบาๆ ว่า “เราทำงานอย่างหนักมากว่า 100 ปี เพื่อให้ผู้คนจดจำชื่อแบรนด์ของเรา ดังนั้นถ้ามันเจ๋งสำหรับทุกคน เราก็จะเหนียวแน่นกับชื่อ MoonPie ต่อไป”

งานนี้ A&W ก็เกลับหัวโลโก้แบรนด์ตัวเองแล้วบอกว่า “แรงบันดาลใจโดย International House of Burgers (แน่ะใส่ชื่อซะเต็มยศ) เรากำลังเปลี่ยนชื่อของเราด้วย อย่าถามว่ามันแปลว่าอะไร เราก็ไม่รู้เหมือนกัน”

แบรนด์ขนมอย่าง Pop-Tarts ก็ขอแจมด้วย โดยบอกว่า “ถึงชาวเน็ต ขอบคุณทุกคนที่ถามเข้าเรื่องนี้ แต่ไม่ใช่ทุกแบรนด์ที่จะเกิดวิกฤตตัวตนของแบรนด์ ดังนั้น เรายังคงยึดชื่อ Pop-Tarts เหมือนเดิม” ฟังดูซีเรียสได้อีก

มีมตลกๆ บนโลกออนไลน์ก็มา

ชาวเน็ตคนหนึ่งถึงกับกล่าวว่า “นี่มันเรื่องตลกใช่ไหม ?”

สรุปแล้ว การรีแบรนด์ชั่วคราวของ IHOP ในครั้งนี้ ไม่รู้ว่าจะเป็นเรื่องแย่หรือเรื่องดี เพราะกระแสการถูกล้อและเสียดสีมากมายบนโลกโซเชียล ก็เหมือนกับเป็นการโปรโมทแคมเปญนี้ให้ทุกคนได้รู้เช่นเดียวกัน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : ihop.com | Twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา