เพื่อนสาว 7 คน หุ้นซื้อบ้านในฝัน 17 ล้านในชนบท เพื่อใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันหลังเกษียณ

คุณเคยคิดเล่นๆ หรือไม่ว่า ในช่วงชีวิตหลังเกษียณของตัวเองจะเป็นอย่างไร จะใช้ชีวิตอยู่กับใคร ? เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายไปใช้ชีวิตอยู่ในชนบทท่ามกลางธรรมชาติ แต่จะมีสักกี่คนที่มีการวางแผนอย่างจริงจัง และได้ใช้ชีวิตอย่างที่ตนเองฝันเอาไว้

นี่คือเรื่องราวของหญิงชาวจีน 7 คน ที่ตัดสินใจวางแผนชีวิตหลังเกษียณด้วยการหนีโลกแห่งแสงสี ไปใช้ชีวิตที่แสนสงบด้วยกันในชนบท ฟังดูเป็นอะไรที่น่าทึ่งไม่น้อย

ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นจากการพูดคุยกันตลกๆ ในกลุ่มเพื่อนหญิง 7 คน ว่าจะมีใครกล้าและมีสถานที่ๆ จะทำอะไรแบบนี้หรือเปล่า ? จนกระทั่งมีหนึ่งในนั้นไปพบกับบ้านหลังหนึ่งที่มีพื้นที่ราว 700 ตารางเมตร ในเขตชานเมืองของกวางโจว และแล้วแผนการนี้ก็เริ่มต้นขึ้นจริงๆ จังๆ อีกครั้ง

กลุ่มเพื่อนหญิงทั้ง 7 คนที่รู้จักกันมานานกว่า 20 ปี จนมีความใกล้ชิดกันเหมือนพี่น้อง และทุกคนก็มีความคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายชีวิตร่วมกัน

ยี่เถา หนึ่งในกลุ่มเพื่อนสาวกล่าวว่า “เราคิดเหมือนกันว่า หลังจากที่เราอายุ 60 ไปแล้ว เราจะใช้ชีวิตหลังเกษียณด้วยกัน”

ความฝันเป็นจริงเมื่อทุกคนได้ทำการลงขันกันซื้อบ้านหลังหนึ่งในราคา 4 ล้านหยวน หรือประมาณ 17.8 ล้านบาท ถึงแม้จะมีราคาสูง แต่นั่นเป็นแค่เพียงโครงบ้านที่ยังสร้างไม่เสร็จเท่านั้น บ้านร้างหลังนี้ถูกนำมาปรับปรุงเพื่อเปลี่ยนเป็นบ้านหรูสไตล์โมเดิร์นที่สวยงาม

บ้านหลังใหม่ของพวกเธอมีจำนวน 3 ชั้นครึ่ง อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ล้อมรอบไปด้วยสวน ป่า และภูเขา เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความสงบเป็นอย่างมาก

สำหรับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน จะแบ่งเป็นห้องนอนส่วนตัวแยกกันสำหรับแต่ละคน

บนชั้นลอย มีห้องนั่งเล่นพร้อมวิวสวยๆ ที่หาไม่ได้จากการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่

นอกจากนั้นบริเวณชั้นล่างยังมีพื้นที่ใช้สอยร่วมกันที่ประดับประดาไปด้วยเฟอร์นิเจอร์หรูที่ถูกนำเข้ามาจากอินเดียและโมรอกโก จนทำให้การตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้เรียบหรูแต่ดูดีอย่างมาก

และที่สำคัญ พวกเธอทุกคนชื่นชอบในการดื่มชา ดังนั้นจึงมีการออกแบบศาลาเล็กๆ ที่เชื่อมต่อจากบ้านด้วยสะพานไม้ เอาสำหรับพักผ่อนหย่อนใจและเอาไว้นั่งจิบชาชิลๆ โดยเฉพาะ

ในขณะที่พื้นที่บ้านหลังนี้ตั้งอยู่เขตชานเมืองที่เงียบสงบ โดยอยู่ห่างจากตัวเมืองที่ใกล้ที่สุดประมาณ 1 ชั่วโมง ดังนั้นพวกเธอจึงต้องหาอะไรทำเพื่อที่จะได้ไม่รู้สึกเหงา

“เราคิดกันเล่นๆ ว่า แต่ละคนควรไปฝึกฝนทักษะมาคนละ 1 อย่าง บางคนอาจไปหัดทำอาหาร บางคนเรียนรู้เรื่องเครื่องยาจีน บางคนเล่นดนตรี และบางคนปลูกผัก เพื่อที่เราจะได้ไม่เหงา และเอามาแบ่งปันกันในอีก 10 ปีต่อจากนี้” กลุ่มเพื่อนหญิงกล่าว

นี่อาจเป็นชีวิตในฝันของใครหลายๆ คนที่อยากจะหลีกหนีความวุ่นวายไปใช้ชีวิตอย่างสงบในช่วงบั้นปลายชีวิต เมื่อได้อ่านเรื่องราวนี้แล้วคุณอาจต้องเริ่มวางแผนกับเพื่อนสนิทของคุณ เพื่อหาทำเลที่เหมาะสมในการใช้ชีวิตในฝันของคุณก็เป็นได้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ