ศาลเจ้าญี่ปุ่นขนาดเล็กราคา 5 ล้าน อาจเป็นบ้านหมาที่พิเศษที่สุดในโลก

การจะหาบ้านสำหรับสุนัขหลังเล็ก ๆ สักหลักคุณคิดว่าจะลงทุนสำหรับบ้านหลังนี้สักเท่าไหร่ บางคนอาจมองว่ามันไม่จำเป็น หรือบางคนก็รับได้ในราคาหลักพัน แต่ถ้าเกิดมันมีราคาพอ ๆ กับบ้านเดี่ยวดี ๆ สักหลังล่ะ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Heritage Structure Engineering Design, Inc. บริษัทในโอซากะที่เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์และซ่อมแซมอาคารทรัพย์สินทางวัฒนธรรม ที่มีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่ถูกใช้ในศาลเจ้าเก่าแก่มานานหลายศตวรรษ ได้เปิดตัวโครงการใหม่ของพวกเขาที่มีชื่อว่า “อินุโดโนะ” หรือบ้านสุนัขหรูหราที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

ซึ่งสิ่งที่ทำให้ชาวเน็ตต้องทึ่งก็คือ ราคาของมันสูงถึง 150,000 เหรียญ หรือราว 5.3 ล้านบาทเลยทีเดียว ว่าแต่ทำไมมันถึงมีราคาแพงเช่นนั้น

อินุโดโนะ เป็นบ้านสุนัขในสไตล์วัดและศาลเจ้าญี่ปุ่นที่มีพื้นฐานมาจากศาสนาพุทธนิกายเซน ซึ่งถือเป็นรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่มาจากประเทศจีนในสมัยคามาคุระ (ค.ศ.1185-1333) ก่อนที่วัดหลายแห่งจะสืบทอดวัฒนธรรมเหล่านี้ไปในแต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่น

แน่นอนว่ารายละเอียดทุกส่วนของอินุโดโนะถูกสร้างขึ้นมาอย่างปราณีตโดยใช้เทคนิคจากช่างฝีมือที่ทำการก่อสร้างวัดและศาลเจ้าของจริง ไม้ที่ถูกนำมาใช้คือไม้ฮิโนกิ หรือไม้สนไซเปรสสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ถูกนำมาแกะสลักด้วยมืออย่างพิถีพิถัน ไม้ดังกล่าวขึ้นชื่อเรื่องเนื้อไม้ที่มีความสวยงามและมีกลิ่นหอมละมุนในเนื้อไม้ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติทนต่อการขูดขีด ต้านทานเชื้อรา ป้องกันแมลง ระบายความร้อนได้ดี ดูดซับกลิ่นอับชื้น และมีความแข็งแรงทนทานอีกด้วย

ในส่วนของหลังคามีลักษณะโค้งสวยงามปกคลุมด้วยแผ่นกระเบื้องทองแดงที่มีความบางแค่ 0.2 มิลลิเมตร ที่มักนำมาใช้ในการก่อสร้างวัดและศาลเจ้าในสมัยเอโดะ และฐานของศาลเจ้าขนาดเล็กนี้ถูกทำขึ้นจากหินแกรนิตอย่างดี

สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างก็คือ “เฮนกาคุ” หรือป้ายบนศาลเจ้าที่ถูกเขียนจากขวาไปซ้ายตามตัวอักษรญี่ปุ่นโบราณ ถูกวาดโดย เฮคิโฮ ฟูจิอิ นักคัดลายมือชื่อดัง ถึงแม้มันจะมีขนาดเล็กแต่ก็ถูกสลักขึ้นโดยการจารึกตัวอักษรเช่นเดียวกับป้ายเฮนกาคุของจริง

อินุโดโนะถูกสร้างมาให้เหมาะกับสุนัขที่มีขนาดกลาง เช่น ชิบะ โดยมีพื้นที่กว้าง 1.091 เมตร และยาว 1 เมตร และมีความสูง 1.191 เมตร

และที่พิเศษสุดคือ ถึงแม้ว่ามันจะมีราคาที่สูงมากกว่า 5 ล้านบาท แต่ไม่ใช่มีเงินอย่างเดียวแล้วจะซื้อได้ เพราะทางบริษัทจะเปิดรับออร์เดอร์ในวันที่ 1 กันยายน ก่อนที่จะจับฉลากว่าใครคือผู้โชคดีที่จะได้รับอินุโดโนะ ที่จะผลิตขึ้นแค่เพียงปีละ 1 หลังเท่านั้น

เรียกได้ว่า นี่อาจเป็นบ้านสุนัขที่มีความพิเศษสุดในโลกก็ว่าได้

ที่มา : inudono | เรียบเรียงโดย เพชรมายา