ผู้หญิงที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก 1,019 ตัวอักษรและมีสูติบัตรยาว 2 ฟุต

คุณคิดว่าการมีชื่อยาว ๆ อาจเป็นปัญหาสำหรับเจ้าตัวเวลาเขียนกรอกเอกสารทำธุรกรรมต่าง ๆ ที่มีพื้นที่ให้คุณกรอกชื่อและนามสกุลรวมกันได้ไม่พอ แต่สำหรับบางคนการมีชื่อที่ยาวที่สุดในโลกอาจเป็นความฝันของพวกเขาที่เราไม่อาจจินตนาการได้

นี่คือเรื่องราวของคุณแม่รายหนึ่งที่มีความต้องการสร้างสถิติโลกจากกินเนสส์ที่ไม่เหมือนใคร โดยเธอตั้งชื่อลูกสาวของตัวเองที่มีความยาวถึง 1,019 ตัวอักษร และนั่นส่งผลให้ลูกสาวของเธอมีสูติบัตรที่ยาวถึง 2 ฟุต

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา คุณอาจเคยได้ยินชื่อแปลก ๆ ของผู้คนมากมายบนโลกอินเทอร์เน็ต แต่คุณอาจไม่รู้ว่าชื่อที่ยาวที่สุดในโลกนั้นเป็นใคร ซึ่งชื่อดังกล่าวแทบจะไม่สามารถอ่านออกเสียงได้เลยเมื่อดูจากจำนวนตัวอักษรทั้งหมด

“ฉันต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อทำลายสถิติกินเนสบุ๊ก ฉันต้องแน่ใจว่าชื่อของเธอจะต้องไม่ซ้ำใครและไม่มีใครเหมือน” แซนดรา คุณแม่ของลูกสาวที่มีชื่อยาวที่สุดในโลกกล่าวในรายการของ โอปราห์ วินฟรีย์ ในปี 1997

ในรายการดังกล่าว ทีมงานจำเป็นต้องสร้างกราฟิกพิเศษเพื่อแสดงชื่อของเด็กสาวบนหน้าจอ และเพื่อความสะดวก ทุกคนจึงเรียกชื่อเล่นของเธอสั้น ๆ ว่า “เจมี่” ส่วนชื่อจริงของเธอถือเป็นเรื่องท้าทายผู้พบเห็นอย่างมากว่ามันจะอ่านออกเสียงได้อย่างไร หรือถ้าคุณอยากท้าทายล่ะก็ลองไปอ่านกัน

Rhoshandiatellyneshiaunneveshenkescianneshaimondrischlyndasaccarnaerenquellenendrasamecashaunettethalemeicoleshiwhalhinive’onchellecaundenesheaalausondrilynnejeanetrimyranaekuesaundrilynnezekeriakenvaunetradevonneyavondalatarneskcaevontaepreonkeinesceellaviavelzadawnefriendsettajessicannelesciajoyvaelloydietteyvettesparklenesceaundrieaquenttaekatilyaevea’shauwneoraliaevaekizzieshiyjuanewandalecciannereneitheliapreciousnesceverroneccaloveliatyronevekacarrionnehenriettaescecleonpatrarutheliacharsalynnmeokcamonaeloiesalynnecsiannemerciadellesciaustillaparissalondonveshadenequamonecaalexetiozetiaquaniaenglaundneshiafrancethosharomeshaunnehawaineakowethauandavernellchishankcarlinaaddoneillesciachristondrafawndrealaotrelleoctavionnemiariasarahtashabnequckagailenaxeteshiataharadaponsadeloriakoentescacraigneckadellanierstellavonnemyiatangoneshiadianacorvettinagodtawndrashirlenescekilokoneyasharrontannamyantoniaaquinettesequioadaurilessiaquatandamerceddiamaebellecescajamesauwnneltomecapolotyoajohnyaetheodoradilcyana

และนั่นเป็นเพียงแค่ชื่อของเธอเท่านั้น เธอยังมีชื่อกลางอีกคือ Koyaanisquatsiuth และมีนามสกุลว่า Williams แต่เนื่องจากชื่อจริงของเธอน่าจะเป็นชื่อที่ออกเสียงยากที่สุดในโลก เธอจึงต้องมีชื่อเล่นที่เรียกง่าย ๆ ว่า “เจมี่”

แซนดรากล่าวว่า ตอนที่ลูกสาวของเธอลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 12 กันยายน 1984 เธอกับสามีตั้งชื่อลูกว่า Rhoshandiatellyneshiaunneveshenk แต่ดูเหมือนว่าชื่อนี้จะไม่ยาวพอ ทั้งคู่จึงตัดสินใจยื่นคำร้องขอแก้ไขชื่อของลูกสาวเป็น 1,019 ตัวอักษร และเพิ่มชื่อกลางเข้าไปอีก 36 ตัวอักษร จนสุดท้ายสูติบัตรของเธอจึงมีความยาวมากถึง 2 ฟุตด้วยกัน

การตั้งชื่อลูกสาวให้ยาวที่สุดในโลกว่าน่าทึ่งแล้ว แต่สิ่งที่น่าทึ่งยิ่งกว่าก็คือเด็กสาวสามารถเรียกชื่อตัวเองได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบ แน่นอนว่าเธอต้องใช้การฝึกฝนเป็นเวลานานด้วยการบันทึกชื่อของตัวเองลงในเทปและเปิดฟังซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนจำมันได้ขึ้นใจ

ในรายการดังกล่าว เจมี่ทำให้ผู้ชมและโอปราห์ต้องตกตะลึงด้วยการอ่านชื่อจริงของตัวเองได้ทั้งหมด และคุณสามารถชมส่วนหนึ่งของรายการได้จากคลิปวิดีโอข้างล่างนี้

เจมีกล่าวว่า เธอชอบที่ชื่อของตัวเองที่ไม่เหมือนใครเพราะมันทำให้เธอโด่งดังและยังทำให้เธอได้เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ โดยไม่ต้องเรียนหนังสือ

ถึงแม้ว่ารายการดังกลาวจะออกอากาศไปตั้งแต่ปี 1997 แต่คลิปวิดีโอนี้เพิ่งกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ในปี 2019 เมื่อมันถูกอัปโหลดบนช่อง OWN โดยในปัจจุบันมันมียอดวิวมากกว่า 18 ล้านวิว

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา