หญิงสาวคนนี้เจอเพื่อนวัยเด็กที่ติดยาอยู่ข้างถนน เธอจึงพลิกชีวิตใหม่ให้จนแทบจำไม่ได้

ถ้าคุณบังเอิญเจอเพื่อนในวัยเด็กที่กำลังลำบาก คุณจะยื่นมือให้ความช่วยเหลือกับเขาหรือเธอมากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับสาวคนนี้ เธอสมควรได้รับรางวัลบุคคลแห่งปี เพราะสิ่งที่เธอทำให้ ช่วยชุบชีวิตให้กับเพื่อนคนหนึ่งที่เหมือนกับตายทั้งเป็นไปแล้ว

เรื่องราวที่น่าประทับใจนี้เกิดขึ้นในประเทศเคนย่า เมื่อ แพทริก ฮินกา ชายหนุ่มที่เลือกใช้ชีวิตที่เหลวแหลกตั้งแต่ออกจากโรงเรียน และเริ่มข้องเกี่ยวกับยาเสพติด ตั้งแต่บุหรี่ กัญชา จนกระทั่งเขาเริ่มมีพฤติกรรมแปลกๆ คล้ายกับคนเป็นโรคประสาท

แนนซี่ แม่ของแพทริกพยายามพาเขาไปโรงบาลจิตเวช เขาเข้าออกโรงพยาบาลหลายครั้งจนกลายเป็นที่รู้จักดีในโรงพยาบาล

แพทริกพูดอยู่เสมอว่า เขาไม่ได้เป็นบ้า และยาที่รักษาเขาก็เป็นยาโรคประสาทที่ไม่ได้ช่วยอะไรเขาได้เลย โดยในระหว่างที่เขาทำการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล แพทริกได้พบยาที่มีชื่อว่า Attain ซึ่งมันถูกห้ามไม่ให้ใช้ทุกวัน แต่ยาตัวนี้ทำให้แพทริกเมา เขาติดมันจนถึงขนาดขโมยใบสั่งยาแพทย์เพื่อไปหาซื้อเอง

แนนซี่บอกว่า เวลาที่เขาออกจากโรงพยาบาล ก็มักจะเดินแก้ผ้าเปลือยเปล่าไปมาในระแวกบ้าน รวมไปถึงคุ้ยหาของในกองขยะอีกด้วย ชีวิตของแพทริกดำดิ่งลงเรื่อยๆ เขากลายเป็นคนจรจัดที่สกปรกโสโครกที่เดินเตร็ดเตร่ไปวันๆ อย่างไร้จุดหมาย แม่ของเขาพยายามหาอาหารมาให้เขากินเพื่อประทังชีวิตรอด

จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้พบกับ วานจา เพื่อนเก่าแก่ในสมัยเด็กของเขาโดยบังเอิญที่มุมถนนเล็กๆ แห่งหนึ่ง วานจาเริ่มพูดคุยกับแพทริก ที่แสดงออกอย่างชัดเจนว่าเขาปรารถนาที่จะออกไปจากย่านนี้เพิ่มไปเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง

วานจาตัดสินใจที่จะพาเขาไปยังศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติดทันที

นอกจากนั้น เธอยังพยายามหาผู้คนที่ช่วยสนับสนุนเงินบริจาคให้กับการรักษาของเขาผ่านทางโซเชียลมีเดีย

เธอช่วยเพื่อนเก่าคนนี้ จนถึงการเริ่มทำธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเอง นั่นคือการเปิดร้านค้าในชื่อ Hinga’s Store

เมื่ออาการติดยาค่อยๆ หายไป เขาก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

“ผมรู้สึกเหมือนกลายเป็นคนใหม่” แพทริกกล่าว

“ผมภาวนาทุกวัน ขอไม่ให้พระเจ้าส่งผมกลับไปมีชีวิตที่ข้องเกี่ยวกับยาเสพติดอีก”

เรื่องราวของแพทริกได้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหายาเสพติดของชาวเคนย่าที่อาศัยอยู่ในเขตสลัมในเมืองไนโรบี

วานจาได้พิสูจน์ให้เห็นว่า การยื่นมือเข้าช่วยเหลือแม้เพียงเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถเปลี่ยนชีวิตคนๆ หนึ่งให้ดีขึ้นได้มากมาย และยังไม่สายเกินไปที่จะเริ่มเปลี่ยนชีวิตของคุณตอนนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา