เด็กหนุ่มโพสต์ขายคีมของคุณตาที่เสียไป เพื่อนำเงินมารักษาแม่ที่ป่วย แต่ชาวเน็ตบอกไม่ต้องขาย

หลายคนอาจเคยประสบปัญหาด้านการเงินจนต้องขายของเก่าหรือมรดกตกทอดของครอบครัวทิ้งไป เพื่อนำเงินไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นกว่า ไม่ว่าจะเป็นหนี้ที่ต้องชดใช้ หรือค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

เรื่องราวเช่นนี้เกิดขึ้นกับสมาชิกเว็บไซต์ Reddit ผู้ใช้ชื่อว่า MrElonMusk420 ที่มีฐานะไม่ค่อยสู้ดีสักเท่าไหร่หลังจากที่แม่ของเขาถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากทางครอบครัวต้องใช้เงินจำนวนมากในการรักษา จนในที่สุด เขาจึงตัดสินใจทำอะไรบางอย่างเพื่อนำเงินมารักษาแม่ของเขาเพื่อต่อสู้กับโรคร้ายต่อไป

ชายหนุ่มโพสต์ขายคีมยี่ห้อ Leatherman โดยระบุว่า ต้องการเงินนำเงินมาช่วยค่ารักษาแม่ของเขาที่กำลังป่วย

“ผมไม่ต้องการขายมัน เพราะนี่คือเครื่องมือของคุณตาผมที่เสียไปแล้ว คุณตาแทบไม่เคยใช้มันเลย แต่ก็มักจะพกมันติดตัวออกจากบ้านอยู่เสมอ”

“ผมพบเลขรุ่นเดียวกันบน eBay ที่กำลังขายอยู่ในสภาพแย่กว่านี้ มีราคาอยู่ที่ 60 เหรียญรวมค่าส่ง สภาพของมัยังดีอยู่ แม้จะมีสนิมเล็กน้อยบริเวณฟันฟันของคีม ผมขอขายในราคา 75 เหรียญ และยังเปิดรับข้อเสมอถ้าคิดว่ามันแพงเกินไป”

“ผมมีเรียนวันนี้จนถึงบ่าย 3 แต่ถ้าคุณซื้อก่อน 4 โมงเย็น ผมอาจจะไปส่งให้ได้ทันในวันนี้ และถ้าผมจำไม่ผิด คีมนี้ยังอยู่ภายใต้การรับประกัน 25 ปี”

หลังจากนั้นแค่เพียงไม่นาน มีชาวเน็ตจำนวนมากต่างมาสอบถามรายละเอียดเพื่อยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือพ่อหนุ่มคนนี้โดยไม่หวังว่าจะต้องซื้อคีมดังกล่าว มีหลายคนที่ต้องการบริจาคเงินให้กับเขาโดยตรงเพื่อแลกกับการเก็บคีมเอาไว้ แต่เด็กหนุ่มกล่าวว่า เขาจำเป็นต้องขาย แม่ของเขาเริ่มทำคีโมไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนจนเงินเก็บไม่เหลือแล้ว

น้ำใจที่ล้นหลามของชาวเน็ตสามารถช่วยให้เด็กหนุ่มมีเงินมาก้อนที่สามารถพาแม่ไปรักษาได้ในครั้งต่อไป ซึ่งเขาประกาศว่า จะไม่ขายคีมของคุณตาตามคำขอของชาวเน็ต รวมถึงเขาจะไม่ขอรับบริจาคเพิ่มอีกแล้ว เพราะเขากับแม่ไม่ได้ต้องการมาขอรับบริจาคใด ๆ แต่สำหรับใครก็ตามที่บริจาคเข้ามา เขาก็ซาบซึ้งอย่างมากและขอขอบคุณสำหรับความช่วยเหลืออันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้

“ผมรู้สึกไม่สบายใจที่จะขอรับบริจาคอีกต่อไป ทุกคนราวกับปาฏิหาริย์ที่มาช่วยแม่ผมในครั้งนี้ พวกคุณทำให้ผู้ชายคนหนึ่งต้องยืนร้องไห้อยู่นอกรั้ววิทยาลัยอยู่นานเป็นชั่วโมง เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้มาจะถูกใช้ไปกับการรักษาแน่นอน ผมรักพวกคุณทุกคน และผมจะพยายามดูแลแม่ให้ดีที่สุดเท่าที่เด็กมหาลัยคนหนึ่งจะทำได้”

“ผมเป็นหนี้ทุกคนทุกคน ผมกำลังจะเรียนจบในเดือนธันวาคมนี้และหวังว่าจะได้งานที่ดี ผมตั้งใจที่จะคืนเงินทุกคนที่บริจาคให้กับผมมา หลังจากที่ผมมีงานทำแล้ว ขอบคุณอีกครั้งจากก้นบึ้งของหัวใจครับ”

จากเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนนี้ได้ทำให้เห็นถึงพลังของโลกออนไลน์ที่สามารถช่วยเหลือผู้คนที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก และแสดงให้เราได้เห็นว่า ยังมีคนดี ๆ บนโลกนี้อีกมากมายที่พร้อมจะยื่นมือเข้าช่วยเหลือคนอื่นอยู่เสมอ

ที่มา : reddit | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ