ชายที่อาศัยอยู่ในสนามบิน 14 ปี เพื่อหนีจากครอบครัวมาใช้ชีวิตเหลวแหลก

การใช้ชีวิตในสนามบินไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเราอาจเคยได้ยินเรื่องราวในลักษณะนี้มานานมากแล้ว โดยเฉพาะจากภาพยนตร์ฮลลีวูดเรื่อง The Termimal (2004) ที่นำแสดงโดย ทอม แฮงส์ ที่เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในสนามบินหลายปี แต่นั่นเป็นเหตุสุดวิสัยที่ทำให้เขาออกจากสนามบินไม่ได้

ส่วนในชีวิตจริง นี่คือเรื่องราวของนายเว่ย เจียนกั๋ว ชายชาวจีนที่อาศัยอยู่ในสนามบินนานกว่า 14 ปี ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตที่เหลวแหลกจนไม่มีใครในครอบครัวต้อนรับ

หลังจากตกงานในวัย 40 ต้น ๆ นายเว่ยรู้สึกสิ้นหวังอย่างมาก เขาใช้เวลาทั้งวันไปกับการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ครอบครัวของเขาไม่เคยชอบใจกับเรื่องนี้ และบอกว่าเขาต้องเลิกใช้ชีวิตแบบนี้เสียที ถ้าหากเขาต้องการที่จะใช้ชีวิตอยู่ในบ้านกับครอบครัวต่อไป

ดูเหมือนว่านายเว่ยจะต้องเลือกระหว่างการใช้ชีวิตที่เหลวแหลกกับครอบครัว ในที่สุดเขาก็เลือกทิ้งครอบครัวของตัวเองและย้ายไปอาศัยอยู่ที่สนามบินปักกิ่งแทน

“ผมไม่สามารถกลับบ้านได้เพราะผมไม่มีอิสระที่นั่น” นายเว่ยกล่าวกับ China Daily

“ครอบครัวของผมบอกว่า ถ้าหากผมต้องการอยู่บ้านต่อไปผมต้องเลิกดื่มและเลิกสูบบุหรี่ ถ้าผมทำไม่ได้ผมต้องให้เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลรายเดือนทั้งหมด 1,000 หยวน (ราว 5,000 บาท) กับพวกเขาไป ถ้าต้องทำแบบนั้นผมจะซื้อบุหรี่และแอลกอฮอล์ได้ยังไง”

นายเว่ยบอกว่า เขาสามารถกลับบ้านได้ตลอดเวลา แต่เขาไม่กลับ เขาถูกตำรวจและเจ้าหน้าที่จับตัวส่งกลับไปที่บ้านในเมืองหวางจิงหลายครั้งตลอด 14 ปีที่ผ่านมา แต่เขาก็กลับมาที่สนามบินเสมอ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยในสนามบินทำให้เขามีทุกอย่างที่ต้องการ และที่สำคัญคือเขาสามารถทำอะไรก็ได้ตามใจตัวเองโดยไม่ต้องถูกครอบครัวบังคับ

ชายว่างงานที่ขณะนี้มีอายุ 60 ปีกล่าวว่า เขาใช้เตาไฟฟ้าทำอาหารในอาคารผู้โดยสารของสนามบิน แต่บางครั้งเขาก็ซื้ออาหารปรุงสุกจากร้านอาหารหลายแห่งที่นั่น ที่สนามบินมีอาหารให้เลือกหลากหลาย ในราคาที่พอ ๆ กับร้านอาหารในใจกลางกรุงปักกิ่ง

นอกจากนั้นเขายังเก็บเครื่องครัว ผ้าห่ม และเสื้อผ้าเอาไว้ในกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ เขากล่าวว่าไม่ต้องการข้าวของอะไรอีกแล้ว และถึงแม้ถ้าเขาขาดเหลืออะไรก็สามารถเดินทางออกจากสนามบินไปซื้อข้างนอกได้

ตราบใดที่เขายังอาศัยอยู่ที่สนามบินล่ะก็ เขาสามารถทำอะไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องทนฟังเสียงดุด่าว่ากล่าวจากครอบครัวของเขาอีกต่อไป และนั่นทำให้ชีวิตของเขาในทุกวันนี้มีความสุขดี ยิ่งกว่าที่ใครหลาย ๆ คนที่มีบ้านให้อยู่อาศัยเสียอีก

ที่มา: odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา